03/08/2023 18:49 GMT+7

Đòi nợ bằng cách tra tấn, dìm con nợ xuống nước

Những người vay nặng lãi không có khả năng trả hoặc chậm trả, Lương 'lô' cùng đàn em đe dọa, ném chất bẩn, thậm chí tra tấn, dìm con nợ xuống nước.

Lương 'lô' (áo xanh) cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi - Ảnh: Công an tỉnh Hòa Bình

Lương 'lô' (áo xanh) cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi - Ảnh: Công an tỉnh Hòa Bình

Ngày 3-8, Phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hòa Bình cho biết đơn vị đang tạm giữ Đào Văn Lương (biệt danh Lương "lô", 38 tuổi), Nhữ Mai Hải (Hải "hếch", 19 tuổi), Hoàng Văn Bắc (Bắc "lơ", 33 tuổi) và Quách Đình Bảo (Bảo "bướng", 19 tuổi, cùng ở TP Hòa Bình) để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, Lương "lô" cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi. Còn Hải "hếch", Bắc "lơ", Bảo "bướng" là đàn em chuyên đi đòi nợ thuê cho Lương.

Bước đầu cơ quan điều tra xác định Lương "lô" cho 200 người vay, với số tiền khoảng 35 tỉ đồng, thu lời bất chính 15 tỉ đồng.

Những người vay tiền của Lương đều phải chịu lãi suất "cắt cổ" từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/ngày, vượt từ 9 lần đến 18 lần lãi suất cho vay của ngân hàng.

Trong trường hợp người vay không có khả năng trả hoặc chậm trả gốc, lãi, Lương "lô" cùng đàn em sẽ gọi điện, nhắn tin đe dọa, chửi bới, xúc phạm hoặc trực tiếp đến gia đình người vay để đe dọa, ném chất bẩn vào nhà.

Thậm chí có trường hợp người vay còn bị các đối tượng đánh đập, bị dìm xuống nước và bị ép cam kết trả đúng hẹn.

Cơ quan điều tra thực nghiệm điều tra nơi Lương 'lô' và đàn em đánh đập, dìm người vay nợ - Ảnh: Công an tỉnh Hòa Bình

Cơ quan điều tra thực nghiệm điều tra nơi Lương 'lô' và đàn em đánh đập, dìm người vay nợ - Ảnh: Công an tỉnh Hòa Bình

Ngoài ra, Lương còn sử dụng phần mềm quản lý tài chính "hi.morman.vn" trên điện thoại di động để quản lý nguồn vay nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lương, cơ quan điều tra thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan.

Đặc biệt trong điện thoại di động của Lương còn chứa nhiều phần mềm quản lý tài chính và  video, tin nhắn dọa nạt đòi nợ, video đánh đập, hành hạ người vay nợ...

Tại cơ quan điều tra, Lương "lô" và đàn em đã thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi và có đánh người vay, dìm người vay xuống nước.

Cho vay lãi nặng và rửa tiền, cha con nhà Thiện Soi hầu tòaCho vay lãi nặng và rửa tiền, cha con nhà Thiện Soi hầu tòa

Sáng 26-7, TAND thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu đưa vụ án ‘cho vay lãi nặng’ và ‘rửa tiền’ đối với cha con ông Thiện Soi ra xét xử. Đây là phiên tòa được dư luận quan tâm vì cha con Thiện Soi nổi tiếng về giàu có với căn biệt thự dát vàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên