26/06/2021 08:00 GMT+7

Doanh nghiệp công nghệ Việt xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như thế nào?

THANH HÀ
THANH HÀ

Là một trong sau hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng của quốc gia, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là một bài toán khó với nhiều yêu cầu khắt khe. Nhưng một doanh nghiệp công nghệ Việt đã giải được bài toán này.

Doanh nghiệp công nghệ Việt xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như thế nào? - Ảnh 1.

Hệ thống CSDLQG về dân cư do VNPT chủ trì công nghệ sẽ được Bộ Công an chính thức vận hành từ ngày 1-7-2021 - Ảnh: DANH TRỌNG

Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư và cấp số định danh cá nhân cho tất cả công dân Việt Nam là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam. Chính phủ đã giao Bộ Công an là đơn vị chủ trì và triển khai nhiệm vụ mang tính chất lịch sử này.

Là một trong sáu hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng của quốc gia, vì vậy việc triển khai xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư là một bài toán khó với nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng, về công nghệ nghệ kỹ thuật, về an toàn bảo mật thông tin, đặc biệt là phải đảm bảo tiến độ triển khai khi phải triển khai trên quy mô rộng, phải một khối lượng công việc phải xử lý khổng lồ.

Vượt qua nhiều phương án của các doanh nghiệp CNTT khác, đầu năm 2020, Tập đoàn VNPT đã được Bộ Công an tin tưởng, lựa chọn là đơn vị chủ trì thiết kế và xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư.

Hành trình 500 ngày thần tốc của các "chiến binh" VNPT

Trước đó, VNPT đã được biết đến với vai trò tiên phong, dẫn dắt trong chuyển đổi số quốc gia qua việc triển khai thành công hàng loạt các dự án CNTT trọng yếu cho Chính phủ và chính quyền các tỉnh thành như trục liên thông văn bản quốc gia, cổng dịch vụ công quốc gia, trung tâm điều hành thông tin (IOC)…

"Xác định đây là một nhiệm vụ đầy thách thức nhưng cũng là cơ hội để một lần nữa Tập đoàn VNPT khẳng phải được năng lực, vai trò của mình trong dự án CNTT trọng điểm quốc gia trong quá trình chuyển đổi số. 

 Vì vậy, ngay sau khi nhận được hợp đồng, VNPT đã huy động tổng lực, quyết liệt cùng liên danh nhà thầu triển khai ngay các hạng mục công việc với tốc độ "thần tốc" – Ông Huỳnh Quang Liêm, Quyền Tổng giám đốc tập đoàn chia sẻ.

Doanh nghiệp công nghệ Việt xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như thế nào? - Ảnh 2.

Quyền Tổng giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: Dự án là cơ hội để một lần nữa Tập đoàn VNPT khẳng phải được năng lực, vai trò của mình trong dự án CNTT trọng điểm quốc gia trong quá trình chuyển đổi số - Ảnh: T.HÀ

Bắt tay ngay vào cuộc, VNPT đã huy động nguồn lực tinh nhuệ hơn 3.000 người tại 63 tỉnh thành phố và Công ty Công nghệ thông tin (VNPT IT) để thực hiện dự án. 

Với khối lượng công việc lớn, thời gian thực hiện ngắn, môi trường làm việc nghiêm ngặt do tính chất bảo mật của dự án nhưng đội ngũ VNPT tham gia dự án đã làm việc làm việc trung bình mỗi ngày từ 12-16 tiếng, không có ngày nghỉ cuối tuần, thậm chí làm việc xuyên cả những ngày lễ, Tết, đội ngũ của VNPT đã "căng mình" cùng các bộ phận có liên quan của bộ Công an dồn tổng lực để "chiến dịch" thành công. 

Nhờ đó, VNPT đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình: Triển khai thành công dự án quy mô nhất, tầm cỡ nhất, rộng nhất, làm khó nhất và trong thời gian ngắn nhất.

Sau đúng 5 tháng, tháng 3-2021, hệ thống CSDLQG về dân cư, một trong sáu hệ thống cơ sở dữ liệu nền tảng, quan trọng nhất tại Việt Nam đã chính thức được khai trương.

Doanh nghiệp công nghệ Việt xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như thế nào? - Ảnh 3.

Xây dựng CSDLQG về dân cư và cấp số định danh cá nhân cho tất cả công dân Việt Nam là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam - Ảnh: T.HÀ

Ông Huỳnh Quang Liêm, quyền Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT cho biết, với dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống" như tiêu chí mà Bộ Công an đã đặt ra, hệ thống CSDLQG về dân cư sẽ giúp các bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội có dữ liệu gốc làm nền móng để triển khai những ứng dụng chuyên ngành thiết thực và phát triển những dữ liệu quan trọng khác trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

"Hệ thống CSDLQG về dân cư là nền tảng quan trọng, là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số, giúp kích thích, vận dụng được năng lực số không bị giới hạn về thời gian và địa giới hành chính trong các giao dịch giữa chính quyền và người dân, doanh nghiệp và giữa người dân, doanh nghiệp với nhau. Đó cũng chính là động lực để phát triển nền kinh tế số, xã hội số" – Ông Liêm nhấn mạnh.

Làm chủ công nghệ

Doanh nghiệp công nghệ Việt xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như thế nào? - Ảnh 4.

Hệ thống CSDLQG về dân cư là nền tảng quan trọng, là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số - Ảnh: THÂN HOÀNG

Hệ thống được thiết kế có thể kết nối với các Cơ sở dữ liệu chuyên ngành của các Bộ, ngành, địa phương phục vụ xây dựng Chính phủ điện tử. 

Tại Trung tâm dữ liệu, Bộ Công an đã chỉ đạo thiết kế, xây dựng hệ thống Bản đồ số là "bộ não" của Trung tâm dữ liệu, trong đó xây dựng giải pháp phân tích, tổng hợp, dự báo tình hình dân cư để cung cấp thông tin chính xác, phục vụ việc hoạch định các chính sách kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh theo từng giai đoạn, từng khu vực, địa bàn.

Đến nay, hệ thống đã lưu trữ dữ liệu hồ sơ hộ khẩu được hơn 98,5 triệu nhân khẩu, tương đương 95,8% dân cư toàn quốc. Trên cơ sở dữ liệu dân cư được làm sạch, ngày 18-6-2021, Bộ Công an đã tiến hành cấp đồng loạt hơn 98,5 triệu số định danh cho công dân trên toàn quốc đang có trên hệ thống.

Đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia

"Xây dựng hệ thống CSDLQG về dân cư là bài toán vô cùng phức tạp không chỉ bởi quy mô, thời gian gấp rút mà còn bởi những yêu cầu khắt khe của Bộ Công an đặt ra về các hạng mục công việc, đặc biệt là bảo đảm an toàn, an ninh bảo mật cấp độ 4 và làm chủ công nghệ" – Ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc VNPT IT cho hay.

"Là đơn vị chủ trì thiết kế và xây dựng Hệ thống, nhiệm vụ của VNPT là triển khai toàn bộ phần mềm liên quan đến dự án, một phần trung tâm dữ liệu chính, toàn bộ đường truyền và các thiết bị ở địa phương".

Kết quả nổi bật nhất là VNPT đã phát triển 11 trong số 13 phần mềm cho hệ thống CSDLQG về dân cư. Tập đoàn đã làm chủ các công nghệ nền tảng mới nhất, tiên tiến nhất từ các hãng công nghệ lớn, áp dụng vào việc phát triển hệ thống phần mềm ứng dụng nội bộ đảm bảo hệ thống được xây dựng tuân thủ và đáp ứng những tiêu chuẩn cao nhất của ngành công nghiệp phần mềm quốc gia và quốc tế.

Ông Phạm Đức Long, Chủ tịch tập đoàn, nhìn nhận: Triển khai thành công hệ thống CSDLQG về dân cư không chỉ thêm một lần nữa khẳng định năng lực, vai trò và vị thế của Tập đoàn VNPT mà còn làm giàu thêm hệ sinh thái chính phủ điện tử, góp phần kiến tạo Chính phủ liêm chính, hành động, phát triển, phục vụ nhân dân, đóng góp thiết thực vào tiến trình xây dựng Việt Nam trở thành Quốc gia số trong tương lai không xa.

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân Thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân

TTO - Chiều 20-6, Bộ Công an tổ chức lễ thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân.

THANH HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên