26/11/2021 13:01 GMT+7

Doanh nghiệp mất gần 24 ngày để làm thủ tục cấp phép xây dựng

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Doanh nghiệp trong nước mất khoảng 166 ngày để hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng một công trình, trong khi tại Singapore doanh nghiệp chỉ mất 35,5 ngày để hoàn thiện thủ tục.

Doanh nghiệp mất gần 24 ngày để làm thủ tục cấp phép xây dựng - Ảnh 1.

Ông Phạm Tấn Công: Cải cách thủ tục đầu tư sẽ là gói cứu trợ hiệu quả với doanh nghiệp - Ảnh: T.Đ.H.

Bà Nguyễn Minh Thảo - trưởng ban cải cách môi trường kinh doanh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - cho biết như vậy tại hội nghị đối thoại doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức ngày 26-11.

Bà Thảo cho rằng doanh nghiệp luôn chờ đợi những thay đổi cải cách thực tế của các bộ, ngành, cải cách môi trường kinh doanh là giải pháp không tốn kém và mang lại hiệu quả bền vững.

Báo cáo môi trường đầu tư kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB) những năm qua đánh giá thủ tục cấp phép xây dựng của Việt Nam có thứ hạng rất cao, đứng 25/190 nền kinh tế. 

Nhưng theo bà Thảo, thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng thực tế vẫn rất dài, các doanh nghiệp phải thực hiện 10 bước, trung bình mất khoảng 166 ngày để hoàn thành thủ tục đầu tư xây dựng một công trình. Trong khi tại Singapore, doanh nghiệp cũng thực hiện 9 bước thủ tục nhưng chỉ mất 35,5 ngày để làm xong thủ tục.

Kinh nghiệm của Singapore là thực hiện thủ tục thông qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, vì vậy bà Thảo đề nghị Bộ Xây dựng đẩy mạnh thực hiện thủ tục trong cấp phép đầu tư xây dựng theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại hội nghị, ông Phạm Tấn Công - chủ tịch VCCI - cũng cho rằng cải cách hành chính trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường có ý nghĩa quan trọng không khác gì một gói cứu trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh có nhiều khó khăn do dịch COVID-19.

Ngành xây lắp đang đóng góp trên 6% GDP, nếu tính cả bất động sản, các công trình hạ tầng thì ngành xây dựng đóng góp hơn 20% GDP cả nước và tạo hàng triệu việc làm. Vì vậy, giải pháp cải cách đơn giản hóa thủ tục về đầu tư kinh doanh giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí, giải phóng nhiều nguồn lực trong nền kinh tế, tạo đà cho kinh tế phục hồi, bứt phá nhanh hơn trong giai đoạn tới, ông Công cho biết thêm.

Trình bày báo cáo thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường năm 2020, ông Đậu Anh Tuấn - trưởng ban pháp chế VCCI - đánh giá đây là nhóm thủ tục khó khăn hàng đầu với nhà đầu tư.

Ông Tuấn nói khảo sát ý kiến khoảng 10.200 doanh nghiệp có tham gia hoạt động xây dựng trong 2 năm qua của VCCI cho thấy bức tranh chung đáng suy nghĩ là tỉ lệ doanh nghiệp cho biết gặp khó khăn thực hiện thủ tục còn cao.

Có hơn 50% doanh nghiệp gặp khó khăn khi làm thủ tục đất đai đầu tư, hơn 40% gặp khó khăn khi làm thủ tục cấp phép xây dựng, quy hoạch đô thị. Trung bình 1 doanh nghiệp cần 3 lần đến cơ quan quản lý nhà nước để thực hiện các thủ tục về cấp giấy phép xây dựng, cá biệt có doanh nghiệp mất từ 8-9 lần, nếu quá trình cải cách làm cho thủ tục cấp phép xây dựng đơn giản hơn, doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả.

Về thời gian làm thủ tục thì doanh nghiệp mất 23,93 ngày để làm thủ tục cấp phép xây dựng, đây là thời gian cấp phép trên thực tế, chứ không phải thống kê trên hệ thống.

Trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết trong 10 tháng đầu năm, bộ đã bãi bỏ 3 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện, cắt giảm, đơn giản hóa 59/172 điều kiện đầu tư kinh doanh, cắt giảm, đơn giản hóa 9 thủ tục hành chính, tích hợp, thay thế 5 nghị định, 7 thông tư vào 2 nghị định mới.

Ông Nghị cho biết mới đây Bộ Xây dựng đã tham mưu, trình và được Thủ tướng ban hành quyết định về phương án tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa quy định về đầu tư xây dựng để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Cải cách hành chính để tháo gỡ điểm nghẽn phát triển Tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Cải cách hành chính để tháo gỡ điểm nghẽn phát triển

TTO - Nữ bộ trưởng duy nhất được Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp này, bà Phạm Thị Thanh Trà trả lời phỏng vấn nhanh Tuổi Trẻ Online ngay sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội.


BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên