31/10/2023 07:28 GMT+7

Chính quyền Mỹ quyết chi hàng tỉ USD chuyển đổi văn phòng trống thành nhà ở giá rẻ

Hàng tỉ USD ngân sách được chính quyền Tổng thống Biden quyết định dùng thúc đẩy quá trình chuyển đổi các tòa nhà văn phòng trống thành nhà ở giá phải chăng.

Trung tâm thành phố Boston hiện có rất nhiều tòa nhà văn phòng trống - Ảnh: AP

Trung tâm thành phố Boston hiện có rất nhiều tòa nhà văn phòng trống - Ảnh: AP

Sáng kiến mới vừa được chính quyền Mỹ công bố với sự tham gia của các bộ Phát triển nhà ở đô thị và Giao thông vận tải, cùng với Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp và Cơ quan Quản lý ngân sách.

Đây là một nỗ lực nhằm giải quyết cả tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ trên toàn nước Mỹ và vấn đề "đại dịch" dư thừa các tòa nhà văn phòng trống.

Bà Lael Brainard, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia, cho biết: “Điều này mang đến cơ hội vừa tăng nguồn cung nhà ở, vừa phục hồi sức sống cho các đường phố chính. Chúng tôi đang sử dụng các nguồn lực của các bộ ngành trong chính phủ”.

Một số biện pháp mới sẽ được thiết kế để đặc biệt khuyến khích việc tạo ra các đơn vị nhà ở giá rẻ mới gần các trung tâm giao thông như bến xe buýt và ga tàu điện ngầm.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho biết bộ của ông sẽ ban hành hướng dẫn mới cho các bang và thành phố về cách tiếp cận nguồn tài trợ thông qua một cặp chương trình liên bang, bao gồm các đạo luật Đổi mới tài chính cơ sở hạ tầng giao thông, Tài trợ cải thiện và phục hồi đường sắt.

Ông Buttigieg cho biết liên bang còn dành hơn 35 tỉ USD cho vay với lãi suất thấp hơn thị trường, nhằm tài trợ cho việc xây dựng nhà ở mới và chuyển đổi văn phòng gần các trung tâm giao thông.

Trình bày cụ thể hơn chính sách khuyến khích này, ông Buttigieg nói những trung tâm thành phố và khu thương mại trung tâm vốn dĩ được thiết kế và định hướng xung quanh phương tiện giao thông công cộng, do đó chính quyền sẽ tận dụng tối đa cơ hội này để bổ sung thêm nhà ở. 

Phương pháp xử lý này không chỉ giảm chi phí nhà ở mà còn giảm chi phí vận chuyển cho người dân.

Bộ Giao thông vận tải cũng đang ban hành hướng dẫn mới nhằm giúp các cơ quan dễ dàng hơn trong việc tạo điều kiện pháp lý cho chủ sở hữu chuyển các tòa nhà văn phòng không sử dụng thành khu nhà ở hoặc sang nhượng lại cho chính quyền địa phương và các tổ chức phi lợi nhuận để chuyển đổi thành nhà ở giá phải chăng. 

Tại nhiều thành phố Mỹ, do đã quy hoạch khu dành riêng cho văn phòng nên khi chủ sở hữu muốn chuyển thành khu nhà ở gặp rất nhiều khó khăn.

Nhà Trắng cũng đang phát hành Sách hướng dẫn nguồn lực liên bang hỗ trợ hoạt động thương mại khu dân cư với hơn 20 chương trình liên bang, bao gồm các khoản vay lãi suất thấp, bảo lãnh khoản vay, trợ cấp và ưu đãi thuế cho các nhà phát triển bất động sản.

Tăng dân cư để thành phố bớt trống

Các thành phố trên khắp đất nước Mỹ đã phải đối phó với các khu thương mại trung tâm thành phố trống rỗng do nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình làm việc kết hợp tại nhà với việc nhân viên đến văn phòng 2 - 3 ngày/tuần.

Tình hình trên khiến một số chủ sở hữu bất động sản ở trung tâm thành phố phải vật lộn với những tòa nhà trống rỗng và chính quyền bị thất thu thuế.

Nhiều thành phố không muốn để trung tâm trống rỗng đã chấp nhận ý tưởng chuyển đổi văn phòng thành nhà ở, đưa ra các ưu đãi về thuế cho các nhà phát triển.

New York và kế hoạch chuyển các tòa nhà văn phòng trống thành 20.000 nhà ở giá rẻNew York và kế hoạch chuyển các tòa nhà văn phòng trống thành 20.000 nhà ở giá rẻ

Thị trưởng thành phố New York, Eric Adams, công bố kế hoạch chuyển đổi các tòa nhà văn phòng thành 20.000 nhà ở giá cả phải chăng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên