23/05/2024 23:50 GMT+7

Doanh số bán nhà tại Mỹ tiếp tục giảm do lãi suất cao

Doanh số bán nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 4, do lãi suất vay mua nhà ở mức cao. Mức giảm gây bất ngờ cho giới phân tích.

Một ngôi nhà được rao bán tại New York, Mỹ - Ảnh: AFP

Một ngôi nhà được rao bán tại New York, Mỹ - Ảnh: AFP

Số liệu do Hiệp hội Môi giới bất động sản quốc gia Mỹ (NAR) công bố ngày 22-5 cho thấy doanh số bán nhà trong tháng 4 tại Mỹ giảm 1,9% so với tháng trước, xuống còn 4,14 triệu căn sau khi điều chỉnh yếu tố mùa vụ.

Mức giảm này gây bất ngờ cho giới phân tích.

Trước đó, trong cuộc khảo sát do tạp chí WSJ tiến hành, các nhà kinh tế dự báo doanh số bán nhà sẽ tăng 1,4% so với tháng 3.

Báo cáo cập nhật của NAR cũng cho thấy lượng nhà tồn kho tháng 4 ở mức 1,21 triệu căn, tăng 9% so với tháng 3 và 16,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Với mức doanh số như hiện tại, thị trường cần 3,5 tháng để tiêu thụ hết lượng tồn kho.

Riêng với nhà có trị giá trên 1 triệu USD, lượng tồn kho và doanh số trong tháng 4 tăng lần lượt 34% và 40% so với cùng kỳ năm 2023.

Nguồn cung tồn kho thấp khi trung bình lượng hàng này phải ở mức bốn tháng mới đạt cân bằng về cung cầu. Chính sự thiếu hụt này đẩy giá nhà tăng.

Theo NAR, giá nhà trung bình tại Mỹ trong tháng 4 tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức trung bình 407.600 USD/căn. Đây là mức giá cao nhất ghi nhận trong tháng 4 hằng năm, tính từ năm 1999.

Lãi suất cao gây khó khăn cho hoạt động mua bán, chuyển nhượng nhà trong giai đoạn mùa xuân, mùa cao điểm trên thị trường nhà ở.

Trước đó, doanh số bán nhà trong tháng 3 ghi nhận mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng một năm trở lại đây.

Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Fannie Mae cho thấy lãi suất cho vay mua nhà trong tháng có giảm, nhưng mức lãi suất trung bình kỳ hạn 30 năm vẫn ở mức cao, trên 7%.

Thị trường nhà ở Mỹ sẽ sụp đổ trong năm 2024?Thị trường nhà ở Mỹ sẽ sụp đổ trong năm 2024?

Sự thay đổi có thể xảy ra trong 2 năm tới khi kỳ vọng lãi suất sẽ giảm đủ thấp để truyền cảm hứng cho thị trường nhà ở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên