
Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt công bố đơn vị phòng chống drone tại Berlin hôm 8-10 - Ảnh: THE PIONEER
Theo báo The Guardian, ngày 8-10, nội các Đức đã tán thành bản dự thảo luật cho phép cảnh sát nước này bắn hạ các máy bay không người lái đặt ra mối đe dọa. Dự luật này giờ chỉ còn chờ Quốc hội Đức phê chuẩn.
Những chiếc drone không rõ nguồn gốc đã cản trở ngành hàng không trên khắp châu Âu trong nhiều tuần qua. Nhiều vụ drone xâm nhập đã xảy ra tại các bệnh viện, kênh đào, nhà máy vũ khí và nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng khác ở Đức.
Trên mạng xã hội cá nhân, Thủ tướng Đức Friedrich Merz cho biết dự luật nói trên được đề xuất nhằm tăng cường an ninh ở Đức. Ông nói: "Các vụ drone xuất hiện đe dọa sự an toàn của chúng tôi. Nước Đức sẽ không cho phép điều đó xảy ra. Chúng tôi đang tăng cường quyền hạn của cảnh sát liên bang nhằm phát hiện và đánh chặn drone nhanh chóng hơn trong tương lai".
Dự luật đã được soạn thảo nhanh chóng nhằm đáp trả những vụ việc gần đây, bao gồm vụ drone xuất hiện tại sân bay Munich vào ngày 2-10.
Các lãnh đạo từ nhiều nước, trong đó có cả Đức, đã trăn trở tìm cách đối phó với thách thức mới này. Họ tin những chiếc drone này đến từ Nga.
Chính quyền các nước cho biết những chiếc drone không được trang bị vũ khí và được dùng cho mục đích giám sát. Dù nguồn gốc của chúng chưa được xác định, ông Merz tin rằng Nga đứng sau các vụ drone xâm nhập.
Trả lời báo giới hôm 6-10, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng: "Nhiều chính trị gia ở châu Âu hiện nay có xu hướng đổ lỗi cho Nga về mọi thứ. Họ luôn làm vậy một cách bừa bãi, vô căn cứ. Đó là cách chúng tôi nhìn nhận những cáo buộc này".
Một khi dự luật được thông qua, Đức sẽ đứng trong hàng ngũ các quốc gia đã tăng cường quyền hạn cho lực lượng an ninh nhằm xử lý những chiếc drone xuất hiện bất hợp pháp trong vùng không phận. Các nước này bao gồm Pháp, Anh, Romania và Lithuania.
Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt đã công bố việc thành lập một đơn vị chuyên trách chống drone trong lực lượng cảnh sát liên bang. Đơn vị này sẽ thường xuyên tham vấn với Ukraine và Israel, dựa trên kinh nghiệm dày dặn của hai nước trong việc sử dụng công nghệ drone tiên tiến nhất.
Ông Dobrindt cho biết dự luật mới sẽ giúp làm rõ cơ quan nào có thẩm quyền thực hiện hành động nào đối với drone. Ông cho biết cảnh sát sẽ được phép xử lý các drone nhỏ bay ở độ cao khoảng vài mét, trong khi quân đội sẽ được phép xử lý những chiếc drone lớn hơn và mạnh hơn.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận