02/04/2019 09:22 GMT+7

Từ nước mắt hoang mang đến nụ cười hạnh phúc của Đoàn Thị Hương

DUY LINH (từ Malaysia)
DUY LINH (từ Malaysia)

TTO - Sau hơn 2 năm bị giam giữ và trải qua nhiều phiên tòa đẫm nước mắt vì bị tình nghi ám sát công dân Triều Tiên Kim Jong Nam tại sân bay Kuala Lumpur tháng 2-2017, Đoàn Thị Hương đã nở nụ cười hạnh phúc mãn nguyện với bản án 3 năm 4 tháng tù.

Từ nước mắt hoang mang đến nụ cười hạnh phúc của Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Từ giọt nước mắt trong một phiên tòa 2 năm trước đến nụ cười hạnh phúc sau khi rời tòa án hôm 1-4 của Đoàn Thị Hương - Ảnh: Reuters, AFP

Khoảnh khắc thẩm phán Azmi Ariffin tuyên Đoàn Thị Hương mức án 3 năm 4 tháng tù, tiếng vỗ tay đã xuất hiện từ bên dưới, buộc cảnh sát phải lên tiếng vãn hồi trật tự. Những âm thanh đó chắc hẳn là niềm vui bất ngờ dành cho Hương, cô gái giờ đã thoát khỏi chiếc thòng lọng treo cổ.

"Chúng tôi rất vui với kết quả ngày hôm nay, vì với chúng tôi như vậy cũng là có hậu rồi" - ông Teh Poh Teik, luật sư biện hộ chính cho Đoàn Thị Hương, trao đổi với phóng viên sau phiên tòa nhiều cảm xúc ngày 1-4.

Dù trước đó một nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ tiết lộ "lối thoát đã được mở", phiên tòa tại Shah Alam vẫn bắt đầu trong sự lo lắng. Hương trông kém sắc và liên tục cúi đầu kể từ lúc bước vào tòa trong khi cha cô, ông Đoàn Văn Thạnh, ăn vội ổ bánh mì bên ngoài phòng xử trong bộ dạng mệt mỏi, bồn chồn lo lắng.

“Cô là một người rất may mắn”

Thẩm phán AZMI ARIFFIN

Bất ngờ thay đổi cáo trạng

Bất ngờ đã xảy ra chỉ 5 phút sau khi phiên tòa bắt đầu, khi đại diện công tố Malaysia với quyền phát biểu trước, đã đề xuất một mức án nhẹ hơn dành cho Hương.

Một tờ giấy sau đó được chuyền ngay cho các luật sư bào chữa của Hương dẫn đến một cuộc hội ý kín kéo dài khoảng 10 phút.

"Lúc được đưa vào phòng kín để hỏi ý kiến, các luật sư đã nói với Hương rằng cô được đề xuất một tội danh khác theo điều 324 với mức án nhẹ hơn. Các hình phạt trong bản án được giải thích rõ ràng và Hương đã tự nguyện đồng ý nhận tội", một nguồn tin khác của Tuổi Trẻ cho biết.

Điều 324 trong Bộ luật hình sự Malaysia quy định về "cố ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc vật liệu nguy hiểm", với mức án cao nhất là 10 năm tù cùng với tiền phạt và bị đánh roi.

Trong tất cả các phiên tòa trước hôm qua, Hương bị truy tố theo điều 302 Bộ luật hình sự Malaysia với tội danh "giết người" và đối mặt với mức án tử hình nếu nhận tội.

“Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc”

ĐOÀN THỊ HƯƠNG


Vụ việc của Hương bắt đầu từ tháng 2-2017 khi Kim Chol - một công dân Triều Tiên được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - được xác nhận đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX do Hương và đồng phạm người Indonesia tên Siti Aisyah bôi lên mặt.

Bản thân Hương cũng như các luật sư bào chữa cho cô đều khẳng định Hương vô tội và bị lừa tham gia một chương trình chơi khăm mà không hề biết rằng mình đang thực hiện hành vi giết người.

"Những người Triều Tiên đang bỏ trốn mới là hung thủ thật sự, những kẻ đã lợi dụng sự yếu đuối và ngây thơ của Hương, lừa dối khi nói rằng cô đang tham gia một trò chơi khăm" - ông Teh Poh Teik phát biểu trong phần tranh luận trước tòa.

Trong phiên tòa ngày 1-4, các luật sư còn dành thời gian nói về gia đình Hương để lay động và mong nhận được sự cảm thông từ chủ tọa khi mô tả cô là con gái út trong một gia đình làm nông, có cha là một cựu chiến binh đã bị mất đi một chân trong kháng chiến chống Mỹ.

Bản cáo trạng tiếng Anh, với tội danh mới theo điều 324 sau đó được đọc bởi người phiên dịch tiếng Việt của Hương.

Khi được hỏi có hiểu việc nhận tội có thể khiến cô đối mặt với mức án tối đa 10 năm hoặc bị phạt tiền, Hương trả lời rành rẽ: "Tôi hiểu và nhận tội".

Phiên tòa lại được ngưng trong 20 phút, nhiều ánh mắt nhìn xuống đồng hồ và hướng về bục cao nhất trong phòng xét xử, nơi chủ tọa phiên tòa sẽ xuất hiện để thông báo Hương phải nhận bao nhiêu năm tù sau khi nhận tội.

Từ nước mắt hoang mang đến nụ cười hạnh phúc của Đoàn Thị Hương - Ảnh 4.

Ông Đoàn Văn Thạnh vui mừng sau khi con gái thoát án tử - Ảnh: DUY LINH

Giây phút nghẹt thở

"Cô là một người rất may mắn", đó là những gì thẩm phán Azmi Ariffin nói với Hương và cả khán phòng ngay khi trở lại phòng xét xử.

"Cô là một người rất may mắn, trong ngày hôm nay, vì từ tội giết người ban đầu với mức án tử hình bắt buộc, công tố viên đã đưa ra một tội nhẹ hơn cho cô là cố ý gây thương tích bằng chất độc VX", ông Ariffin nói một cách chậm rãi.

Chủ tọa sau đó đọc lại chính xác các quy định trong điều 324 và thông báo vì Hương là phụ nữ nên cô chắc chắn không bị hình phạt là đánh roi vì luật Malaysia có sự ân xá đó. Như vậy chỉ còn lại hai hình phạt là án tù lên tới 10 năm và phạt tiền.

Khoảnh khắc thẩm phán Ariffin tuyên bố Đoàn Thị Hương bị phạt 3 năm 4 tháng tù giam, đã có những tiếng vỗ tay vang lên từ hàng ghế dành cho người tham dự phiên tòa. Ông Ariffin sau đó nhanh chóng lui vào trong, để lại khán phòng ồn ào với những câu hỏi từ phóng viên quốc tế dành cho Hương.

Việc thoát án tử đã giúp tinh thần của Đoàn Thị Hương phấn chấn lên thấy rõ. Buổi sáng, trước giờ xử, cô bị còng tay, bước đi nhanh và cúi mặt như né các phóng viên khi được dẫn vào bên trong tòa. Nhưng từ sau khi hội ý nhận tội với các luật sư, Hương bớt căng thẳng và liên tục tươi cười, cúi đầu cảm ơn mọi người khi được dẫn ra khỏi tòa.

"Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, Chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay. Ông ấy là một người tốt bụng", Đoàn Thị Hương chia sẻ cảm xúc sau khi nghe tuyên án, kết thúc một trong những vụ xét xử phức tạp và nhạy cảm liên quan đến nhiều nước.

Tại cuộc họp báo cùng ngày, các luật sư Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương bao gồm ông Teh Poh Teik, ông Salim Bashir và ông Naran Singh khẳng định bản án 3 năm 4 tháng tù không phải là một thỏa thuận trao đổi, nhấn mạnh họ đã giải thích cụ thể với Hương về tội danh do công tố đề xuất và quyết định là của Hương.

Tại cuộc họp báo, ông Đỗ Ngọc Thịnh - chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - khẳng định: "Chúng tôi đã phối hợp với luật sư Malaysia suốt thời gian vừa qua để hỗ trợ pháp lý cho công dân Đoàn Thị Hương.

Chúng tôi đã bàn các phương án bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Đoàn Thị Hương tại tòa Malaysia. Chúng tôi thực hiện việc này là vì cộng đồng, vì người dân Việt Nam khi chúng tôi có thể hỗ trợ pháp lý được cho họ".

“Tôi sẽ làm liên hoan mừng con út về nhà”

Ông ĐOÀN VĂN THẠNH


Sẽ đưa Đoàn Thị Hương về nước an toàn

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiến hành các biện pháp cần thiết để đưa công dân Đoàn Thị Hương về nước an toàn.

Theo Bộ Ngoại giao, hình phạt 3 năm 4 tháng tù được tính bắt đầu từ khi Đoàn Thị Hương bị bắt giam vào ngày 15-2-2017. Theo các luật sư, nếu tính luôn cả thời gian bị giam cộng thêm việc giảm án, Đoàn Thị Hương có thể sẽ được về nhà sớm nhất vào đầu tháng 5.

"Tại phiên tòa này, công tố viên Tòa thượng thẩm Shah Alam của Malaysia cho biết đã xem xét và chấp nhận các biện hộ của luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, do vậy công tố viên đã thay đổi cáo trạng từ tội danh giết người thành gây thương tích" - thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 1-4 nêu.

D.AN

Bà Trần Thị Chang (phó ban liên lạc cộng đồng người Việt tại Malaysia):

Cần ý thức tự bảo vệ mình khi ra nước ngoài

Phiên tòa Đoàn Thị Hương hôm nay đã kết thúc. Phải nói rằng phán quyết của tòa và mức án dành cho cô ấy đã cho thấy không chỉ sự khoan hồng của Malaysia mà còn là trái ngọt cho những nỗ lực bảo hộ công dân không ngừng nghỉ của Chính phủ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đặc biệt là ngài đại sứ Lê Quý Quỳnh.

Thật sự rất mừng khi biết Hương sẽ sớm được trả tự do. Nhưng cũng từ chuyện của Hương, một cô gái chỉ mới đôi lần sang Malaysia và bị dụ dỗ để rồi dính vào một vụ án mạng, chúng ta thấy rằng người Việt nói chung và phụ nữ Việt nói riêng khi sang nước ngoài trước hết cần phải ý thức và có trách nhiệm tự bảo vệ mình, tôn trọng luật pháp sở tại.

Đừng vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ mà liên lụy đến quốc gia, khiến nhiều người phải lo lắng.

Ông Lê Quý Quỳnh (đại sứ Việt Nam tại Malaysia):

Việt Nam nỗ lực bảo hộ Hương ngay từ đầu

Từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo được xét xử công bằng, khách quan.

Tôi rất vui khi Hương sớm được trả tự do. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia.

Cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Tôi vô cùng biết ơn khi Hương được thả sớm, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng Hương chỉ là một nạn nhân tương tự công dân Indonesia, cô Siti Aisyah.

Chị Maridam Yacfar (phiên dịch của Đoàn Thị Hương):

Mong Hương trở về có cuộc sống tốt

Không nhớ tôi đã làm phiên dịch cho bao nhiêu phiên tòa có bị cáo là người Việt trong hơn 8 năm qua. Nhưng đây là vụ để lại nhiều cảm xúc nhất, một phần bởi cả thế giới đều quan tâm đến nó.

Ngày 11-3, Siti Aisyah được thả, Hương bắt đầu dao động nhưng vẫn định hình được chuyện gì sẽ xảy ra. Đến ngày 14-3, khi công tố tuyên bố bác bỏ đề nghị trả tự do, Hương gần như ngã quỵ.

Cô ấy khóc nhiều, nắm tay và ôm chặt tôi như không muốn buông ra vì sợ điều gì đó sắp ập xuống. Ngày hôm đó, ai chứng kiến cảnh ấy cũng đều không cầm được nước mắt, từ các nữ nhà báo và cả tôi nữa. Nhưng tôi chỉ dám lau nước mắt trong phòng kín.

Tất cả những gì khi đó tôi có thể giúp là động viên em cố gắng, tiếp tục tin vào sự hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam.

Ngày hôm nay, khi Hương được hưởng bản án may mắn đó, phải nói rằng đó là điều rất đáng mừng. Trong đó không thể không kể đến vai trò lớn của các luật sư, sự hỗ trợ từ đầu đến cuối của Chính phủ và Đại sứ quán Việt Nam. Mong là Hương khi trở về Việt Nam sẽ có một cuộc sống tốt.

D.LINH ghi

Toàn cảnh xét xử Đoàn Thị Hương

1-3-2017

Đoàn Thị Hương lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm ở Sepang, bang Selangor. Cáo trạng tòa nói Hương phạm tội giết người và có thể đối mặt án tử.

16-6-2017

Phiên tòa Đoàn Thị Hương được tổ chức tại nhà tù Kajang thay vì tòa Shah Alam vì lý do an ninh.

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, thu xếp cho ông Teh Poh Teik, luật sư hình sự hàng đầu Malaysia, làm luật sư bào chữa dựa trên sự chấp thuận của Hương và gia đình.

2-10-2017

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah với tội danh giết người bắt đầu tại tòa thượng thẩm Shah Alam.

16-8-2018

Tòa Shah Alam ra phán quyết, đưa ra bằng chứng cho thấy vụ sát hại công dân Triều Tiên không phải "trò chơi khăm".

11-3-2019

Công tố viên rút các cáo buộc chống lại bị cáo người Indonesia là Siti Aisyah. Cô được trả tự do tại tòa.

14-3-2019

Công tố viên Malaysia bác yêu cầu trả tự do cho Hương. Phiên tòa được dời sang 1-4 vì tâm lý bị cáo không ổn định.

1-4-2019

Tòa thượng thẩm Shah Alam tuyên Đoàn Thị Hương 3 năm 4 tháng tù giam. Trừ thời gian bị giam và việc giảm án, Đoàn Thị Hương có thể được trả tự do vào đầu tháng 5 tới. Cô rời phiên tòa trong nụ cười rạng rỡ.

Đoàn Thị Hương có thể được về nhà đầu tháng 5 Đoàn Thị Hương có thể được về nhà đầu tháng 5

TTO - Nếu tính luôn cả thời gian bị giam cộng thêm việc giảm án, Đoàn Thị Hương có thể sẽ được về nhà sớm nhất vào đầu tháng 5.

DUY LINH (từ Malaysia)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên