Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Tòa án Malaysia hôm nay có trả tự do cho Đoàn Thị Hương?

14/03/2019 08:25 GMT+7

TTO - Ngày 14-3, theo kế hoạch, phiên tòa xử bị cáo Đoàn Thị Hương với cáo buộc sát hại ông Kim Jong Nam, người anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, được mở lại.

Tòa án Malaysia hôm nay có trả tự do cho Đoàn Thị Hương? - Ảnh 1.

Bị cáo Đoàn Thị Hương bị dẫn giải tới tòa trong ngày 11-3 vừa qua - Ảnh: AFP

Trước đó, trong phiên tòa ngày 11-3, sau khi thẩm phán tuyên bố tha bổng bị cáo người Indonesia, cô Siti Aisyah, luật sư của bị cáo Hương đã đề nghị tòa hoãn phiên tòa tới ngày 14-3 để có thời gian nộp đơn xin xóa án lên bộ trưởng tư pháp Malaysia.

Theo Đài Channel News Asia, tại phiên tòa ngày 14-3, các công tố viên có thể sẽ thông báo việc bức thư gửi tới bộ trưởng tư pháp Malaysia xin xóa tội cho cô Đoàn Thị Hương có được chấp nhận hay không.

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 13-3, ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương, cho biết mặc dù rất lo lắng cho con gái trước thời điểm tòa có thể tuyên án, nhưng lúc này ông và cả gia đình "không biết làm gì hơn ngoài việc hồi hộp chờ đợi kết quả phiên tòa" vào ngày 14-3.

Ông Thạnh chia sẻ trong thời gian qua, ông vẫn thường xuyên liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để hỏi thăm tình hình con gái và được biết con gái vẫn khỏe mạnh bình thường.

Ông Thạnh nói rất vui mừng cho nữ bị cáo người Indonesia được tha bổng và cũng mong con gái mình được trả tự do trong phiên tòa ngày 14-3.

Trước đó chiều 12-3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas, đề nghị Chính phủ Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, cả cô Hương lẫn cô Siti đều "bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người".

Ông Long đề nghị ông Tommy Thomas xem xét và đưa ra quyết định trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.

Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah, đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, trả tự do cho cô Đoàn Thị Hương.

Liên đoàn luật sư kiến nghị có biện pháp bảo vệ Đoàn Thị Hương Liên đoàn luật sư kiến nghị có biện pháp bảo vệ Đoàn Thị Hương

TTO - Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có đơn kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, đề nghị có ngay biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương đang bị xét xử tại Malaysia.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận