Doanh nghiệp hợp tác thì sẽ thôi kêu ca chất lượng đào tạo của trường nghề

15/11/2019 17:57 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Quân cho rằng chỉ khi doanh nghiệp hợp tác với trường nghề mới có nhân lực, tiến tới chấm dứt tình trạng doanh nghiệp kêu ca với chất lượng đào tạo của trường nghề.

Doanh nghiệp hợp tác thì sẽ thôi kêu ca chất lượng đào tạo của trường nghề - Ảnh 1.

Ông Lê Quân, thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội, cho rằng giáo dục nghề nghiệp đang thay đổi, muốn thay đổi cần có sự hợp tác của doanh nghiệp - Ảnh: HÀ THANH

Chiều 15-11, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam", tại hội thảo có chủ đề "Thực trạng và giải pháp gắn kết giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo doanh nghiệp", Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Quân nhấn mạnh giáo dục nghề nghiệp đang thay đổi, muốn đổi mới chỉ có nhờ doanh nghiệp.

Ông cho rằng đây là khâu đột phá, mọi giải pháp từ nâng cao chất lượng, đẩy mạnh tự chủ trong đào tạo giáo dục nghề nghiệp chung quy lại đều nhằm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Muốn vậy, phải có sự tham gia của doanh nghiệp.

"Không một quốc gia nào trên thế giới có thể đào tạo ra con người ở trong trường có khả năng làm việc doanh nghiệp cần nếu không có sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình đó", thứ trưởng Lê Quân nói.

Theo ông, chính sự hợp tác của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp xác định được nhu cầu và từ đó hợp tác với nhà trường để thiết kế chương trình đào tạo; phối hợp tìm kiếm ứng viên vào học đáp ứng yêu cầu đào tạo; tham gia sâu vào quá trình đào tạo.

Doanh nghiệp hợp tác thì sẽ thôi kêu ca chất lượng đào tạo của trường nghề - Ảnh 2.

Mô hình hồi sức cấp cứu đa năng của Trường cao đẳng y dược Phú Thọ mang đến triển lãm của Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" - Ảnh: HÀ THANH

Đại diện lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho biết qua diễn đàn lần này phải tiến tới chấm dứt tình trạng doanh nghiệp không hài lòng, kêu ca chất lượng đào tạo của trường nghề nếu không hợp tác với trường nghề. Doanh nghiệp cần xác định việc phát triển nguồn nhân lực là trách nhiệm, quyền lợi của doanh nghiệp.

"Chỉ có chủ động, doanh nghiệp mới có con người, chủ động đến - hợp tác với trường nghề để chuẩn bị nguồn lực cho mình. Doanh nghiệp đứng ngoài để tuyển dụng thị trường lao động sẽ rất khó khăn, thậm chí không tuyển dụng được", thứ trưởng Lê Quân nói.

Về phía nhà trường, ông cho rằng nếu nhà trường không hợp tác với doanh nghiệp sẽ không sống và không phát triển được. Doanh nghiệp - nhà trường phải gắn với lợi ích, giải quyết được bài toán lợi ích mới có hợp tác thực chất.

Doanh nghiệp hợp tác thì sẽ thôi kêu ca chất lượng đào tạo của trường nghề - Ảnh 3.

Mô hình hệ thống tín hiệu hàng hải và máy lái kỹ thuật số trưng bày tại triển lãm diễn đàn - Ảnh: HÀ THANH

Đồng tình việc doanh nghiệp chủ động "bắt tay" với trường nghề, đặt hàng nguồn nhân lực ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ giải quyết được thực trạng khan hiếm nguồn lao động chất lượng cao, bà Vi Thị Hồng Minh - phó giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động (VCCI), cũng chỉ ra thực trạng một số quy định hạn chế sự tham gia của doanh nghiệp vào hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Đơn cử như quy định người hướng dẫn tại doanh nghiệp có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm sẽ làm khó doanh nghiệp khi tham gia vào hoạt động này. Bà Minh nêu ra một số giải pháp tăng cường gắn kết giữa doanh nghiệp và nhà trường, trong đó tập trung đổi mới hơn nữa phương thức đào tạo gắn liền với doanh nghiệp.

Cùng thời gian, trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" cũng diễn ra các hội thảo với chủ đề: Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0; Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo trong doanh nghiệp; Tổ chức và hoạt động của hội đồng kỹ năng - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam; Đổi mới cơ chế tài chính trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Trường nghề khó tuyển sinh, vì đâu? Trường nghề khó tuyển sinh, vì đâu?

TTO - Khi nhiều trường đại học còn chật vật lo tuyển thí sinh cho đủ chỉ tiêu thì chuyện tuyển sinh của các trường nghề vẫn là bài toán khó giải.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận