Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói 'yêu mọi người' trước khi về nước

03/05/2019 15:50 GMT+7

TTO - Rời khỏi nhà tù Malaysia, trước khi trở về Việt Nam, Đoàn Thị Hương đã viết thư cảm ơn chính phủ hai nước Malaysia, Việt Nam cũng như các luật sư và những người đã luôn ủng hộ, giúp đỡ cô.

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 1.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Đoàn Thị Hương, giơ cao bức thư của Hương khi ông xuất hiện trước báo giới ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur chiều 3-5 - Ảnh: AFP

Chiều 3-5, các luật sư đã công bố lá thư của Đoàn Thị Hương khi đến sân bay sân bay KLIA 1 chuẩn bị cho cuộc họp báo dự kiến diễn ra lúc 16h cùng ngày.

Trong thư, Đoàn Thị Hương cho biết cô rất cảm ơn chính phủ Malaysia. Cô cũng nói rằng nhà tù nữ Kajang thuộc bang Selangor, Malaysia đã chăm sóc cô rất tốt trong quá trình cô bị giam giữ tại đây.

Cô gái 30 tuổi quê Nam Định cũng cảm ơn chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, các luật sư và truyền thông đã luôn sát cánh và ủng hộ cô.

Hương cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã luôn cầu nguyện cho cô.

"Tôi rất hạnh phúc. Tôi xin cảm ơn và yêu mọi người nhiều lắm!" - Hương bày tỏ.

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 2.

Lá thư tay của Đoàn Thị Hương viết ngày 2-5 gửi lời cảm ơn những người đã cầu nguyện, giúp đỡ và ủng hộ cô - Ảnh: CTV

Chia sẻ với Hãng tin Reuters khi con gái sắp được về nhà, ông Đoàn Văn Thạnh - cha của Đoàn Thị Hương - nói: "Giờ tôi vô cùng hạnh phúc. Cả làng tôi cũng vui mừng!".

"Chúng tôi sẽ mở tiệc mừng vào chủ nhật (5-5) và mọi người đều có thể đến chung vui. Chúng tôi sẽ mổ vài con lợn để đãi mọi người. Con gái của tôi (Đoàn Thị Hương) đặc biệt yêu thích cá rán nên chúng tôi cũng chuẩn bị món đó" - ông Thạnh chia sẻ.

Dự kiến Hương về tới Việt Nam lúc 21h35 hôm nay 3-5. Theo tờ The Star Online, ông Salim Bashir, một luật sư của Đoàn Thị Hương, xác nhận cô sẽ đi một chuyến bay thương mại của Hãng Vietnam Airlines từ thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia về Hà Nội.

Theo thông tin chuyến bay của Vietnam Airlines, tối nay 3-5 hãng này chỉ có một chuyến bay thẳng từ thủ đô Malaysia về Hà Nội, dự kiến khởi hành lúc 19h20 và đến nơi lúc 21h35.

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 3.

Đoàn Thị Hương vui mừng sau khi được đổi tội danh từ mưu sát sang "vô ý gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện gây nguy hiểm" ngày 1-4-2019 - Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó trong phiên tòa ngày 1-4 tại Shah Alam, công tố Malaysia đã đề nghị bỏ tội danh giết người của Đoàn Thị Hương theo điều 302 Bộ luật hình sự Malaysia và thay bằng "cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc phương tiện nguy hiểm" theo điều 324.

Đoàn Thị Hương nhận tội trước tội danh mới và bị kết án 3 năm 4 tháng tù. Cộng cả thời gian từ lúc cô bị bắt và các hình thức giảm nhẹ, Hương chỉ chấp hành thêm 1 tháng tù giam kể từ lúc tuyên án và được thả ngày 3-5.

Trong vụ án liên quan cái chết của công dân Triều Tiên Kim Chol vào tháng 2-2017, ngoài Hương còn có một bị cáo khác là cô Siti Aisyah người Indonesia. Tuy nhiên vào ngày 11-3, Siti Aisyah được thả tự do sau khi tòa án Malaysia hủy bỏ cáo buộc giết người với cô.

Siti Aisyah đã bay về nước ngay trong ngày 11-3 và cho biết “mọi thứ vẫn còn ám ảnh” cô.

Cô cũng nhận được lời khuyên của Tổng thống Indonesia Joko Widodo về việc bắt đầu cuộc sống mới.

Khi đó báo Jakarta Post thuật lại lời của Siti sau khi gặp ông Widodo: "Tôi không ngủ được, chắc chỉ chợp mắt được khoảng nửa tiếng. Tôi vẫn còn thấy sốc, chưa tin đó là sự thật. Tôi không diễn tả được cảm xúc của mình".

"Tôi cần nghỉ ngơi và tránh xa sự soi mói của truyền thông. Giờ tôi chỉ muốn ở với gia đình, muốn được bình yên", cô nói.

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 4.

Đoàn Thị Hương trong một lần bị đưa ra tòa xét xử - Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 5.

Trong những lần ra tòa, cô đều khẳng định mình vô tội - Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 6.

Cha và anh Đoàn Thị Hương trao đổi với báo chí sau phiên tòa xét xử cô ngày 16-8-2018 - Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 7.

Cô Siti Aisyah tươi cười sau khi được tòa Malaysia thông báo trả tự do hôm 11-3 - động thái khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh: AFP

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 8.

Đến ngày 1-4, Đoàn Thị Hương được đổi tội danh từ mưu sát sang "vô ý gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện gây nguy hiểm" ngày 1-4 - Ảnh: EPA-EFE

Đoàn Thị Hương viết thư cảm ơn, nói yêu mọi người trước khi về nước - Ảnh 9.

Người nhà Đoàn Thị Hương theo dõi tin trên truyền hình về phiên tòa xét xử cô ngày 1-4 - Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương được tự do, rời khỏi nhà tù ở Malaysia Đoàn Thị Hương được tự do, rời khỏi nhà tù ở Malaysia

TTO - Đoàn Thị Hương đã rời khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor của Malaysia lúc khoảng 7h10 sáng nay 3-5 giờ địa phương (tức 6h10 giờ Việt Nam).

BẢO ANH - DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận