Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với Đoàn Thị Hương

28/03/2019 15:49 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm nay 28-3 khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp lãnh sự, bảo hộ ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng và được trả tự do.

Bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 28-3, báo Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi về nhận định của Bộ Ngoại giao đối với khả năng công dân Đoàn Thị Hương được tha bổng tại phiên tòa ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 1-4 tới.

Bà Lê Thị Thu Hằng - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết Chính phủ Việt Nam đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo hộ công dân đối với công dân Đoàn Thị Hương.

"Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân, lãnh sự, ngoại giao, pháp lý ở mức cao nhất để đảm bảo công dân Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được thả tự do".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cung cấp thông tin về sức khỏe và tinh thần của Đoàn Thị Hương trước phiên xử ngày 1-4: "Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Việt Nam thường xuyên liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia.

Được biết đại sứ quán đã 3 lần thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương từ ngày 1-3 để động viên, thăm hỏi sức khỏe và giúp Hương ổn định tâm lý cho phiên tòa tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đang làm các thủ tục cần thiết để thăm lãnh sự đối với Hương lần nữa trước phiên tòa tới".

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục tham dự phiên tòa ngày 1-4 như đã làm tại 20 phiên tòa đã diễn ra đối với Đoàn Thị Hương.

Bảo hộ công dân ở mức cao nhất đối với Đoàn Thị Hương - Ảnh 2.

Cảnh sát Malaysia áp giải Đoàn Thị Hương (giữa) rời tòa án ở Kuala Lumpur hôm 14-3 - Ảnh: AP

Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại Kim Chol - người mà Mỹ và Hàn Quốc cho rằng chính là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hồi tháng 2-2017.

Hương và Aisyah đều phủ nhận cáo buộc, khẳng định họ bị lừa tham gia một chương trình thực tế có camera giấu kín.

Trong phiên xét xử ngày 11-3 tại tòa thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur, công tố viên rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và hiện đã về nước.

Tại phiên biện hộ ba ngày sau (14-3), Bộ trưởng Tư pháp Malaysia quyết định tiếp tục phiên tòa đối với Đoàn Thị Hương dù nhóm luật sư biện hộ đã gửi thư đề nghị xem lại trường hợp của Hương và phóng thích cô.

Đoàn Thị Hương: Đoàn Thị Hương: 'Tôi rất đau khổ. Tôi vô tội'

TTO - Sau khi tòa thượng thẩm Shah Alam bác đơn đề nghị tha bổng, Đoàn Thị Hương bật khóc nức nở: "Tôi rất đau khổ. Tôi vô tội... Tôi muốn gia đình hãy cầu nguyện cho tôi".

T.CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận