27/10/2021 19:43 GMT+7

Đồng Nai: Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ lãi suất, giãn nợ

A LỘC
A LỘC

TTO - Nhiều doanh nghiệp kiến nghị cần có thêm chương trình hỗ trợ về lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cân đối, giãn thời hạn đáo hạn nợ... tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất trong tình hình mới.

Đồng Nai: Doanh nghiệp mong muốn hỗ trợ lãi suất, giãn nợ - Ảnh 1.

Giám đốc Công ty TNHH thương mại sản xuất Thiên Triều An, ông Đặng Trần Hoàng Thụy đặt câu hỏi tại hội nghị - Ảnh: A LỘC

Chiều 27-10, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn nhằm lắng nghe, giải quyết các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Nhiều doanh nghiệp kiến nghị cần có thêm chương trình hỗ trợ về lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cân đối, giãn thời hạn đáo hạn nợ… Đồng thời, xem xét thẩm định về thủ tục, điều kiện cho vay, tiêu chí để chứng minh thiệt hại do dịch bệnh cho phù hợp, đúng quy định.

Ông Đặng Trần Hoàng Thụy - giám đốc Công ty TNHH thương mại sản xuất Thiên Triều An - cho biết trong các chương trình hỗ trợ tín dụng dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có vấn đề về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, trong đó ông quan tâm tới việc cơ cấu các khoản nợ ngắn hạn.

"Giả dụ ngày mai chúng tôi đáo hạn thì có được cơ cấu lại hay không? Nếu được cơ cấu, công ty làm đơn từ gửi các ngân hàng thương mại nhưng không được giải quyết thì gởi tiếp đâu? Nếu tới hạn mà chưa đáo hạn lại, chúng tôi có bị nợ xấu hay không?", ông Thụy đặt câu hỏi.

Ông Cao Tiến Dũng - chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - nhận định kiến nghị của các doanh nghiệp là xác đáng và cần được quan tâm tháo gỡ. Trong đó, dòng tiền để doanh nghiệp khôi phục, duy trì sản xuất là một trong những khó khăn lớn nhất.

Ông Dũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai ghi nhận, phản ánh với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc nới lỏng chính sách hơn nữa.

Đối với địa phương, ông Dũng khẳng định nhất quán ưu tiên vắc xin tiêm cho lực lượng công nhân. Doanh nghiệp cũng cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong kiểm soát dịch, xử lý các tình huống phát sinh. Riêng người lao động về quê vẫn được đảm bảo đầy đủ các chính sách, Đồng Nai sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân quay lại làm việc.

Tại hội nghị, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai cho biết, đơn vị đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng, tháo gỡ khó khăn, giảm thiểu thiệt hại do tác động của dịch COVID-19…

Đến cuối tháng 9, hơn 10.800 khách hàng được các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay với dư nợ là hơn 5.600 tỉ đồng. Trong đó, các tổ chức tín dụng trên địa bàn cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho khoảng 9.500 khách hàng với dư nợ (gốc, lãi) hơn 2.900 tỉ đồng; miễn, giảm lãi suất cho trên 1.300 khách hàng với dư nợ khoảng 2.700 tỉ đồng.

Dù ngân hàng giãn nợ vẫn lo, chậm một ngày vào Dù ngân hàng giãn nợ vẫn lo, chậm một ngày vào 'danh sách đen'

TTO - Sau khi phản ánh việc hàng loạt người vay tiền mua nhà khốn đốn do dịch kéo dài nhưng ngân hàng chỉ giảm lãi suất kiểu “tượng trưng”, đến hẹn lại… tăng lãi vay, Tuổi Trẻ Online tiếp tục nhận thêm phản ánh của người vay về vấn đề này.

A LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên