20/10/2023 17:43 GMT+7

Doanh số bán nhà đã qua sở hữu tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010

Theo Hãng tin CNBC ngày 19-10, doanh số bán nhà đã qua sở hữu tại Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ năm 2010.

Thị trường bất động sản Mỹ - nguồn cung đang thắt lại - Ảnh: REUTERS

Thị trường bất động sản Mỹ - nguồn cung đang thắt lại - Ảnh: REUTERS

Theo các số liệu của Hiệp hội Bất động sản quốc gia (NAR) công bố ngày 19-10, doanh số bán nhà đã qua sở hữu tại Mỹ trong tháng 9-2023 đã giảm 2% so với tháng 8, xuống mức 3,96 triệu căn được điều chỉnh theo mùa và giảm 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là tốc độ bán nhà chậm nhất kể từ thời kỳ đại suy thoái tháng 10-2010. Theo ông Lawrence Yun, chuyên gia kinh tế trưởng tại NAR, số lượng nhà bán hạn chế và khả năng chi trả thấp tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán nhà là tình trạng của năm nay.

Số lượng nhà rao bán trong tháng 9-2023 là 1,13 triệu căn, mức thấp nhất so với cùng kỳ kể từ năm 1999, giảm hơn 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng tồn kho hiện ở mức cung cấp cho 3 - 4 tháng, tốt hơn một chút so với năm ngoái. Với lãi suất thế chấp cao hơn, giá trung bình của một căn nhà được bán trong tháng 9-2023 là 394.300 USD, tăng 2,8% so với năm trước.

Khoảng 26% số nhà được bán với giá cao hơn niêm yết do thiếu nguồn cung nên phải đấu thầu. Mặc dù doanh số bán nhà giảm ở tất cả các phân khúc nhưng giảm ít nhất ở phân khúc nhà cao cấp do nguồn cung ở phân khúc này dồi dào hơn và người mua sẵn sàng sử dụng tiền mặt.

Hiệp hội Ngân hàng cho biết nhu cầu thế chấp hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Theo nhà kinh tế trưởng Danielle Hale của Realtor.com, mặc dù khả năng chi trả là một trở ngại, nhưng động lực gia tăng mới theo dự báo tháng 9 của Cục Dự trữ liên bang (Fed) đã khiến một số người đổ xô đi mua nhà.

Lý do là họ lo ngại lãi suất thế chấp sẽ cao hơn và khả năng chi trả kém hơn trong những tháng tới, đồng nghĩa với việc hoạt động bán hàng sẽ tạm lắng hơn trong thời gian tới.

Mỹ yêu cầu các ngân hàng giúp đỡ các công ty bất động sản tốt thoát phá sảnMỹ yêu cầu các ngân hàng giúp đỡ các công ty bất động sản tốt thoát phá sản

Các ngân hàng, công ty tài chính đang phải đối mặt với khoản nợ bất động sản thương mại khó đòi gần 400 tỉ USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên