23/12/2023 07:37 GMT+7

Nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ

Những chiếc tàu ngầm hạt nhân sẽ đi về đâu khi chúng ngừng hoạt động? Liệu chúng có nguy cơ rò rỉ phóng xạ ra ngoài môi trường?

Trench 94 - nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ - Ảnh: POPULAR MECHANICS

Trench 94 - nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân của hải quân Mỹ - Ảnh: POPULAR MECHANICS

Ở Mỹ có một nơi tên là Trench 94, chứa hàng chục lò phản ứng cũ được cất giữ vĩnh viễn. Nó thực chất là một nghĩa địa tàu ngầm hạt nhân.

Nghĩa địa của các lò phản ứng hạt nhân

Khi các lò phản ứng hạt nhân trên các tàu ngầm không còn được dùng tới, cần có cả một quá trình để loại bỏ các lõi cực kỳ nguy hiểm của chúng.

Đầu tiên, các lò được cắt thành nhiều đoạn để loại bỏ lõi và nhiên liệu của nó.

Ở Mỹ, nhiên liệu được gửi đến Phòng thí nghiệm quốc gia Idaho. Phần được tháo ra bao gồm thân tàu xung quanh, tấm chắn chì của lò phản ứng và các cụm nhiên liệu.

Sau khi được dỡ bỏ, “thùng khô”, đúng như tên gọi của chúng, sẽ được vận chuyển ngược sông Columbia và sau đó được dỡ xuống cảng Benton, nơi chúng được đưa lên xe tải đến địa điểm ở Hanford, bang Washington. Đây là nơi có Trench 94.

Sau khi các thùng được chuyển đến, chúng sẽ được di chuyển tới khu vực ngoài trời dài 304,8m. Hiện tại, có khoảng 136 thùng chứa có tính an toàn cao (HIC) tại địa điểm này. Mỗi thùng bê tông là tàn tích của một con tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, được sắp xếp gọn gàng thành 5 hàng.

Các thùng HIC được thiết kế để chứa chất phóng xạ trong 300 năm và có thể chịu được các tổn hại nghiêm trọng. Điều này tốt cho tương lai trước mắt.

Tuy nhiên, cũng như với hầu hết nhiên liệu hạt nhân, chúng thực sự là một thách thức đối với các thế hệ tương lai. Theo Hải quân Mỹ, mỗi thùng chứa khoảng 25.000 curie bức xạ - thứ sẽ giết chết con người nếu tiếp xúc - và số lượng curie giảm dần do sự phân rã phóng xạ, nhưng mỗi thùng vẫn ghi được 250 curie sau 1.000 năm.

Theo thời gian, số lò phản ứng được đưa về Trench 94 sẽ càng nhiều. Dự kiến Trench 94 sẽ bổ sung thêm 50 thùng HIC mới trong 20 năm tới.

Ngoài Trench 94 của Mỹ, mỗi quốc gia có tàu ngầm hạt nhân sẽ có địa điểm riêng để chứa nhiên liệu đã ngừng hoạt động.

Tàu ngầm hạt nhân không còn độc quyền của Mỹ

Kỷ nguyên hạt nhân bắt đầu với USS Nautilus - Ảnh: POPULAR MECHANICS

Kỷ nguyên hạt nhân bắt đầu với USS Nautilus - Ảnh: POPULAR MECHANICS

Nhiên liệu nguyên tử của tàu ngầm hạt nhân không chỉ cho phép chúng hoạt động không giới hạn trên khắp các đại dương trên thế giới, mà còn có thể hoạt động trong khoảng 20 năm, trước khi cần được tiếp nhiên liệu.

Khả năng chạy liên tục mà không cần tiếp nhiên liệu này có lợi thế rất lớn trong thời chiến.

Sự phát triển của những con tàu hiệu quả này bắt đầu từ những năm 1940 và chúng được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1953. Chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên là USS Nautilus, được đưa ra biển vào năm 1955.

Công nghệ tiên tiến nhanh chóng được phát triển cho nhiều loại tàu khác, chẳng hạn như tàu sân bay (USS Enterprise ) và tàu tuần dương (USS Long Beach ). Đến cuối năm 1962, hải quân Mỹ có 26 tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động và 30 chiếc nữa đang được chế tạo.

Vào cuối Chiến tranh Lạnh năm 1989, trên toàn thế giới có hơn 400 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động hoặc đang được chế tạo. Hiện nay, số lượng tàu còn khoảng 150 chiếc.

Ông Putin dự lễ hạ thủy 2 tàu ngầm hạt nhân, cam kết hiện đại hóa hải quân NgaÔng Putin dự lễ hạ thủy 2 tàu ngầm hạt nhân, cam kết hiện đại hóa hải quân Nga

Ba ngày sau khi tuyên bố tái tranh cử, Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ hạ thủy 2 tàu ngầm hạt nhân, cũng như tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên