Xe
01/10/2021 20:10 GMT+7

Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng do giãn cách không phải thi lại lý thuyết

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ Giao thông vận tải cho phép tính ngày hết hạn của bằng lái xe kể từ ngày kết thúc chỉ thị 16, để người có bằng lái quá hạn nhưng kẹt giãn cách chưa đổi được không phải thi lại lý thuyết.

Đổi bằng lái xe quá hạn 3 tháng do giãn cách không phải thi lại lý thuyết - Ảnh 1.

Bộ Giao thông vận tải cho phép người có bằng lái hết hạn trong thời gian địa phương thực hiện chỉ thị 16 được tính ngày hết hạn bằng lái từ ngày hết giãn cách, để người có bằng quá hạn 3 tháng không phải thi lại lý thuyết - Ảnh: MINH LUẬN

Chiều 1-10, đại diện Bộ Giao thông vận tải cho biết Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các sở giao thông vận tải cho phép thực hiện quy định trên.

Trước đó, phản ảnh tới Tuổi Trẻ Online, nhiều bạn đọc bày tỏ lo lắng: bằng lái xe của họ đến hạn phải đổi sang bằng mới nhưng không đổi được do địa phương họ sống thực hiện giãn cách xã hội kéo dài.

Trong khi đó, thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ quy định bằng lái xe quá hạn từ 3 tháng đến 1 năm phải thi lại lý thuyết; quá hạn trên 1 năm phải thi lại cả lý thuyết và thực hành

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải TP.HCM, Nghệ An, Khánh Hòa đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải kiến nghị tháo gỡ khó khăn khi cấp đổi, cấp lại bằng lái xe trong thời gian địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Trong đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải chấp thuận thời gian tính làm thủ tục hành chính đổi bằng lái xe là thời gian hết hạn trên bằng lái cộng thêm thời gian giãn cách ở địa phương.

Ví dụ TP.HCM giãn cách 5 tháng từ ngày 27-5 đến 27-10. Người ở TP.HCM có bằng lái xe hết hạn từ ngày 27-5 thì bị quá hạn 5 tháng tính đến 27-10.

Theo đề xuất của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ngày tính hết hạn bằng lái để làm căn cứ thực hiện thủ tục đổi bằng trong trường hợp trên là từ ngày hết giãn cách 27-10. Như vậy, người có bằng lái quá hạn 5 tháng như trên nếu đi đổi bằng trong thời gian 1 tháng kể từ ngày hết giãn cách sẽ không phải thi lại lý thuyết.

Tiếp thu các kiến nghị trên, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Tổng cục Đường bộ, các sở giao vận tải tạo điều kiện, cho phép người cư trú, người thực hiện nhiệm vụ trên địa bàn, khu vực địa phương áp dụng chỉ thị 16 mà có bằng lái quá hạn sử dụng được thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại bằng lái theo hướng dẫn sau:

Ngày hết hạn của bằng lái để thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại theo quy định của thông tư số 12/2017/TT-BGTVT được tính bằng: ngày hết hạn thực tế ghi trên bằng lái xe cộng thêm thời gian địa phương áp dụng chỉ thị 16.

Thời gian thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại bằng lái thuộc diện trên là 1 tháng kể từ ngày địa phương kết thúc áp dụng chỉ thị 16, đồng thời áp dụng theo từng đợt địa phương áp dụng chỉ thị 16.

Bộ Giao thông vận tải cũng đề nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cơ quan quản lý về giao thông vận tải tại địa phương tăng cường triển khai việc cấp đổi, cấp lại bằng lái trên Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ người dân có yêu cầu.

Với các địa phương đang áp dụng chỉ thị 16, Bộ Giao thông vận tải đề nghị cơ quan quản lý về giao thông vận tải nghiên cứu cho phép những người dân đáp ứng yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế được thực hiện thủ tục hành chính cấp đổi, cấp lại bằng lái xe tại cơ quan, đơn vị theo quy định.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bằng lái xe quá hạn vì dịch COVID-19 có phải thi lại lý thuyết? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Bằng lái xe quá hạn vì dịch COVID-19 có phải thi lại lý thuyết?

TTO - Nhiều người có bằng lái xe quá hạn nhiều ngày vì không đổi được khi địa phương thực hiện giãn cách xã hội, Tổng cục Đường bộ kiến nghị Bộ Giao thông vận tải giải pháp để những trường hợp này không phải thi lý thuyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên