
Sáng 13-9, Trường THCS Phước Tân 1 phải cho hơn 1.300 học sinh nghỉ học do nước sông Buông tràn vào. Trường này cũng nằm gần dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu - Ảnh: H.M
Tối 13-9, ông Hồ Văn Hà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, ký văn bản truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ tỉnh đã nhiều lần chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra xử lý tình trạng thi công gây úng cục bộ, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân tại khu vực thi công các dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3 TP.HCM.
Tuy nhiên, qua phản ánh của các địa phương và Tuổi Trẻ Online (bài viết Thi công dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Mưa đổ xuống, hàng trăm hộ dân khốn khổ) thì tình trạng ngập úng, hư hỏng đường sá, đất đá rơi vãi gây ảnh hưởng lớn đến người dân vẫn còn xảy ra.
Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, Ban Quản lý dự án 85 (Bộ Xây dựng), Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu thi công khơi thông, thanh thải dòng chảy.
Đồng thời bố trí các cống thoát nước trong phạm vi công trình đảm bảo việc thoát nước ngang, thoát nước dọc của các dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường vành đai 3 - TP.HCM, tuyến T1, T2 kết nối sân bay Long Thành, đảm bảo việc thoát nước cho khu vực.

Một góc dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ở khu phố Miễu, phường Phước Tân. Người dân cho hay nhiều vị trí làm đường thi công nhưng đặt cống nhỏ, ngăn dòng chảy góp phần gây ngập nặng - Ảnh: A LỘC
Trong trường hợp cần thiết, báo cáo cấp thẩm quyền bổ sung các hạng mục để đảm bảo việc thoát nước cho khu vực có dự án đi qua.
Các chủ đầu tư nêu trên có trách nhiệm chỉ đạo các nhà thầu đảm bảo vệ sinh môi trường, không để tình trạng đất đá rơi vãi trên các tuyến đường vận chuyển, gây trơn trợt khi trời mưa, ảnh hưởng đi lại của người dân, đặc biệt là các cháu học sinh khi đã vào năm học mới.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu lãnh đạo UBND các phường xã có dự án đi qua (phường Phước Tân, Tam Phước và các xã An Phước, Bình An, Long Thành, Long Phước, Phước Thái, Nhơn Trạch, Phước An) tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời báo cáo Sở Xây dựng các bất cập trong quá trình thi công gây ngập úng, ảnh hưởng đi lại của người dân.
Giám đốc Sở Xây dựng kiểm tra xử lý nghiêm, dứt điểm các chủ đầu tư, các nhà thầu, đơn vị thi công gây ngập úng cục bộ ảnh hưởng đến cuộc sống, đi lại của người dân tại khu vực. Đồng thời, báo cáo các nội dung trên cho lãnh đạo UBND tỉnh trước ngày 19-9-2025.
Đối với Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường, UBND tỉnh giao sở chủ trì cùng các sở ngành và đơn vị liên quan nghiên cứu tổng thể lưu vực thoát nước của khu vực sân bay Long Thành, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu tham mưu đề xuất trình UBND tỉnh triển khai các giải pháp lâu dài xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng cục bộ của khu vực khi nước thượng nguồn đổ về, đặc biệt là lưu vực sông Buông.
Thi công gây ngập nhiều đoạn cao tốc
Trước đó, người dân đã phản ánh đến Tuổi Trẻ Online về tình trạng thi công dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thiếu giải pháp kỹ thuật đã gây ra ngập nhà hàng trăm hộ dân ở khu phố Miễu (phường Phước Tân) và ấp Phước Bình 3 (xã Phước Thái).
Cụ thể, người dân phản ánh việc thi công đặt cống thoát nước không phù hợp hoặc có nơi không đặt ống cống. Khi mưa xuống, các vị trí thi công trở thành nơi ngăn dòng chảy, gây ngập.
Liên quan đến dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê bình Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai do ban thiếu quyết liệt trong thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ ở dự án thành phần 1, cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và dự án thành phần 3, vành đai 3 TP.HCM.
Người đứng đầu chính quyền Đồng Nai cũng yêu cầu Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, UBND các xã Bình An, Phước An khẩn trương xử lý dứt điểm các tồn tại về mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu…
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận