20/04/2024 07:31 GMT+7

Thị trường bất động sản Mỹ gặp khó khăn do lãi suất và giá nhà cao

Theo số liệu của Hiệp hội Bất động sản quốc gia (NAR), doanh số bán nhà đã qua sở hữu của Mỹ giảm trong tháng 3-2024 do lãi suất và giá nhà cao, nhiều người mua phải rời khỏi thị trường.


Giá nhà Mỹ tăng cao - Ảnh: Fox Business/TTXVN

Giá nhà Mỹ tăng cao - Ảnh: Fox Business/TTXVN

Theo NAR, trên cơ sở điều chỉnh theo mùa, doanh số bán nhà đã qua sở hữu, chiếm phần lớn doanh số bán nhà của Mỹ, đã giảm 4,3% trong tháng 3-2024, xuống mức 4,19 triệu căn.

So với cùng kỳ năm ngoái, tính đến tháng B, doanh số bán nhà đã qua sở hữu ở Mỹ đã giảm 3,7%.

Doanh số bán nhà tiếp tục bị hạn chế do nguồn cung khan hiếm, nhất là phân khúc nhà ở giá rẻ, trong khi giá nhà tiếp tục tăng khiến nhiều người mua phải rời khỏi thị trường.

Doanh số bán nhà trong khoảng giá 100.000 - 250.000 USD, giảm 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh số bán nhà có giá 1 triệu USD trở lên tăng 14,0%.

Mặc dù nguồn cung nhà ở đã tăng 4,7%, lên 1,11 triệu căn, vào tháng 3-2024 và tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn mức gần 2 triệu căn trước đại dịch COVID-19.

Với tốc độ bán hàng của tháng 3, sẽ phải mất khoảng 3,2 tháng để bán hết số nhà tồn kho hiện tại, tăng so với mức 2,7 tháng cùng kỳ năm ngoái, song vẫn thấp hơn mức 4 - 7 tháng được coi là cân bằng lành mạnh giữa cung và cầu.

Bất chấp sự cải thiện về nguồn cung, giá nhà đã qua sở hữu trung bình ở Mỹ vẫn tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 393.500 USD/căn trong tháng 3. 

Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Fannie Mae ngày 17-4 cũng cho thấy so với cùng kỳ trong quý 1-2024, giá nhà đã tăng 7,4%, sau khi tăng 6,6% trong quý 4-2023.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của NAR, cho biết mặc dù đã phục hồi từ mức thấp, nhưng doanh số bán nhà ở Mỹ vẫn chưa khởi sắc do chưa có động thái lớn về lãi suất.

Dữ liệu từ tổ chức cho vay thế chấp Freddie Mac cũng cho thấy lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm đã tăng lên mức 7%, trong bối cảnh các báo cáo mạnh mẽ về thị trường lao động và lạm phát mới đây cho thấy Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể trì hoãn việc cắt giảm lãi suất dự kiến trong năm 2024.

Một số nhà kinh tế thậm chí nghi ngờ khả năng Fed sẽ giảm lãi suất trong năm nay.

Chính quyền Mỹ quyết chi hàng tỉ USD chuyển đổi văn phòng trống thành nhà ở giá rẻChính quyền Mỹ quyết chi hàng tỉ USD chuyển đổi văn phòng trống thành nhà ở giá rẻ

Hàng tỉ USD ngân sách được chính quyền Tổng thống Biden quyết định dùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi các tòa nhà văn phòng trống thành nhà ở giá phải chăng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên