06/11/2023 13:59 GMT+7

Drone của Nga diệt xe tăng Leopard của Đức

Nga đăng tải các video cho thấy thiết bị bay không người lái (drone) của Nga phá hủy nhiều xe tăng được phương Tây cấp cho Ukraine, trong đó có mẫu Leopard 2 của Đức.

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 - Ảnh: KRAUSS-MAFFEI WEGMANN

Xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A7 - Ảnh: KRAUSS-MAFFEI WEGMANN

Ngày 5-11, Hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) đăng tải đoạn video cho thấy thiết bị bay không người lái (UAV hay drone) cảm tử Lancet của Nga đã phá hủy một xe tăng Leopard 2A6 được Đức cung cấp cho Ukraine, trên chiến trường gần thành phố Avdiivka, vùng Donbass.

Theo nguồn tin từ quân đội Nga, lực lượng Nga ban đầu gây thiệt hại cho chiếc xe tăng, buộc tổ lái của xe này phải thoát ra ngoài.

Phía Ukraine sau đó đã cố gắng thu hồi chiếc xe tăng bị hư hại bằng một xe kéo. Tuy nhiên, phía Nga quyết định điều drone Lance tới để phá hủy hoàn toàn xe tăng của Ukraine, khiến tháp pháo của chiếc Leopard bốc cháy.

"Bây giờ thì rất khó để sửa chiếc xe tăng đó", Hãng thông tấn RIA dẫn lời nguồn tin.

UAV Nga phá hủy xe tăng Leopard trên chiến trường Ukraine - Nguồn: RIA NOVOSTI

Đoạn video từ RIA cho thấy chiếc Leopard nằm trơ trọi giữa chiến trường, drone của Nga khóa mục tiêu và đâm vào bên phải chiếc xe tăng, gây ra một vụ nổ nhỏ.

Quân đội Nga thường xuyên đăng tải video cho thấy các thiết bị quân sự phương Tây cung cấp cho Kiev bị drone, pháo kích, trực thăng và một số vũ khí khác của Nga phá hủy.

Tuần trước, đơn vị chuyên dùng drone cảm tử của Nga đã đăng tải đoạn video cho thấy họ dùng các thiết bị này để tiêu diệt ba xe tăng Leopard chỉ trong hai ngày.

Tạp chí Forbes ngày 2-11 đưa tin Ukraine đã thiệt hại "1/4 tổng số các xe tăng được Đức sản xuất", trong đó có nhắc đến xe tăng Leopard 2.

Danh sách các xe tăng bị thiệt hại bao gồm mẫu Leopard 2A4 cũ, mẫu Leopard 2A6 hiện đại hơn và mẫu Strv 122 của Thụy Điển.

Theo Forbes, quân đội Ukraine đã phải loại bỏ "ít nhất một chục, có thể là 13 chiếc" trong số các mẫu xe tăng nói trên chỉ trong vòng hơn một tuần. Vào tuần trước đó, 6 chiếc xe tăng của lực lượng này cũng đã bị phá hủy.

Các quốc gia đồng minh phương Tây cam kết cấp cho Ukraine tổng cộng 85 chiếc Leopard 2, và cho đến nay đã giao được 71 chiếc trong số đó - Forbes thông tin thêm.

Ukraine làm gì để phá bế tắc trong chiến sự?Ukraine làm gì để phá bế tắc trong chiến sự?

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định xung đột với Nga sẽ không bế tắc bởi Kiev đang thay đổi chiến lược để có thể chiến thắng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên