01/04/2019 07:06 GMT+7

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương: Hương luôn tin mình vô tội

DUY LINH (từ Malaysia)
DUY LINH (từ Malaysia)

TTO - Luật sư Teh Poh Teik khẳng định chứng cứ mạnh nhất mà nhóm luật sư có được để chứng minh Đoàn Thị Hương vô tội đến từ chính bản thân cô. “Hương đã luôn tuyên bố một cách mạnh mẽ rằng cô ấy vô tội trong suốt quá trình điều tra!”.

Luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương: Hương luôn tin mình vô tội - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương rời tòa Shah Alam ngày 14-3 - Ảnh: Reuters

Hôm nay (1-4), Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam duy nhất còn đang bị xét xử trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol, sẽ ra tòa. Phiên xét xử lần này rất quan trọng, bởi phía công tố Malaysia sẽ đưa ra quyết định có rút lại các cáo buộc chống lại Hương hay không.

Tổng chưởng lý (bộ trưởng tư pháp) Malaysia, ông Tommy Thomas, đã bác đề nghị trả tự do cho Hương một lần trong phiên tòa ngày 14-3. Câu trả lời của ông sau lá đơn thỉnh nguyện trả tự do lần hai được nhóm luật sư bảo vệ Hương đệ trình sẽ được biết trong phiên tòa hôm nay.

Công luận đứng về phía Hương

Trả lời độc quyền báo Tuổi Trẻ, luật sư Teh Poh Teik khẳng định "việc Siti Aisyah được phóng thích không phải vì cô ấy đã thắng vụ này mà bởi phía công tố đã rút lại các cáo buộc chống lại cô ấy".

Siti Aisyah, bị cáo người Indonesia, đã bị Malaysia truy tố và đưa ra xét xử cùng với Đoàn Thị Hương trong nghi án sát hại ông Kim Chol - người được cho có tên thật là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tuy nhiên trong phiên xét xử ngày 11-3, phía công tố Malaysia đã bất ngờ tuyên bố rút lại các cáo buộc đối với Siti, dẫn đến việc cô này được phóng thích ngay tại tòa và trở về Indonesia ngay trong ngày hôm đó.

Động thái của tòa Malaysia đã gây ảnh hưởng lớn đến tâm lý của Đoàn Thị Hương, buộc nhà chức trách phải hoãn phiên tòa ngày 14-3 và đưa cô vào một bệnh viện công để điều trị ổn định tinh thần.

"Tổng chưởng lý Malaysia đã công khai nói việc rút lại các cáo buộc chống lại Siti Aisyah là theo yêu cầu của Chính phủ Indonesia. Sau khi Siti được phóng thích, chúng tôi đã viết đơn yêu cầu tổng chưởng lý Malaysia phải làm điều tương tự với Đoàn Thị Hương", luật sư Teh Poh Teik chia sẻ.

Tuy nhiên trong phiên tòa ngày 14-3, bất chấp đơn thỉnh nguyện của nhóm luật sư cùng các nỗ lực liên tục của Chính phủ Việt Nam, tổng chưởng lý Malaysia đã quyết định bác yêu cầu trả tự do cho Đoàn Thị Hương.

Theo luật sư Teh Poh Teik, "công luận Malaysia đã phản ứng rất nhanh chóng và mạnh mẽ trước quyết định đầy bất công của tổng chưởng lý".

Luật sư cho biết thêm: "Lúc này, nhiều chính trị gia lớn, những luật sư có tiếng nói (bao gồm Hội luật sư Malaysia) và hết thảy người dân đều cho đó là một cách hành xử không công bằng. Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho Hương trước phiên tòa lần này".

5 là số lần đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương kể từ ngày 11-3-2019, trong đó lần gần đây nhất vào ngày 30-3.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cũng thường xuyên vào thăm hỏi, động viên tinh thần của Hương.

Chiến thuật bào chữa

Kể từ lúc bị đưa ra xét xử, các luật sư bào chữa cho hai bị cáo đều khẳng định thân chủ của họ đã bị lừa, nghĩ rằng đang tham gia một trò chơi khăm có camera quay lén mà không hề biết mình đang thực hiện hành vi giết người.

Về chiến thuật bảo vệ Đoàn Thị Hương sau khi nghi phạm người Indonesia được phóng thích, luật sư Teh Poh Teik đầy tự tin: "Chứng cứ mạnh nhất của chúng tôi đến từ chính bản thân cô Hương. Cô ấy đã liên tục tuyên bố một cách mạnh mẽ rằng mình vô tội trong suốt quá trình điều tra của cảnh sát".

Dẫn chứng gần nhất là việc Đoàn Thị Hương bật khóc và nói trong phiên tòa ngày 14-3 sau khi biết yêu cầu trả tự do cho cô đã bị từ chối: "Tôi không tức giận về việc Siti được trả tự do. Chỉ có Chúa mới biết chúng tôi đã không phạm tội giết người".

Về khả năng Đoàn Thị Hương được trả tự do trong phiên tòa hôm nay, luật sư Teh Poh Teik dùng câu trả lời quen thuộc của người trong nghề: "Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để bảo vệ quyền lợi của cô ấy".

photo-1

Ông Lê Quý Quỳnh (đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia):

Luật sư Malaysia phối hợp chặt chẽ với Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia thường xuyên phối hợp và hỗ trợ các luật sư của Việt Nam và Malaysia xây dựng phương án bảo vệ Đoàn Thị Hương một cách tốt nhất, giúp Hương sớm được thả về nước, đoàn tụ gia đình.

Sự phối hợp giữa đại sứ quán với luật sư của Việt Nam và Malaysia là thường xuyên và chặt chẽ, không hề có trở ngại hay khó khăn gì.

Việt Nam đã thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, lãnh sự, ngoại giao, pháp lý ở mức cao nhất để bảo đảm công dân Đoàn Thị Hương sớm được trả tự do.

photo-1

Chị Maridam Yacfar (người phiên dịch cho Đoàn Thị Hương trong tòa):

Mong Hương sớm được tự do!

Tôi được tòa chỉ định làm phiên dịch cho Hương ngay từ phiên xét xử đầu tiên nên đã cùng trải qua bao nhiêu ngày tháng, những lúc buồn vui cùng nhau.

Từ khi bị bắt đến nay, kể cả trong lúc đi bệnh viện, Hương vẫn khẳng định mình vô tội, nghĩ mình bị lừa tham gia một trò chơi khăm và mong được về nhà sớm.

Hương bị truy tố theo điều 302 Bộ luật hình sự Malaysia cho tội danh giết người, với mức kết án duy nhất là tử hình.

Quốc hội Malaysia vẫn đang bàn chuyện bỏ án tử hình, chưa biết có thông qua hay không nhưng tôi mong Hương sẽ được tuyên vô tội và tự do.

photo-2

Bà Trần Thị Chang (chủ tịch CLB phụ nữ, phó Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia):

Mong tòa xử công bằng

Cùng là người Việt với nhau, lại là phụ nữ nên một phần hiển nhiên trong tôi là muốn đồng bào của mình được bảo vệ.

Với phiên tòa xét xử Hương, tôi chỉ mong nhà chức trách Malaysia xử sao cho công bằng, không để quyền lợi của cô ấy bị thiệt thòi và sớm trả tự do cho cô ấy.

1-3-2017

Đoàn Thị Hương lần đầu tiên xuất hiện tại phiên tòa sơ thẩm ở Sepang, bang Selangor. Cáo trạng tòa nói Hương phạm tội giết người và có thể đối mặt án tử.

16-6-2017

Phiên tòa Đoàn Thị Hương được tổ chức tại nhà tù Kajang thay vì tòa Shah Alam vì lý do an ninh.

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, thu xếp cho ông Teh Poh Teik, luật sư hình sự hàng đầu Malaysia, làm luật sư bào chữa dựa trên sự chấp thuận của Hương và gia đình.

2-10-2017

Phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah với tội danh giết người bắt đầu tại tòa thượng thẩm Shah Alam.

16-8-2018

Tòa Shah Alam ra phán quyết, đưa ra bằng chứng cho thấy vụ sát hại công dân Triều Tiên không phải "trò chơi khăm".

11-3-2019

Công tố viên rút các cáo buộc chống lại bị cáo người Indonesia là Siti Aisyah. Cô được trả tự do tại tòa.

14-3-2019

Công tố viên Malaysia bác yêu cầu trả tự do cho Hương. Phiên tòa được dời sang 1-4 vì tâm lý bị cáo không ổn định.

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương trước phiên tòa quan trọng Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương trước phiên tòa quan trọng

TTO - Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự lần thứ tư với Đoàn Thị Hương ngay trước phiên tòa mang tính quyết định diễn ra ngày 1-4 tại Malaysia.

DUY LINH (từ Malaysia)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên