15/06/2024 19:23 GMT+7

Cuba lên án mạnh sau khi Mỹ điều tàu ngầm hạt nhân tới Guantanamo

Tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Helena của hải quân Mỹ đã tiến vào vùng biển gần căn cứ hải quân vịnh Guantanamo, sau khi 4 tàu hải quân Nga ghé thăm cảng Havana.

Tàu ngầm USS Helena trong ảnh chụp ở Norfolk, bang Virginia, Mỹ. Tàu này đã đến vịnh Guantanamo, Cuba, sau khi một đội tàu hải quân Nga tới thăm Havana - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Tàu ngầm USS Helena trong ảnh chụp ở Norfolk, bang Virginia, Mỹ. Tàu này đã đến vịnh Guantanamo, Cuba, sau khi một đội tàu hải quân Nga tới thăm Havana - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Theo Tân Hoa xã ngày 15-6, Cuba vừa lên án mạnh mẽ sự hiện diện của một tàu ngầm hạt nhân Mỹ tại căn cứ hải quân vịnh Guantanamo (căn cứ quân sự Mỹ), nằm ở phía đông nam của đảo quốc Cuba.

Phát biểu trước truyền thông địa phương, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Carlos Fernandez de Cossio Dominguez nói mặc dù Cuba đã được thông báo về sự hiện diện của tàu Mỹ nói trên, theo các thủ tục được thiết lập cách đây vài năm giữa Havana và Washington, nhưng Cuba hiện tại không chấp thuận sự hiện diện của hải quân Mỹ tại lãnh thổ nước này nếu không được Cuba mời trước.

"Chúng tôi không thích sự hiện diện theo kiểu này trên lãnh thổ của chúng tôi" - ông nói.

Đồng thời, thứ trưởng Ngoại giao Cuba lưu ý rằng các chuyến thăm của tàu hải quân nước ngoài đến một quốc gia khác thường dựa theo lời mời, nhưng "trong trường hợp này thì không phải vậy".

Thứ trưởng Carlos Fernandez de Cossio Dominguez cũng nhắc lại bản chất "bất hợp pháp và không thể chấp nhận" của việc Mỹ chiếm đóng một phần lãnh thổ Cuba tại tỉnh Guantanamo, "trái với ý nguyện của người dân Cuba".

Bộ Tư lệnh phương nam của Mỹ cho biết tàu USS Helena - tàu ngầm tấn công nhanh chạy bằng năng lượng hạt nhân - của hải quân nước này đã tiến vào vùng biển gần căn cứ hải quân vịnh Guantanamo hôm 13-6, một ngày sau khi 4 tàu hải quân Nga ghé thăm cảng Havana.

Đội tàu Nga bao gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan, một tàu chở dầu cỡ trung và một tàu kéo cứu hộ. Bộ Quốc phòng Nga thông tin 4 tàu này đã đến cảng Havana vào hôm 12-6 sau cuộc tập trận quân sự ở Bắc Đại Tây Dương, và các tàu dự kiến ở lại đến ngày 17-6.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã theo dõi chuyến thăm của đội tàu Nga tới Cuba kể từ khi công bố, nhưng đánh giá cuộc tập trận của các tàu Nga không gây ra mối đe dọa cho Mỹ.

Mỹ đang theo dõi sát các tàu chiến Nga ở vùng CaribêMỹ đang theo dõi sát các tàu chiến Nga ở vùng Caribê

Các tàu chiến Nga gồm tàu hộ vệ Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã đến Havana (Cuba) vào hôm 12-6, sau cuộc tập trận ở Bắc Đại Tây Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên