18/06/2024 09:36 GMT+7

Đội tàu chiến Nga rời Cuba sau 5 ngày viếng thăm

Đội tàu chiến Nga rời Havana sau khi thực hiện các hoạt động ngoại giao tại Cuba. Trong 5 ngày thăm, người dân Cuba chào đón nhóm tàu Nga rất nồng nhiệt.

Người dân Cuba tiễn đội tàu Nga rời khỏi cảng Havana ngày 17-6 - Ảnh: AFP

Người dân Cuba tiễn đội tàu Nga rời khỏi cảng Havana ngày 17-6 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AP, ngày 17-6 (giờ địa phương), đội tàu chiến Nga đến thăm Cuba đã rời cảng Havana sau khi hoàn thành chuyến thăm 5 ngày tại đảo quốc này.

Đội tàu trên đến Cuba hôm 12-6 sau khi hoàn thành chương trình tập trận quân sự ngoài khơi Đại Tây Dương. Đội tàu này bao gồm tàu hộ vệ đô đốc Gorshkov, tàu ngầm năng lượng hạt nhân Kazan, tàu chở dầu Pashin và tàu kéo Nikolai Chiker.

Khi đội tàu vừa đến Havana, quan chức chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định theo dõi sát tình hình và xác nhận đội tàu này không mang lại mối nguy nào cho khu vực. Washington kết luận không có hoạt động chuyển giao tên lửa nào diễn ra.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn cử tàu ngầm hạt nhân USS Helena đến căn cứ hải quân trên vịnh Guantanamo.

Trái với phản ứng của Mỹ, người dân Cuba đón chào đội tàu Nga rất nồng nhiệt. Nhiều hàng dài đã xuất hiện ở cảng Havana trong những ngày tàu hộ vệ Gorshkov mở cho công chúng tham quan.

Hiện chưa có thông báo chính thức về địa điểm tiếp theo của đội tàu Nga. Khả năng đội tàu này sẽ đến thăm một địa điểm trong khu vực Caribbean cũng chưa được làm rõ. Tuy nhiên, cách đây ít ngày, một số quan chức Mỹ đã dự đoán đội tàu có thể sẽ dừng ở Venezuela.

Trước khi đến Cuba, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đội tàu trên vừa hoàn thành mỹ mãn cuộc tập trận tên lửa trên Đại Tây Dương. Nội dung tập trận mô phỏng cuộc tấn công vào các mục tiêu cách xa tàu lên đến hơn 600km.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Mỹ cùng các nước phương Tây leo thang. Do đó, nhiều bên cho rằng đây là động thái phô diễn sức mạnh của Matxcơva.

Tin tức thế giới 14-6: Ukraine đến sát cửa vào NATO; Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng đến CubaTin tức thế giới 14-6: Ukraine đến sát cửa vào NATO; Tàu ngầm Mỹ và Nga cùng đến Cuba

G7 cho Ukraine vay 50 tỉ USD; Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm; FAA thừa nhận lơ là giám sát Boeing; Mỹ thêm tiền cho vắc xin COVID-19 dạng xịt và uống... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 14-6.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: nga cuba tàu khu trục