20/05/2021 17:05 GMT+7

Đối thoại Shangri-La bị hủy vì dịch COVID-19

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Các nhà tổ chức thông báo Hội nghị cấp cao an ninh châu Á (Đối thoại Shangri-La) 2021 tiếp tục bị hủy do tình hình dịch COVID-19.

Đối thoại Shangri-La bị hủy vì dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Lần gần nhất Đối thoại Shangri-La được tổ chức là vào năm 2019 tại Singapore - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 20-5 dẫn thông báo từ Viện Quốc tế nghiên cứu chiến lược (International Institute for Strategic Studies - IISS) có trụ sở tại Anh cho biết việc hủy bỏ hội nghị, do tình hình COVID-19 trở nên căng thẳng trong thời gian qua với số ca bệnh tăng nhanh. 

Singapore, nước đăng cai tổ chức sự kiện năm nay, đã phải siết chặt các biện pháp chống dịch.

"Do những yếu tố trên nên không thể tổ chức Đối thoại Shangri-La trực tiếp vào năm nay" - ban tổ chức giải thích.

Đối thoại Shangri-La 2021 dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến 5-6. Bắt đầu tổ chức từ năm 2002, đây là diễn đàn an ninh quốc phòng được tổ chức thường niên, quy tụ nhiều nhà ngoại giao, quan chức quân sự cấp cao và các nhà sản xuất vũ khí trên toàn cầu. 

Năm ngoái, sự kiện này đã bị hủy vì dịch COVID-19.

Phản ứng sau đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen nói dù hủy bỏ sự kiện là điều đáng tiếc nhưng đây là cách làm có trách nhiệm, coi trọng sức khỏe an toàn của cộng đồng địa phương và người tham dự.

IISS hồi đầu tuần vẫn lạc quan rằng có thể tổ chức Đối thoại Shangri-La theo kế hoạch. Người phát ngôn cơ quan này xác nhận nhiều bộ trưởng quốc phòng, lãnh đạo, quan chức, doanh nghiệp đã xác nhận tham gia.

"Việc hủy bỏ Đối thoại Shangri-La không hề phản ánh bất kỳ sự suy giảm cam kết nào đối với đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình, ổn định ở châu Á và hơn thế nữa. Thay vào đó, nó là một ví dụ khác về cách COVID-19 đã phá vỡ sự bình thường trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống và xã hội. Chúng tôi sẽ tìm ra cách khác an toàn hơn cho những mục tiêu quan trọng này" - ông Ng Eng Hen nhấn mạnh.

Trước đó, Diễn đàn Kinh tế thế giới dự kiến tổ chức ở Singapore vào tháng 8-2021 cũng bị hủy.

Hủy Đối thoại Shangri-La 2020 vì dịch bệnh COVID-19 Hủy Đối thoại Shangri-La 2020 vì dịch bệnh COVID-19

TTO - Ban tổ chức sự kiện này hôm nay (28-3) thông báo Đối thoại Shangri-La 2020 sẽ không diễn ra vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên