06/10/2023 14:08 GMT+7

Ông Trump tiết lộ bí mật tàu ngầm hạt nhân ngay khi rời nhiệm sở?

Ông Trump đã chia sẻ thông tin mật về tàu ngầm hạt nhân của Mỹ với một doanh nhân người Úc ngay sau khi rời nhiệm sở, trong cuộc gặp tại dinh thự Mar-a-Lago ở bang Florida.

Ông Trump hầu tòa ở New York, Mỹ, ngày 4-10 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump hầu tòa ở New York, Mỹ, ngày 4-10 - Ảnh: REUTERS

Tờ New York Times dẫn nguồn tin riêng cho biết vị doanh nhân người Úc trong câu chuyện là tỉ phú Anthony Pratt, người đứng đầu một trong những công ty bao bì lớn nhất thế giới.

Đài ABC News là cơ quan truyền thông đầu tiên tiết lộ chi tiết vụ việc. Ông Pratt sau khi nghe từ ông Trump đã chia sẻ lại thông tin nhạy cảm về tàu ngầm Mỹ với "nhiều người khác, bao gồm hơn chục quan chức nước ngoài, nhân viên của ông và một số nhà báo".

Nguồn tin nói với báo New York Times rằng những thông tin mà ông Trump tiết lộ "có khả năng gây nguy hiểm cho hạm đội hạt nhân của Mỹ".

Các công tố viên đang điều tra ông Trump vì cất giữ tài liệu mật tại Mar-a-Lago sau khi rời nhiệm sở đã thẩm vấn tỉ phú Pratt hai lần về vụ việc.

Hiện tại, ông Pratt có thể được công tố viên triệu tập để làm chứng chống lại ông Trump trong phiên tòa xét xử tài liệu mật. Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào tháng 5 năm sau tại Florida.

Theo Đài ABC News, ông Pratt gặp ông Trump tại Mar-a-Lago vào tháng 4-2021. Vị doanh nhân người Úc nói với cựu tổng thống Mỹ rằng Canberra nên mua tàu ngầm từ Mỹ.

Đáp lại, ông Trump được cho là đã nói với ông Pratt về số lượng đầu đạn hạt nhân chính xác mà các tàu ngầm Mỹ mang theo, cũng như khoảng cách mà tàu ngầm Mỹ có thể tiếp cận tàu ngầm Nga mà không bị phát hiện.

Hiện nay, ngoài vụ tài liệu mật, ông Trump đang phải đối mặt với 3 cáo trạng khác, liên quan đến vụ lật ngược kết quả bầu cử và trả tiền bịt miệng ngôi sao khiêu dâm.

Hiện cựu tổng thống đang bị xét xử ở New York với cáo buộc kê khống tài sản để được hưởng lợi các khoản vay và bảo hiểm.

Tranh thủ rắc rối pháp lý, ông Trump gây quỹ tranh cử gấp 3 lần đối thủ Ron DeSantisTranh thủ rắc rối pháp lý, ông Trump gây quỹ tranh cử gấp 3 lần đối thủ Ron DeSantis

Mặc cho việc ông Trump đã bốn lần bị truy tố, chiến dịch tranh cử của cựu tổng thống vẫn huy động được hơn 45 triệu USD tiền quỹ trong quý 3, gấp 3 lần đối thủ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên