12/12/2023 10:52 GMT+7

Ông Putin dự lễ hạ thủy 2 tàu ngầm hạt nhân, cam kết hiện đại hóa hải quân Nga

Ba ngày sau khi tuyên bố tái tranh cử, Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự lễ hạ thủy 2 tàu ngầm hạt nhân, cũng như tuyên bố sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh hải quân Nga.

Tổng thống Nga Putin phát biểu dưới tuyết tại lễ chào cờ trong buổi hạ thủy hai tàu ngầm hạt nhân hôm 11-12 - Ảnh: TVC

Tổng thống Nga Putin phát biểu dưới tuyết tại lễ chào cờ trong buổi hạ thủy hai tàu ngầm hạt nhân hôm 11-12 - Ảnh: TVC

Theo Hãng tin Sputnik, Tổng thống Putin đã tham dự lễ hạ thủy hai tàu ngầm hạt nhân gồm tàu Kranoyarsk và tàu mang tên Hoàng đế Alexander III tại thành phố Severodvinsk hôm 11-12.

Phát biểu tại xưởng đóng tàu, ông Putin cam kết sẽ thực hiện kế hoạch hiện đại hóa hải quân Nga. Tổng thống Nga cũng tiết lộ hai tàu ngầm hạt nhân này sẽ sớm nhận nhiệm vụ ở Thái Bình Dương.

“Công việc tăng cường sức mạnh hải quân của Nga chắc chắn sẽ được tiếp tục. Trong những năm tới, ba chiếc tàu sân bay mang tên lửa chiến lược lớp Borey-A sẽ được nhà máy đóng tàu Sevmash chuyển giao cho hải quân như một phần của chương trình vũ khí Nga”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định hải quân nước này sẽ tăng cường sức mạnh ở Bắc Cực, Viễn Đông, biển Đen, biển Baltic và biển Caspi - những khu vực chiến lược quan trọng nhất tại các đại dương trên thế giới.

Hãng tin AP nhận xét chuyến thăm xưởng đóng tàu ở Severodvinsk cho thấy ông Putin đang tập trung vào việc củng cố lực lượng hạt nhân Nga, trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và NATO gia tăng.

Ngoài ra, ông Putin còn đến thăm tàu khu trục mang tên Đô đốc Kasatonov của Hạm đội Phương Bắc, một trong những con tàu tiên tiến nhất của hải quân Nga, được trang bị tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon mới.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga vừa phóng thử thành công tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm mang tên lửa Hoàng đế Alexander III.

Nga - Trung tập trận hải quân chungNga - Trung tập trận hải quân chung

Bộ Quốc phòng Nga thông tin hải quân nước này và Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận chung từ ngày 18-8, gồm huấn luyện cứu hộ và diễn tập đối phó các cuộc không kích.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên