01/04/2019 10:31 GMT+7

Đại sứ Lê Quý Quỳnh: Việt Nam đã nỗ lực bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương

DUY LINH - BÌNH AN
DUY LINH - BÌNH AN

TTO - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh khẳng định Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh đến phiên tòa - Video: DUY LINH

Ông bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý Tommy Thomas, Liên đoàn Luật sư Việt Nam và các luật sư Malaysia.

"Rất vui là Đoàn Thị Hương sớm được thả tự do. Tôi đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam trong việc bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương. Cảm ơn Chính phủ Malaysia, Tổng chưởng lý, công tố viên Malaysia. Cảm ơn sự cố gắng và hợp tác chặt chẽ của các luật sư Malaysia, Liên đoàn Luật sư Việt Nam", Đại sứ Lê Quý Quỳnh chia sẻ với Tuổi Trẻ.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh khẳng định: "Từ khi xảy ra vụ việc, Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan của Việt Nam và Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện mọi biện pháp bảo hộ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương, để đảm bảo được xét xử công bằng, khách quan và sớm được thả tự do".

Đại sứ Lê Quý Quỳnh nhấn mạnh cũng giống như nghi can người Indonesia Siti Aisyah được thả vào ngày 11-3, Đoàn Thị Hương thực sự là "nạn nhân" trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol năm 2017.

“Tôi vô cùng biết ơn khi Hương được thả sớm, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng Hương chỉ là một nạn nhân tương tự công dân Indonesia, cô Siti Aisyah” - Đại sứ Lê Qúy Quỳnh phát biểu.

Trước đó, đại sứ Lê Quý Quỳnh nói ông cảm thấy không vui vì Đoàn Thị Hương không được thả ngay lập tức tại phiên đối chất biện hộ ở tòa thượng thẩm Shah Alam ngày 1-4.

Hôm 28-3, Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp lãnh sự, bảo hộ ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng và được trả tự do.

Tại phiên tòa hôm 14-3 vừa qua, đại sứ Lê Quý Quỳnh cũng cho biết Việt Nam vẫn không ngừng vận động phía Malaysia tha cho cô. Ông cho biết Việt Nam yêu cầu Malaysia đưa ra quyết định công bằng và thả Hương sớm nhất có thể.

Đoàn Thị Hương cùng công dân Indonesia Siti Aisyah là 2 bị cáo trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tại phiên tòa ngày 1-4, Đoàn Thị Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù theo điều 324 BLHS Malaysia về tội “vô ý gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện gây nguy hiểm”.

Đoàn Thị Hương Đoàn Thị Hương 'vô cùng hạnh phúc' sau khi tòa tuyên án

TTO - 'Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay", Đoàn Thị Hương chia sẻ sau khi tòa tuyên án.

DUY LINH - BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên