08/04/2021 19:14 GMT+7

Tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Cải cách hành chính để tháo gỡ điểm nghẽn phát triển

LÊ KIÊN - ĐỨC BÌNH thực hiện
LÊ KIÊN - ĐỨC BÌNH thực hiện

TTO - Nữ bộ trưởng duy nhất được Quốc hội phê chuẩn tại kỳ họp này, bà Phạm Thị Thanh Trà trả lời phỏng vấn nhanh Tuổi Trẻ Online ngay sau phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội.

Tân Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà: Cải cách hành chính để tháo gỡ điểm nghẽn phát triển - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Thanh Trà là nữ bộ trưởng đầu tiên của Bộ Nội vụ - Ảnh: LÊ KIÊN

Bà Trà nói: Tôi rất xúc động khi được Quốc hội phê chuẩn cho tôi giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Tôi nhận thức được trách nhiệm rất lớn của cá nhân mình, của Bộ Nội vụ và cả ngành nội vụ nói chung trước những yêu cầu, đòi hỏi và kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đặt ra cho chúng tôi.

Trong phạm vi quyền hạn và trách nhiệm được pháp luật quy định, Chính phủ phân công, tôi sẽ cố gắng, nỗ lực với quyết tâm cao, bắt tay ngay vào công việc bởi tôi cũng may mắn là có nửa năm ở cương vị thứ trưởng để làm quen với công việc của bộ, của ngành mình.

* Trên cương vị bộ trưởng, bà sẽ ưu tiên giải quyết những vấn đề gì trong nhiệm kỳ của mình?

- Bộ Nội vụ có chức năng quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, nhiều việc khó cần đến sự đồng lòng, chung sức của các bộ, ngành trung ương và đặc biệt là sự phối hợp, quyết tâm của lãnh đạo các địa phương, sự đồng thuận của nhân dân mới giải quyết tốt được.

Về các nhiệm vụ ưu tiên: quán triệt nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên lĩnh vực, ngành và kế thừa những thành tựu quan trọng mà các thế hệ lãnh đạo tiền nhiệm của bộ đã dày công xây dựng, phát triển ngành. Tôi cùng tập thể lãnh đạo Bộ Nội vụ tập trung tiếp tục xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách với mục tiêu xây dựng nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, năng động, công khai, minh bạch, phục vụ nhân dân.

Đặc biệt, sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng và hoàn thiện Chính phủ số, xã hội số. Cải cách hành chính là nhiệm vụ có tính đột phá để tạo được môi trường hết sức cởi mở, thông thoáng, bảo đảm yêu cầu của thời kỳ mới; đặc biệt có thể tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển để đất nước bứt phá trên chặng đường tới.

Chúng ta cũng sẽ quyết liệt tiếp tục sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, xã, tổ chức bộ máy cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương theo tinh thần gọn đầu mối, rõ trách nhiệm, phân cấp, phân quyền cụ thể, tiết kiệm ngân sách nhà nước và hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Đồng thời, tôi cũng sẽ tập trung cao độ để thực hiện mục tiêu tinh giản biên chế theo tinh thần, chủ trương các nghị quyết của Đảng và của Quốc hội. Gắn nhiệm vụ tinh giản biên chế với nâng cao chất lượng và cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức theo vị trí việc làm. Cùng với đó, hoàn thiện cơ chế lựa chọn, đào tạo, thu hút, trọng dụng nhân tài đáp ứng được yêu cầu của nền công vụ trong thời kỳ mới.

Cùng với tập thể lãnh đạo Bộ Nội vụ và các cơ quan hữu quan, tôi sẽ lắng nghe, giải quyết và tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách đối với các lĩnh vực quản lý nhà nước thuộc ngành nội vụ và hoàn thiện cơ chế phân cấp, phân quyền trong quản lý nhà nước ở các lĩnh vực, ngành, rõ người, rõ việc; đồng thời tăng cường kiểm tra, thanh tra đảm bảo quản lý nhà nước thống nhất và nâng cao hiệu lực, hiệu quả…

* Thưa bộ trưởng, một trong những việc cần làm để nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy, thu hút nhân tài là chính sách tiền lương, vậy bộ trưởng suy nghĩ như thế nào về trách nhiệm của mình trong vấn đề này?

- Ban Chấp hành Trung ương đã có chủ trương, định hướng rất rõ ràng về vấn đề này tại nghị quyết số 27 năm 2018 về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động.

Tuy nhiên, 2 năm vừa qua, do tác động bất lợi của đại dịch COVID-19 đến tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách, chúng ta chưa thể thực hiện tăng lương và trung ương đã quyết định lùi thời hạn điều chỉnh tăng lương sau năm 2022.

Vì vậy, với trách nhiệm của mình trong nhiệm kỳ này, chúng tôi sẽ nỗ lực phối hợp cùng với các bộ, ngành xây dựng và hoàn thiện chính sách tiền lương đồng thời với thúc đẩy cải cách hành chính, cải cách tổ chức bộ máy và chế độ công vụ, công chức.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên