Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Việt Nam lấy làm tiếc việc tòa Malaysia chưa trả tự do Đoàn Thị Hương

14/03/2019 16:54 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam lấy làm tiếc sau khi tòa bác đơn đề nghị tha bổng bị cáo Đoàn Thị Hương ngày 14-3. Việt Nam mong muốn Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và phải được trả tự do.

Việt Nam lấy làm tiếc việc tòa Malaysia chưa trả tự do Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TTO

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 14-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng, cho biết Việt Nam lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và phải được trả tự do.

Theo người phát ngôn, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo vệ quyền công dân để đảm bảo quyền công bằng và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.

Hôm 12-3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah.

Tiếp đó, ngày 13-3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Trong hôm nay (14-3), Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng đã có cuộc gặp đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Trong tất cả các trao đổi này, theo bà Thu Hằng, Việt Nam đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

"Cần phải nói thêm ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan đã tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và gia đình, giải thích, hỗ trợ pháp lý, tìm luật sư, tìm kiếm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật và thông lệ quốc tế", bà Hằng cho biết.

"Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả cấp cao với Malaysia, đề nghị phía Malaysia xét xử công bằng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương. Tôi nghĩ phía Malaysia hiểu được quan tâm của lãnh đạo cũng như công luận Việt Nam".

Việt Nam lấy làm tiếc việc tòa Malaysia chưa trả tự do Đoàn Thị Hương - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương tại tòa án tối cao Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur ngày 14-3 - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam được đưa ra sau khi công tố viên ở Tòa án tối cao Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương ngày 14-3.

Theo yêu cầu của luật sư Đoàn Thị Hương, phiên tòa dự kiến hoãn lại đến 1-4 vì lý do sức khỏe của Đoàn Thị Hương.

Tại phiên tòa sáng 14-3, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, trực tiếp tham dự phiên tòa để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương. Đại sứ cũng đã gặp, thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

Đại sứ Lê Quý Quỳnh cho biết ông "rất thất vọng" với quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia và khẳng định sẽ yêu cầu Malaysia đưa ra quyết định công bằng và thả Đoàn Thị Hương sớm nhất có thể.

Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia, cô Siti Aisyah, bị cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - năm 2017.

Hương và Aisyah bị bắt giữ ngày 15-2-2017, trong khi các nghi can Triều Tiên trốn thoát. Các luật sư của bị cáo người Indonesia và Đoàn Thị Hương thời gian qua đều khẳng định thân chủ của họ chỉ là những con "dê tế thần" trong một trò chơi khăm không hề biết trước hậu quả.

Hương và Aisyah bước vào giai đoạn đối chất biện hộ từ tháng 8-2018. Sau quyết định bất ngờ của tòa án Malaysia để trả tự do cho bị cáo người Indonesia hôm 11-3, hiện Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất còn đang bị giam giữ.

Đại sứ Việt Nam thất vọng khi tòa Malaysia không tha bổng Đoàn Thị Hương Đại sứ Việt Nam thất vọng khi tòa Malaysia không tha bổng Đoàn Thị Hương

TTO - Đại sứ Việt Nam tại Malaysia cho biết ông 'rất thất vọng' với quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia khi bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương.

BÙI HÀ - BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận