16/04/2024 16:07 GMT+7

Doanh nghiệp nhà nước xin tiền tỉ trả nợ để giải thể, hơn 10 năm giám đốc làm việc không lương

Hơn 10 năm, giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm trường Trà Tân làm việc không lương. Quá tuổi hưu đã lâu nhưng ông phải tại vị chờ công ty giải thể.

Công ty TNHH MTV Lâm trường Trà Tân đã dừng hoạt động từ năm 2016, khuôn viên cây dại um tùm, nhà cửa hư hỏng - Ảnh: TRẦN MAI

Công ty TNHH MTV Lâm trường Trà Tân đã dừng hoạt động từ năm 2016, khuôn viên cây dại um tùm, nhà cửa hư hỏng - Ảnh: TRẦN MAI

Trà Tân là công ty 100% vốn nhà nước mà UBND tỉnh Quảng Ngãi gửi văn bản xin trung ương hỗ trợ hơn 5,1 tỉ đồng, và hướng dẫn để tỉnh Quảng Ngãi có cơ sở giải thể theo chỉ đạo của Thủ tướng từ năm 2015. Chưa giải thể được, giám đốc công ty này làm việc không lương hơn 10 năm qua.

Làm việc không lương từ năm 2012 đến nay

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Tiến Dũng, giám đốc Công ty TNHH MTV lâm trường Trà Tân, thở dài trước tình cảnh của công ty và bản thân. "Nếu đúng tuổi, tôi về hưu từ 7 năm trước, nhưng đến giờ gần 70 tuổi vẫn không được về hưu", ông Dũng nói.

Ông Dũng nói Công ty Trà Tân trước đây làm ăn hiệu quả. Tình hình kinh tế thay đổi, ngành nghề đứng trước khó khăn và thu không bù chi. Đến năm 2012 công ty lâm cảnh nợ lương, bảo hiểm.

"Thấy rõ khó khăn, công ty chủ động gửi văn bản đến UBND tỉnh xem xét giải quyết. Năm 2012, nhiều cán bộ công nhân viên công ty lần lượt nghỉ việc. Đến năm 2015 Thủ tướng đồng ý cho doanh nghiệp giải thể theo quy định. Năm 2016 công ty chính thức dừng hoạt động, chờ làm thủ tục giải thể", ông Dũng nói.

Thời điểm năm 2016, công ty còn khoản nợ lương, bảo hiểm... hơn 2 tỉ đồng. Do chưa thanh toán hết công nợ nên công ty không thể giải thể, tiền nợ tự phình to theo lãi suất.

Tỉnh Quảng Ngãi tháo gỡ, chuyển sang hình thức phá sản đối với Công ty Trà Tân. Tuy nhiên, trong các văn bản hướng dẫn của trung ương, loại hình doanh nghiệp này chỉ có hình thức giải thể.

Giải thể không được, phá sản không xong. Trong lúc chờ hướng giải quyết "cục nợ" Trà Tân, năm 2016 tỉnh quyết định giữ lại 3 lao động chủ chốt gồm giám đốc, phó giám đốc (nghỉ hưu năm 2018) và một trưởng phòng nhằm giải quyết các thủ tục liên quan.

"Giờ còn tôi và trưởng phòng trên danh nghĩa vẫn làm việc, nhưng thực tế chúng tôi làm việc không lương từ năm 2012 đến nay. Năm 2018 tôi từng có văn bản đề nghị trả lương, nhưng UBND tỉnh kết luận không trích ngân sách trả lương cho hai người được giữ lại", ông Dũng nói.

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện cũng không được

Tính đến thời điểm này, ông Dũng đã quá tuổi hưu 7 năm, sức khỏe không tốt nhưng vẫn làm việc, chưa được nghỉ hưu để hưởng chế độ.

"Tuổi này hay đau ốm, nhưng công ty nợ lương, nợ bảo hiểm chưa được giải quyết nên tôi không có các chế độ bảo hiểm như quy định, cũng không được về hưu", ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, Thủ tướng đồng ý cho công ty giải thể từ năm 2015, sau gần chục năm công ty vẫn chưa giải thể được vì nhiều vướng mắc. Sự việc kéo dài, khiến khoản nợ của công ty từ 2 tỉ đồng, nay đã đội lên hơn 5 tỉ đồng, dù thực tế công ty dừng hoạt động rất lâu.

"Tôi mong trung ương sớm có văn bản hướng dẫn để tỉnh sớm xử lý dứt điểm việc giải thể, thanh toán đầy đủ các chế độ cho người lao động", ông Dũng nói.

Còn ông Lê Hồng Dũng, trưởng phòng tổ chức hành chính, nói rằng sự việc kéo dài khiến ông cảm thấy rất mệt mỏi. Ông bị nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội đã 11 năm.

Gần 10 năm loay hoay không giải thể được, hạ tầng công ty xuống cấp và nợ lương, bảo hiểm tiếp tục phình to - Ảnh: TRẦN MAI

Gần 10 năm loay hoay không giải thể được, hạ tầng công ty xuống cấp và nợ lương, bảo hiểm tiếp tục phình to - Ảnh: TRẦN MAI

Dù là viên chức còn tuổi lao động nhưng ông Lê Hồng Dũng không thể chuyển công tác. Bởi từ năm 2016 đến nay ông vẫn bám trụ ở Công ty Trà Tân với chức vụ trưởng phòng. Công việc chính của ông là thỉnh thoảng ghé xuống xưởng chế biến của công ty ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, Quảng Ngãi xem xét khuôn viên, không để lấn chiếm.

Hai nhân sự cuối cùng của doanh nghiệp nhà nước này làm việc không lương, không bảo hiểm và cũng không thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện phòng đau ốm, bởi công ty vẫn đang là "con nợ" của bảo hiểm.

Mới đây UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ 5,2 tỉ đồng để xử lý nợ mà Trà Tân mất khả năng thanh toán. Đồng thời có văn bản hướng dẫn để Quảng Ngãi xử lý dứt điểm cục nợ này.

Quảng Ngãi xin Trung ương hơn 5 tỉ đồng để giải thể công ty nhà nước nợ chồng chấtQuảng Ngãi xin Trung ương hơn 5 tỉ đồng để giải thể công ty nhà nước nợ chồng chất

Quảng Ngãi rất nhiều lần có văn bản đề nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn để giải thể công ty nhà nước đã dừng hoạt động, nợ nần chồng chất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên