Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp trực diện

10/06/2022 15:29 GMT+7

TTO - Trước thềm Đối thoại Shangri-La lần 19, khai mạc tối nay 10-6 tại Singapore, cả phía Mỹ lẫn Trung Quốc đều có những phát ngôn đáng chú ý. Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine Zelensky dự kiến sẽ phát biểu trực tuyến.

Đối thoại Shangri-La: Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu gặp trực diện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa - Ảnh: REUTERS, AP

Đối thoại Shangri-La, hội nghị an ninh hàng đầu châu Á, được tổ chức trực tiếp từ ngày 10 tới 12-6 tại Singapore, với sự tham gia của hơn 30 quan chức quốc phòng hàng đầu đến từ Mỹ, châu Á và châu Âu, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. 

Theo Hãng tin Reuters, bên lề sự kiện này, dự kiến bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp mặt đầu tiên giữa họ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức.

"Chúng tôi cho rằng bản chất của cuộc gặp mặt này sẽ là tập trung quản lý cuộc cạnh tranh trong các vấn đề khu vực và toàn cầu" - Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ. 

Quan chức Mỹ này cho biết thêm: "Chúng tôi đang nỗ lực đảm bảo đây là một cuộc gặp chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ thảo luận về một số vấn đề rất nghiêm túc".

Truyền thông Trung Quốc dẫn thông tin từ chính quyền nước này cho biết Bắc Kinh sẽ sử dụng cuộc gặp này để thảo luận vấn đề hợp tác với Mỹ.

Ông Lloyd Austin và ông Ngụy Phượng Hòa sau đó có thể dùng các bài phát biểu của họ vào cuối tuần này để tái xác nhận cam kết của mình với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng thời gian qua. Họ đã đưa ra nhiều tuyên bố chỉ trích nhau về một loạt vấn đề như Đài Loan, hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông và những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng ảnh hưởng trong khu vực.

"Chắc chắn vấn đề chính năm nay sẽ là mối quan hệ cạnh tranh Mỹ - Trung" - bà Meia Nouwens, nhà nghiên cứu về hiện đại hóa quân sự và chính sách quốc phòng Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) - đơn vị tổ chức Đối thoại Shangri-La 2022 - nhận định.

Tổng thống Ukraine dự kiến phát biểu trực tuyến

Ban tổ chức Đối thoại Shangri-La cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng sẽ phát biểu tại sự kiện này trong một phiên họp trực tuyến.

Mặc dù Đối thoại Shangri-La năm nay tập trung vào các vấn đề an ninh châu Á, nhưng cuộc xung đột Nga - Ukraine vẫn sẽ được thảo luận đáng kể tại sự kiện này. Hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Ukraine sẽ cử một phái đoàn tới dự hội nghị an ninh hàng đầu châu Á này, còn phía Nga sẽ không đến dự.

"Các đại diện của Mỹ sẽ sử dụng cơ hội này để chỉ trích quan hệ đối tác chiến lược của Trung Quốc với Nga" - phó giáo sư Li Mingjiang tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nhận định.

Tâm điểm Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La Tâm điểm Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La

TTO - Giới quan sát dự đoán Trung Quốc sẽ thể hiện lập trường cứng rắn tại Diễn đàn an ninh Shangri-La năm nay trong bối cảnh các nước đang đối diện cùng lúc nhiều cuộc khủng hoảng.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận