28/10/2022 08:30 GMT+7

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn

L. THANH
L. THANH

Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land - cho rằng doanh nghiệp công nghệ bất động sản (proptech) cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Như vậy, doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững.

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn - Ảnh 1.

Doanh nhân Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land

Chia sẻ với báo giới, ông Chung nói: "Trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp proptech, tôi nhận thấy còn nhiều rào cản, trong đó chủ yếu về con người, công nghệ".

* Tại Việt Nam, các doanh nghiệp proptech đang phát triển như thế nào, thưa ông?

- Ở Việt Nam, proptech cũng rất khó tồn tại vì thị trường Việt Nam nhỏ lại dành cho một số start-up thông thường chứ chưa nói đến start-up về công nghệ bất động sản. Mặc dù giá trị liên quan đến bất động sản rất lớn nhưng lượng người dùng khá hạn chế.

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn - Ảnh 2.

Hệ sinh thái Công nghệ bất động sản Meey Land bao gồm 26 sản phẩm được kết nối thông qua một nền tảng định danh - Meey ID duy nhất

Nếu doanh nghiệp start-up sinh ra mà chỉ giải quyết một góc rất hẹp thì không đủ năng lực để tồn tại. Mặt khác, chi phí về truyền thông, marketing sản phẩm là vô cùng tốn kém.

* Công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp proptech ra sao?

- Những nền tảng công nghệ chưa thực sự đóng góp một cách hiệu quả để giải quyết thấu đáo nhu cầu và các vấn đề của thị trường. Các ứng dụng hầu hết chỉ tập trung ở mảng cho thuê, chưa tập trung giao dịch, mua - bán nhiều trong khi thực hiện được giao dịch lại liên quan đến rất nhiều yếu tố.

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn - Ảnh 3.

Meey CRM ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như AI, Big Data, SSO

Chính vì vậy, cần một sản phẩm có hệ sinh thái thì mới có thể giải quyết được. Nhưng để làm được một sản phẩm như vậy đòi hỏi doanh nghiệp không chỉ thấu hiểu về thị trường bất động sản mà còn phải nắm vững công nghệ và có nguồn vốn đủ lớn.

* Sự phân mảnh có phải là rào cản với doanh nghiệp proptech không, thưa ông?

- Quy mô thị trường bất động sản có xu hướng tăng nhưng proptech Việt Nam hiện nay gần như chưa phát triển, mới chỉ là các trang đăng tin rao vặt về bất động sản. Nhiều người muốn tham gia, các tổ chức lớn muốn đổ tiền vào lĩnh vực này kể cả các tổ chức quốc tế nhưng khó lòng thực hiện vì sự phân mảnh của thị trường.

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn - Ảnh 4.

Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land

Do đó, mỗi nhóm, tệp người dùng chỉ giải quyết một góc rất hẹp. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư, công nghệ đi kèm, thị trường… đủ tốt mới thu hút được người dùng. Nếu không thu hút được nhiều người dùng, doanh nghiệp không có nguồn tái đầu tư và phát triển bền vững được.

- Ông có thể chia sẻ định hướng của Meey Land về xây dựng một hệ sinh thái cho thị trường bất động sản?

- Hệ sinh thái Meey Land có 26 nền tảng như định giá, tra cứu quy hoạch, đăng tin quảng cáo, giao dịch mở bán... giúp cho thị trường bất động sản hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, những nền tảng này còn hỗ trợ phần mềm quản lý khách hàng, thông tin, giá nhà, định giá tài sản, tính pháp lý quy hoạch, giá bất động sản khu vực...

Meey Land đưa tới giải pháp toàn diện, kỳ vọng của Meey Land không chỉ giúp bất động sản trong nước phát triển lành mạnh, bền vững, mà còn muốn đưa giải pháp ra thế giới.

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn - Ảnh 5.

Ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Meey Land

Chúng tôi có ứng dụng, trên website (meeyland.com) là những nền tảng cơ bản nhất để tập hợp dữ liệu. Đơn cử ứng dụng tra cứu quy hoạch Meey Map bao gồm cả quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng. Nền tảng này ra mắt sẽ giúp nhà đầu tư, khách hàng không mất tiền đặt cọc hay mua phải những bất động sản nằm trong quy hoạch…

Về giá, chúng tôi có Meey Value, khách hàng có thể xem được giá đất tại từng khu vực, loại hình, trên từng con đường. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cập nhật bảng giá theo khu vực, quận, huyện, tỉnh thành.

Chúng tôi cũng có nền tảng giải quyết các khó khăn của nhà môi giới là Meey CRM. Meey CRM giúp nhà môi giới có thể phối hợp nhóm, tìm kiếm đối tác chia sẻ thông tin về nguồn hàng, khách hàng. Ngoài ra, Meey CRM còn được dùng cho công ty phát triển bất động sản, công ty bất động sản, sàn giao dịch bất động sản.

Bên cạnh đó, chúng tôi có nhiều sản phẩm khác như tạo quảng cáo, trang web riêng cho nhà môi giới, mở bán, tổng quan dự án...

* Meey CRM có góp phần minh bạch hơn thị trường bất động sản không?

- Meey CRM chắc chắn sẽ góp phần tạo nên tính minh bạch của thị trường bất động sản. Bởi hiện nay, có không ít nhân viên môi giới bất động sản có hạn chế như không được đào tạo chuyên nghiệp, không có chứng chỉ, không trung thực... Trong khi đó, hoạt động giao dịch bất động sản vô cùng phức tạp gồm các yếu tố giá, thông tin, pháp lý...

Doanh nghiệp proptech cần xây dựng một hệ sinh thái đủ lớn - Ảnh 6.

Ứng dụng Meey CRM góp phần minh bạch thị trường bất động sản

Do đó, thông qua các nền tảng Meey CRM, nhà môi giới từ một người chưa chuyên nghiệp sẽ trở thành nhà môi giới chuyên nghiệp, chuyên nghiệp rồi thì trở nên chuyên nghiệp hơn và công việc kinh doanh hiệu quả hơn.

Giai đoạn này, chúng tôi bắt đầu đưa ra truyền thông và dự kiến 3-6 tháng tới, Meey CRM sẽ phát huy tính hiệu quả để đem lại nhiều giá trị cho xã hội.

* Xin cảm ơn ông!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên