Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Đồng rúp Nga tiếp tục rớt giá, kinh tế bị xếp loại 'có nguy cơ vỡ nợ'

04/03/2022 12:40 GMT+7

TTO - Giá trị đồng rúp tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD, sau khi các hãng xếp hạng tín dụng của Mỹ là Fitch và Moody's hạ mức xếp hạng nợ công của Nga.

Đồng rúp Nga tiếp tục rớt giá, kinh tế bị xếp loại có nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 1.

Giá trị đồng rúp của Nga được dự báo sẽ còn bất ổn - Ảnh minh họa của REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tại thị trường trong nước, tính đến cuối ngày 3-3, tỉ giá hối đoái giữa đồng rúp và đồng USD là 106,01 rúp cho 1 USD, thấp hơn mức 106,02 rúp/USD ghi nhận một ngày trước đó. Tại thị trường nước ngoài, tỉ giá hối đoái là 110 rúp/USD, giảm 9,1% trong một ngày.

Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tới miền đông Ukraine, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt hà khắc với nền kinh tế nước này, đẩy các thị trường tài chính trong nước vào hỗn loạn.

Hiện thị trường chứng khoán Nga vẫn phải đóng cửa, hoạt động giao dịch liên quan nợ công Nga cũng không thể thực hiện.

Báo Times of Israel cho biết Ngân hàng Trung ương Nga hạn chế giao dịch cho đến hết ngày 5-3, Thị trường chứng khoán Matxcơva cũng không mở cửa giao dịch trong hôm nay, tức đã đóng cửa ba ngày liên tiếp.

Ông Brian Jacobsen, chuyên gia chiến lược đầu tư của Allspring Global Investments, cho rằng khi tình hình căng thẳng càng kéo dài thì kinh tế Nga sẽ chịu thêm thiệt hại, nhiều người muốn bán đồng rúp, trong khi người mua lại do dự không muốn giữ đồng tiền này.

Theo báo Times of Israel, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin - từng thừa nhận nền kinh tế Nga bị tổn hại nặng nề sau các biện pháp trừng phạt và cấm vận của phương Tây nhưng “chúng tôi vẫn đang đứng vững”.

Tổ chức xếp hạng tín dụng S&P Global tiếp tục hạ xếp hạng nợ công của Nga thêm một mức thấp mới vào ngày 3-3. Theo Hãng tin Reuters, trong vòng 1 tuần, xếp hạng nợ công Nga từ mức BB+ đã giảm xuống còn CCC-. 

Đồng rúp Nga tiếp tục rớt giá, kinh tế bị xếp loại có nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 2.

Tòa nhà thị trường chứng khoán Matxcơva ở ngoại ô Matxcơva - Ảnh: AFP

Mức "CCC-" chỉ khả năng vỡ nợ cao hơn "BB" và phải phụ thuộc vào các điều kiện kinh doanh, kinh tế, tài chính để có thể hoàn thành các cam kết nghĩa vụ tài chính.

Những biện pháp trừng phạt mới từ phương Tây và các biện pháp kiểm soát vốn do Chính phủ Nga đưa ra để bảo vệ đồng rúp có thể hạn chế khả năng trả nợ của quốc gia này, S&P giải thích và cảnh báo sẽ còn hạ nữa nếu tình hình tiêu cực.

S&P Global (Standard & Poor's) là một công ty dịch vụ tài chính có trụ sở tại Mỹ, thuộc chủ quản McGraw-Hill. S&P là một trong ba cơ quan xếp hạng tín dụng lớn và uy tín nhất thế giới, cùng với Moody’s và Fitch Rating.

Trong khi đó, Công ty xếp hạng tín dụng Fitch cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), trong đó cấm mọi giao dịch với Ngân hàng Trung ương Nga, sẽ có tác động lớn hơn tới các nền tảng tín dụng của Nga so với mọi biện pháp trừng phạt trước đó.

Công ty Moody’s thì nhận định những ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt này đang đi xa hơn so với những dự kiến ban đầu của hãng, và sẽ ảnh hưởng tới các chỉ tiêu đánh giá xếp hạng tín dụng.

Tính từ ngày 24-2 đến nay, đồng rúp của Nga đã giảm giá trị 30% và các nhà phân tích lo ngại giá trị đồng tiền Nga sẽ còn bất ổn.

Chính phủ Nga và Ngân hàng Trung ương nước này đã ban hành một số biện pháp nhằm hỗ trợ đồng nội tệ như yêu cầu các nhà xuất khẩu đổi 80% thu nhập ngoại tệ sang đồng rúp.

Ngân hàng Trung ương Nga cũng áp mức phí 30% với các giao dịch mua ngoại tệ của cá nhân, còn Bộ Tài chính Nga quyết định dừng mua ngoại tệ và vàng trong năm nay.

Mỹ: Sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu Nga rút quân, giúp Ukraine tái thiết Mỹ: Sẽ dỡ bỏ trừng phạt nếu Nga rút quân, giúp Ukraine tái thiết

TTO - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách vấn đề chính trị Victoria Nuland tiết lộ phương Tây sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nếu Nga rút quân khỏi Ukraine và tôn trọng chủ quyền, quyền tồn tại của nước này.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận