10/05/2024 11:08 GMT+7

Hy vọng mua nhà ở Mỹ giảm xuống mức thấp kỷ lục

Giấc mơ sở hữu nhà trở nên xa vời hơn đối với những người thuê nhà, khi chi phí nhà ở cao hơn và lãi suất tăng cao.

Quảng cáo bán nhà tại Manhattan, New York - Ảnh: Spencer Platt/Getty Images

Quảng cáo bán nhà tại Manhattan, New York - Ảnh: Spencer Platt/Getty Images

Kết quả khảo sát mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang New York cho thấy tỷ lệ người thuê nhà hy vọng mua được nhà đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 13,4% vào năm 2024. Con số này giảm từ mức 15% vào năm 2023 và vượt xa mức cao nhất 20,8% vào năm 2014.

Sự bi quan về triển vọng tương lai xuất hiện trong bối cảnh có nhiều yếu tố cản trở khả năng người thuê nhà chuyển sang quyền sở hữu nhà.

Đầu tiên, khoảng 74,2% người thuê nhà coi việc vay thế chấp "hơi khó khăn" hoặc "rất khó khăn", điều mà Fed New York cho đã "xấu đi đáng kể" so với mức 66,5% vào năm 2023 và 63,1% vào năm 2022, trong khi lãi suất thế chấp vẫn ở mức cao so với tiêu chuẩn lịch sử.

Bất chấp triển vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2024, những người được hỏi cho rằng lãi suất thế chấp sẽ chỉ tăng cao hơn. Triển vọng trong một năm kể từ bây giờ là chi phí đi vay sẽ là 8,7% và 9,7% trong ba năm, cả hai đều là hồ sơ khảo sát.

Cũng không có nhiều tin tốt về mặt cho thuê. Những người được hỏi dự đoán chi phí thuê nhà sẽ tăng 9,7% trong năm tới, tăng 1,5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát năm ngoái và cao thứ hai trong lịch sử hàng loạt.

Kết quả được đưa ra một tuần sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang bỏ phiếu giữ lãi suất chuẩn ổn định trong khi chỉ ra rằng "thiếu tiến bộ hơn nữa" trong nỗ lực đưa tỷ lệ lạm phát hàng năm xuống mức 2%.

Giá thị trường tương lai đang chỉ ra rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9 và một đợt cắt giảm khác có thể sẽ diễn ra vào tháng 12 năm nay.

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, khả năng chi trả nhà ở đã được cải thiện rất ít, với mức giá trung bình trong tháng 2 là 388.700 USD, cao nhất kể từ tháng 11.

Chỉ số khả năng chi trả nhà ở của NAR ở mức 103 trong tháng 2, giảm nhẹ so với tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao với khoản thanh toán nhà ở trung bình hàng tháng 2.040 USD.

Những người tham gia khảo sát kỳ vọng giá nhà đất sẽ tăng 5,1% trong năm tới, gần gấp đôi tỷ lệ dự kiến 2,6% vào tháng 2-2023 và cao hơn mức trung bình trước đại dịch 4,2%.

Bất chấp triển vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước cuối năm 2024, những người được hỏi cho rằng lãi suất thế chấp sẽ chỉ tăng cao hơn, chi phí đi vay sẽ là 8,7% và 9,7% trong ba năm.

Cũng không có nhiều tin tốt về mặt cho thuê. Những người được hỏi dự đoán chi phí thuê nhà sẽ tăng 9,7% trong năm tới, tăng 1,5 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát năm ngoái và cao thứ hai trong lịch sử.

Kết quả được đưa ra một tuần sau khi Ủy ban Thị trường mở Liên bang bỏ phiếu giữ lãi suất chuẩn ổn định trong khi chỉ ra rằng "thiếu tiến bộ hơn nữa" trong nỗ lực đưa tỷ lệ lạm phát hàng năm xuống mức 2%.

Giá thị trường tương lai đang chỉ ra rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất vào tháng 9 và một đợt cắt giảm khác có thể sẽ diễn ra vào tháng 12.

Mua nhà ở Mỹ thời lãi suất trên trờiMua nhà ở Mỹ thời lãi suất trên trời

TTCT - Tháng 10 năm ngoái, khi vợ chồng tôi dọn về căn nhà mới mua ở thành phố Roseville, bang California, người hàng xóm tên Toji bắt chuyện chào đón vui vẻ. Ông cũng khoe luôn, con trai ông sắp kết hôn và đang tìm mua nhà ở thành phố này.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên