23/06/2021 09:06 GMT+7

Từ 1-7 sẽ vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG

TTO - Hôm qua 22-6, Bộ Công an đã tổng kết việc triển khai dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân, và công bố vận hành chính thức hệ thống từ ngày 1-7-2021.

Từ 1-7 sẽ vận hành Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu xác thực điện tử, kích hoạt vận hành chính thức hệ thống Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân - Ảnh: VGP

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự vui mừng khi Bộ Công an hoàn thành xây dựng dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án cấp căn cước công dân. "Việc xây dựng hoàn thành 2 dự án có ý nghĩa quan trọng, làm thay đổi phương thức quản lý dân cư từ thủ công sang hiện đại, khắc phục được tình trạng thiếu thống nhất trong quản lý thông tin công dân giữa các ngành, đơn vị, địa phương" - ông nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an - cho biết đến nay toàn quốc đã thu thập và đồng bộ vào hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư hơn 102 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư. 

Bộ đã chỉ đạo công an các địa phương rà soát, "làm sạch" dữ liệu trên hệ thống phần mềm và củng cố hồ sơ sổ sách, tàng thư hồ sơ hộ khẩu được hơn 98 triệu nhân khẩu (đạt 95,8%). Trên cơ sở dữ liệu dân cư được làm sạch, ngày 18-6 Bộ Công an đã cấp đồng loạt hơn 98 triệu số định danh cho công dân trên toàn quốc đang có trên hệ thống. 

Đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Theo ông Ngọc, Bộ Công an đã chạy thử nghiệm kết nối tích hợp dịch vụ chia sẻ với Bộ Thông tin và truyền thông, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, UBND các địa phương Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế... 

Bộ Công an cũng đã nghiên cứu, xây dựng việc cấp căn cước công dân cho nhân khẩu tạm trú, theo đó, người dân không cần phải quay về nơi thường trú để làm căn cước công dân, rút ngắn được thời gian di chuyển, tiết kiệm chi phí.

Với quan điểm xuyên suốt trong triển khai hai dự án là hiện đại, đồng bộ và tránh lãng phí bảo đảm khách quan, đúng quy định pháp luật về chi tiêu ngân sách, không để thất thoát tài sản nhà nước, Bộ Công an đã chủ động đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc giám sát ngay từ đầu với nguyên tắc làm xong đến đâu kiểm toán đến đó.

Vì sao chậm trả thẻ căn cước gắn chip cho dân?

Nhiều người dân cho hay đã làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip từ vài tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ mà không rõ lý do vì sao. Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-6, đại tá Phạm Công Nguyên - cục trưởng Cục cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - cho biết đến giữa tháng 6-2021, công an cả nước đã thu nhận gần 54 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip, vượt 7% so với chỉ tiêu đề ra (50 triệu hồ sơ).

Bộ Công an đã in và trả trên 19 triệu thẻ căn cước công dân gắn chip cho người dân.

Ông Nguyên cho hay Bộ Công an đã chỉ đạo các nhà thầu chuẩn bị nhân lực, phương tiện bảo đảm công suất in và trả 500.000 thẻ/ngày.

Tuy nhiên, Việt Nam phải nhập khẩu chip từ nước ngoài nhưng nguồn cung khan hiếm nên tiến độ in và trả thẻ chưa đạt mục tiêu theo kế hoạch. Bộ đang tích cực chỉ đạo các nhà thầu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ in và trả thẻ căn cước công dân cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân Thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân

TTO - Chiều 20-6, Bộ Công an tổ chức lễ thành lập Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân.

DANH TRỌNG - THÂN HOÀNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên