Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bằng lái xe có mã QR để xác minh thật - giả trong tích tắc

08/06/2020 18:24 GMT+7

TTO - Từ ngày 1-6, bằng lái xe được cơ quan chức năng in mã hai chiều (QR) vào mặt sau để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái khi quét mã bằng điện thoại thông minh.

Bằng lái xe có mã QR để xác minh thật - giả trong tích tắc - Ảnh 1.

Bằng lái xe có mã QR không khác biệt về hình thức so với mẫu bằng lái trước đó - Ảnh: KHÁNH HỒNG

Ông Nguyễn Văn Huyện - tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam - cho biết thực hiện quy định của thông tư số 38/2019/TT-BGTVT về đào tạo và cấp giấy phép lái xe, từ ngày 1-6, Tổng cục Đường bộ đã thực hiện in mã QR vào bằng lái ôtô, xe máy được cấp mới, cấp đổi. Việc này thực hiện với bằng lái do Tổng cục Đường bộ và các sở giao thông vận tải cấp.

Bằng lái xe được in mã QR có tác dụng để đọc, giải mã nhanh thông tin trên bằng lái xe bằng điện thoại thông minh và liên kết với hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe để xác minh tính xác thực và tra cứu thông tin của bằng lái. Mọi người chỉ cần sử dụng điện thoại có quét mã QR là có thể kiểm tra được thông tin về bằng lái.

Bằng lái xe có mã QR để xác minh thật - giả trong tích tắc - Ảnh 2.

Khác biệt duy nhất là mã QR được in vào mặt sau (vị trí khoanh đỏ) để quét các thông tin về bằng lái từ điện thoại thông minh - Ảnh: KHÁNH HỒNG

Việc sử dụng mã QR sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý và lực lượng tuần tra, kiểm soát trong việc phát hiện các bằng lái không hợp lệ và liên kết nhanh với cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe của Tổng cục Đường bộ.

Ông Lương Duyên Thống - vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục Đường bộ), cho biết thêm bằng lái xe được in sau ngày 1-6 mà không có mã hai chiều là bằng lái không hợp lệ.

Tuy nhiên, những bằng lái xe được cấp trước ngày 1-6-2020 vẫn có giá trị sử dụng và đổi sang bằng có mã QR khi hết thời hạn.

Bằng lái xe có mã QR để xác minh thật - giả trong tích tắc - Ảnh 3.

Thông tin về số bằng, tên, ngày tháng năm sinh của người được cấp, hạng bằng lái và cơ quan cấp bằng được hiển thị trên điện thoại sau khi quét mã QR - Ảnh: KHÁNH HỒNG

Nếu người dân có nhu cầu cấp đổi bằng lái có mã QR để thay cho bằng lái đang còn thời hạn sử dụng vẫn được đáp ứng. Chi phí cấp bằng có mã QR bằng chi phí cấp mới, cấp đổi như hiện nay.

Theo ông Thống, sau này cơ quan chức năng sẽ xây dựng phần mềm để thông qua quét mã QR sẽ kiểm tra được thông tin nhiều hơn như tài xế học lái xe ở đâu, từng vi phạm bao nhiêu lỗi.

Khai gian để làm nhiều căn cước công dân, xử thế nào? Khai gian để làm nhiều căn cước công dân, xử thế nào?

TTO - Chiều 17-4, UBND P.4, Q.Tân Bình (TP.HCM) phát hiện ông Đ.V.Đ. (77 tuổi, ngụ P.2, Q.Tân Bình) đang ăn xin trên địa bàn thì mời về phường. Qua kiểm tra, phát hiện ông Đ. có 5 chứng minh nhân dân (cùng số) và 7 thẻ căn cước công dân (cùng số).

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận