Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

'Đồng Nai cấm TP.HCM, chuỗi hành trình nông sản khó khăn'

07/06/2021 16:44 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh mặc dù Thủ tướng nói không được "ngăn sông cấm chợ", nhưng do địa phương nhận thức khác nhau về dịch bệnh trên địa bàn nên ứng xử không đồng nhất trong vận chuyển nông sản.

Đồng Nai cấm TP.HCM, chuỗi hành trình nông sản khó khăn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan - Ảnh: CHÍ TUỆ

Chiều 7-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành nhằm tháo gỡ vướng mắc trong vận chuyển nông sản ra cửa khẩu và luân chuyển nông sản giữa các tỉnh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh mặc dù Thủ tướng nói không được "ngăn sông cấm chợ", nhưng do địa phương nhận thức khác nhau về dịch bệnh trên địa bàn nên ứng xử không đồng nhất trong vận chuyển nông sản. 

"Nông sản có tính thời vụ, thời điểm ngắn ngày, nên chậm vận chuyển gây phát sinh chi phí, hư hao chất lượng và giảm giá trị… Do đó, tôi có trao đổi với các bộ trưởng trong phiên họp Chính phủ vừa rồi, Bộ NN&PTNT đã thống nhất tháo gỡ nút thắt rồi, mấy ngày nay Đồng Nai lại cấm TP.HCM, Long An siết chặt doanh nhân… khiến chuỗi hành trình nông sản khó khăn", ông Hoan chia sẻ. 

Theo ông Hoan, qua tìm hiểu ở Trung Quốc và Vũ Hán về ứng phó đại dịch, khi nông sản bị ùn ứ do giãn cách xã hội, thiếu nhân công thu hoạch và chi phí vận chuyển tăng, họ đã có một loạt giải pháp như mở rộng thị trường, kết nối cung cầu, đặc biệt là kích hoạt luồng xanh trong vận chuyển, phối hợp y tế, giao thông, công thương, giảm chi phí BOT, phí đường bộ giúp doanh nghiệp và đưa nông sản đi càng nhanh càng tốt. 

"Như vừa rồi Bắc Giang có chứng nhận địa phương để vải thiều không bị COVID-19, lái xe không bị COVID-19 nhưng chứng nhận cấp huyện thì không đủ pháp lý, giá trị. Hay vừa rồi Hải Dương kêu qua Hải Phòng khó quá, nên cần làm sao giúp bà con tiêu thụ nông sản được tốt nhất", ông Hoan nói.

Đồng Nai cấm TP.HCM, chuỗi hành trình nông sản khó khăn - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng đo thân nhiệt người từ TP.HCM về Đồng Nai qua tuyến phà Cát Lái - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Nguyễn Quốc Toản - cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) - cho biết sản lượng nông sản trái cây chủ lực năm 2021 là khoảng 8,3 triệu tấn. Trong đó, một số nhóm sản phẩm đặc thù như thanh long 1,4 triệu tấn thu hoạch quanh năm, xoài 870.000 tấn tập trung tháng 7-8, vải 300.000 tấn (nhiều nhất là Bắc Giang khoảng 180.000 tấn)…

Ông Toản cho hay các địa phương phản ánh gặp nhiều khó khăn trong việc xác định nông sản trong vùng dịch an toàn khi tiêu thụ, khó khăn khi vận chuyển nông sản ra ngoài vùng dịch, khó khăn về con người khi bị cách ly trong vùng dịch, thiếu lao động duy trì sản xuất, việc kiểm dịch của đơn vị chuyên môn tại các vùng dịch bị cách ly y tế rất khó khăn...

Bên cạnh đó là khó khăn trong vận chuyển, lưu thông nông sản giữa các địa phương. Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các địa phương áp dụng biện pháp phòng dịch quá mức cần thiết khi không cho phép phương tiện vận chuyển nông sản của địa phương khác đi qua, dù có giấy xác nhận an toàn dịch bệnh đối với lái xe và hàng hóa.

Cũng như khó khăn do cước phí vận tải tăng, nhu cầu thị trường giảm, chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng, chi phí cầu đường và lưu thông vận chuyển tăng.

Đề xuất cấp Đề xuất cấp 'hộ chiếu vắc xin' cho lái xe chở hàng qua biên giới Việt - Trung

TTO - Bộ NN&PTNT đề xuất Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 thống nhất hình thức cấp, sử dụng sổ thông hành (hộ chiếu vắc xin) cho lái xe, đảm bảo tối ưu trong phương án vận chuyển hàng hóa giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc.

NGỌC AN - CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận