16/05/2024 11:08 GMT+7

Đòi hỏi tay nghề lao động trẻ ngày càng cao

Làm sao tập hợp đông công nhân tại các khu công nghiệp? Chính sách đào tạo nghề, cơ hội lao động và công nhân chuẩn bị gì trong bối cảnh hội nhập quốc tế? Giải pháp tăng cường tinh thần tình nguyện, sáng tạo, nâng cao năng suất lao động thế nào?

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM Lê Hoàng Minh phát biểu từ điểm cầu TP.HCM - Ảnh: K.ANH

Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM Lê Hoàng Minh phát biểu từ điểm cầu TP.HCM - Ảnh: K.ANH

Những câu hỏi này vừa được chia sẻ tại tọa đàm "Giải pháp phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích, sáng tạo, nâng cao tay nghề, năng suất lao động của thanh niên công nhân trong quá trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế đất nước" - do Trung ương Đoàn tổ chức vào ngày 15-5 trực tiếp và trực tuyến nhiều điểm cầu. Tọa đàm là một trong các hoạt động của Tháng công nhân 2024.

Tạo CV, thư xin việc chuyên nghiệp rất quan trọng giúp lao động trẻ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Học tập, nâng cao kỹ năng là cách giúp bản thân cạnh tranh trong thị trường lao động nên hãy kiên nhẫn, không bỏ cuộc khi gặp khó, sẵn sàng học hỏi để phát triển bản thân.

Ông NGUYỄN VĂN AN (phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm)

Kết nối tốt, thêm thông tin

Anh Phan Quang Nghĩa (Đoàn thanh niên Bộ Công Thương) đề cập việc phát triển thương mại với thị trường lao động trẻ khi Việt Nam tham gia một số hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Cùng với nhiều cơ hội trong lĩnh vực xuất khẩu, anh Nghĩa nói cũng đặt ra nhiều thách thức với lao động trẻ, nhất là phải được đào tạo tay nghề phù hợp.

Tổ chức Đoàn đã hỗ trợ rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tư vấn định hướng nghề nghiệp, giao lưu, kết nối giúp lao động có thông tin đầy đủ để thêm cơ hội việc làm. Điều đó minh chứng Đoàn có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ lao động trẻ.

"Tôi cho rằng Đoàn cần cung cấp thông tin tư vấn nghề nghiệp, dự báo xu hướng ngành nghề mới và trong tương lai. Cũng có thể làm hội thảo để các bạn trẻ học hỏi kinh nghiệm, xây dựng mạng lưới tương tác giữa sinh viên với doanh nghiệp, truyền cảm hứng, khích lệ lao động trẻ" - anh Nghĩa phát biểu.

Ông Nguyễn Văn An - phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - cho biết cả nước hiện có hơn 52,4 triệu lao động, trong đó hơn 1 triệu người thất nghiệp.

Nhu cầu tuyển dụng hiện đòi hỏi lao động có trình độ chuyên môn ngày càng cao hơn, buộc người lao động phải được đào tạo chuyên môn tốt hơn.

Theo ông An, hệ thống tổ chức dịch vụ việc làm cả nước ngày càng nhiều, chuyên nghiệp hơn. Các trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên của các tỉnh thành Đoàn đã góp phần kết nối, hỗ trợ lao động trẻ với thị trường lao động. Đồng thời cung cấp thông tin tuyển dụng, định hướng nghề nghiệp ngày càng nhanh hơn.

Thách thức khác, theo ông An, chính là tìm kiếm thông tin tuyển dụng trên Internet, các ứng dụng tìm việc khiến lao động bị cạnh tranh gay gắt. Sử dụng các nền tảng trực tuyến trong tìm kiếm việc cũng là cách làm hiệu quả nhưng cảnh giác trước thông tin không chính xác, cả rủi ro về an ninh thông tin.

"Lao động trẻ cần tìm hiểu kỹ về ngành nghề và thị trường, nhất là ngành nghề mình đang quan tâm. Đồng thời phải cập nhật thông tin thường xuyên về xu hướng, yêu cầu của thị trường lao động" - ông An khuyến nghị.

Thị trường lao động đang đòi hỏi trình độ tay nghề của công nhân, nhất là lao động trẻ, ngày càng cao - Ảnh: Q.ĐỊNH

Thị trường lao động đang đòi hỏi trình độ tay nghề của công nhân, nhất là lao động trẻ, ngày càng cao - Ảnh: Q.ĐỊNH

Đồng hành tốt hơn với công nhân

Vấn đề được nêu ra tại tọa đàm là rất cần làm tốt tuyên truyền để lao động trẻ cảnh giác trước các thông tin trên mạng, tránh bị lừa việc nhẹ lương cao. Từ điểm cầu TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên công nhân TP.HCM Lê Hoàng Minh nói sau gần 18 năm phát triển, trung tâm khẳng định vị thế là bạn với thanh niên công nhân.

Trung tâm hiện có những nhóm giải pháp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân. Trong đó, mỗi năm đã vận động các nguồn lực hỗ trợ công nhân khoảng 15 tỉ đồng. Nổi bật là hoạt động chăm lo Tết, chuyến xe miễn phí đưa công nhân khó khăn về quê đón Tết, lễ cưới tập thể, tặng căn phòng mơ ước, phương tiện sinh kế...

Ngoài ra còn có nhiều chương trình giải trí, chăm sóc sức khỏe cho công nhân tại các khu lưu trú văn hóa và ngay tại xưởng làm việc với mong muốn nâng cao chất lượng đời sống tinh thần, giảm stress sau giờ làm cho các bạn. Cùng với các lớp học ngoại ngữ cho công nhân, hiện còn có chương trình đồng hành với con em công nhân tại các khu nhà trọ.

"Bị cắt giảm, lao động trẻ dưới 25 tuổi rất dễ kiếm lại việc làm nhưng lao động trên 30 tuổi sẽ khó hơn nhiều, nên rất cần kết nối, giới thiệu việc làm cho những lao động độ tuổi này tìm việc mới" - anh Minh nêu ý kiến.

Phó bí thư Tỉnh Đoàn Đồng Nai Nguyễn Hiếu Trung nói là địa phương cũng đông công nhân, tổ chức Đoàn luôn nỗ lực đồng hành, hỗ trợ công nhân ứng dụng chuyển đổi số trong lao động, sản xuất. Cạnh đó, luôn cảnh báo để lao động trẻ tránh bị lừa đảo qua mạng khi tìm kiếm việc làm, tham gia kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội.

"Chúng tôi quan tâm tới đào tạo nguồn nhân lực trẻ, trong đó có nhân lực chất lượng cao chuẩn bị cho sân bay quốc tế Long Thành hoạt động thời gian tới. Cùng với đó là tìm giải pháp mở rộng tập hợp công nhân không chỉ ở các doanh nghiệp, nhà máy hay khu trọ mà còn cả trên không gian mạng" - anh Trung chia sẻ.

Đào tạo tay nghề công nghệ cho lao động trẻ

Ông Nguyễn Văn An - phó giám đốc Trung tâm Quốc gia về dịch vụ việc làm, Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) - nói công nghệ thay đổi không ngừng đã đặt ra yêu cầu cần cập nhật kỹ năng số cũng như trình độ của lao động trẻ phải được tăng lên.

Thực tế cho thấy tỉ lệ lao động kỹ năng cao của nước ta kém cạnh tranh hơn so với thị trường lao động một số nước trong khu vực. Nguy cơ một số công việc trở nên lỗi thời, một số nghề sẽ bị công nghệ thay thế nên người lao động càng phải tham gia đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân.

Truyền thông về ý nghĩa Tháng công nhân

Chủ trì tọa đàm, Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương cho biết có 118 câu hỏi, kiến nghị, đề xuất từ các tỉnh thành gửi về cho thấy còn nhiều vấn đề, câu chuyện đặt ra cần giải quyết có vai trò của tổ chức Đoàn.

Cùng với một số mô hình, cách làm đang triển khai thực tiễn có thể nhân rộng, anh Cương đề nghị các cấp bộ Đoàn cần truyền thông sâu rộng, giúp mọi người hiểu hơn về ý nghĩa của Tháng công nhân.

Thêm 4 ngành nghề được Nhật cấp thị thực lao động có tay nghềThêm 4 ngành nghề được Nhật cấp thị thực lao động có tay nghề

4 ngành nghề mới bao gồm vận tải đường bộ và đường sắt cũng như lĩnh vực lâm nghiệp và gỗ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên