Doanh nghiệp muốn tham gia đào tạo cùng nhà trường

08/01/2020 14:38 GMT+7

TTO - Nhiều doanh nghiệp kiến nghị cần có cơ chế cho phép doanh nghiệp được tham gia trực tiếp vào quá trình giảng dạy để đào tạo nhân lực.

Doanh nghiệp muốn tham gia đào tạo cùng nhà trường - Ảnh 1.

Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị về các giải pháp gắn kết với nhà trường tại hội thảo sáng nay 8-1 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 8-1, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức hội thảo "Gắn kết nhà trường và đơn vị sử dụng lao động trong quá trình đào tạo, tuyển dụng nhân sự" với sự tham dự của hơn 100 chuyên gia, các đơn vị doanh nghiệp.

PGS.TS Trần Hoàng Hải - phó hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Luật TP.HCM - cho biết gắn kết với doanh nghiệp được nhà trường xác định là việc cần thiết cho sự tồn tại và phát triển của trường trong bối cảnh hội nhập hiện nay.

Việc nhà trường đổi mới mạnh mẽ trong tuyển sinh năm nay cũng để tuyển chọn được sinh viên giỏi ngoại ngữ, dành nhiều chỉ tiêu tuyển thẳng thí sinh giỏi ngoại ngữ, để đào tạo nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội.

"Chúng tôi nhận được phản hồi của doanh nghiệp là sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM giỏi nhưng kỹ năng chưa tốt. Trong tuyển dụng luôn yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm, do vậy đặt ra vấn đề nhà trường phải đào tạo kỹ năng, trang bị kinh nghiệm cho sinh viên ngay trên ghế nhà trường, để sinh viên ra trường có thể làm việc được ngay", ông Hải nói.

Theo ông Nguyễn Hoàng Dũng - tổng giám đốc Công ty Đào tạo Lãnh đạo và dịch vụ phát triển bền vững, việc liên kết giữa các trường đại học và doanh nghiệp là một bước quan trọng trong tiến trình đào tạo của các nhà trường, là cơ sở đảm bảo cho chất lượng đào tạo nhân lực đáp ứng với nhu cầu của xã hội.

Ông Dũng kiến nghị: "Các trường có thể thành lập những trung tâm nghiên cứu ngay tại trường để phục vụ doanh nghiệp. Một mặt, trường có thể sử dụng chính nguồn lực của mình tạo cơ hội cho sinh viên được tiếp cận luôn với kỹ năng thực tế sau khi đã được học lý thuyết tại trường".

Luật sư Trương Nhật Quang - trưởng Văn phòng Luật sư Ánh Sáng Luật - cho rằng nhà trường phải nắm bắt được xã hội đang cần gì. Ngay khi ở trường, sinh viên cần biết về thực tiễn này và cần được đào tạo, hướng dẫn kỹ năng cần thiết để có khả năng áp dụng thành thạo ngay khi bắt đầu làm việc.

Nếu công tác giảng dạy và học tập tại trường chỉ tập trung vào các giáo trình thì kiến thức mà sinh viên lĩnh hội sẽ không được cập nhật kịp thời, dẫn đến không hòa nhập kịp thời vào đời sống pháp lý sau khi tốt nghiệp.

"Việc gắn kết nhà trường với đơn vị sử dụng lao động được thể hiện dưới nhiều hình thức. Trường có thể mời những người có kinh nghiệm thực tiễn đến nói chuyện chuyên đề, tham gia giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học, thậm chí là cùng giảng viên biên soạn giáo trình nhằm lồng ghép kiến thức thực tiễn vào trong kiến thức lý thuyết...", ông Quang nói.

Chạy việc, thuê người khác viết luận văn là kỹ năng mềm? Chạy việc, thuê người khác viết luận văn là kỹ năng mềm?

TTO - Chạy việc, thuê người viết bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế, viết luận văn, luận án… có phải là kỹ năng mềm trong thời cách mạng công nghiệp 4.0?

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận