Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia

11/03/2019 14:37 GMT+7

TTO - Tòa Malaysia đã chấp nhận lùi thời gian xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương tới ngày 14-3 để chờ Bộ trưởng Tư pháp nước này phản hồi về yêu cầu xóa tội cho bị cáo Hương của luật sư bào chữa.

Hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia - Ảnh 1.

Cô Siti Aisyah dự cuộc họp báo tại đại sứ quán Indonesia ở Kuala Lumpur ngày 11-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, sau quyết định bất ngờ của tòa khi thả bị cáo Siti Aisyah ngay trong sáng 11-3, luật sư bào chữa cho bị cáo Đoàn Thị Hương đã yêu cầu hoãn lại phiên xử đến ngày 14-3 để nộp lên yêu cầu cũng xóa tội với công dân Việt Nam. 

Tòa Malaysia đã chấp nhận lùi thời gian xét xử trong khi chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp về yêu cầu này.

Các luật sư bào chữa đều bảo lưu quan điểm cho rằng cả hai nữ bị cáo đều chỉ là những "con tốt thí" trong vụ ám sát mà theo họ do các điệp viên Triều Tiên dàn dựng tiến hành.

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Hisyam Teh - luật sư của bị cáo Đoàn Thị Hương, sau khi tòa Malaysia quyết định thả tự do cho bị cáo người Indonesia: "Cáo buộc với cô Siti Aiysah đã bị hủy bỏ, nhưng cáo buộc với cô Đoàn thì không. Và không có lý do nào được đưa ra. Chúng tôi không biết việc rút bỏ cáo buộc đó đã được dựa trên cơ sở nào".

Trả lời Hãng tin Reuters, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết quyết định xóa tội với cô Siti được dựa trên "rất nhiều điều cam đoan" nhưng từ chối cung cấp chi tiết những cam đoan đó.

Trong khi đó, phát biểu tại Jakarta, người phát Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Arrmanatha Nasir, cho biết việc cô Siti Aisyah được thả là kết quả của những nỗ lực của chính phủ nước này và họ đang chuẩn bị để đưa công dân Siti về nước.

Hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia - Ảnh 2.

Bức thư của Bộ trưởng Luật và nhân quyền Indonesia, ông Yasonna H. Laoly, gửi người đồng cấp Malaysia yêu cầu thả cô Siti Aisyah - Ảnh: AP

Hoãn xử Đoàn Thị Hương, chờ quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia - Ảnh 3.

Bức thư của Bộ trưởng Tư pháp Malaysia gửi người đồng cấp Indonesia đề ngày gửi 8-3, với nội dung đồng ý thả tự do cho cô Siti Aisyah - Ảnh: AP

Chính phủ Indonesia cũng công bố bản sao bức thư do Bộ trưởng Luật và nhân quyền của họ, ông Yasonna H. Laoly, gửi tới người đồng cấp Malaysia, trong đó nêu cáo buộc trách nhiệm liên quan vụ việc thuộc về Triều Tiên.

Trong thư, ông Yasonna H. Laoly viết: "Cô Aisyah đã bị lừa và không hề biết gì về việc cô đang bị lợi dụng như một công cụ tình báo của Triều Tiên. Cô Aisyah không có bất cứ lợi ích hay lợi nhuận gì từ hành động đó".

Trong khi đó, bức thư đồng ý thả cô Siti đã được đích thân Bộ trưởng Tư pháp Malaysia ký ngày thứ sáu tuần trước, 8-3. Theo nội dung bức thư, quyết định xóa bỏ những cáo buộc tội trạng với cô Siti đã được đưa ra sau khi cân nhắc tới "những quan hệ tốt đẹp giữa hai nước".

Chính phủ Indonesia cũng nói việc cô Siti được thả tự do là kết quả của nỗ lực vận động liên tục ở cấp cao. 

Theo báo Guardian, Tổng thống Indonesia, ông Jokowi, người sẽ đối mặt với cuộc bầu cử mới trong tháng tới, đã gặp Thủ tướng Malaysisa Mahathir tháng 7 năm ngoái để giải quyết vụ việc của cô Sity. Ông Jokowi cũng đã gặp lại ông Mahathir một lần nữa, rồi gặp Bộ trưởng Tư pháp Malaysia, ông Tommy Thomas và cảnh sát trưởng nước này để giải quyết vụ việc.

Hai cô Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương từng cùng bị cáo buộc tội giết ông Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam (anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) tại sân bay Kuala Lumpur tháng 2-2017. 

Hai người bị cáo buộc đã vẩy chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong Nam trong lúc ông đang chờ lên chuyến bay tới Macau. Ông Kim tử vong chỉ sau 20 phút sau đó.

Bị cáo Indonesia được xóa tội, Đoàn Thị Hương có cơ hội tương tự? Bị cáo Indonesia được xóa tội, Đoàn Thị Hương có cơ hội tương tự?

TTO - Phiên tòa xử hai bị cáo liên quan vụ người được cho là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị sát hại được mở lại hôm nay (11-3). Diễn biến bất ngờ nhất là bị cáo Indonesia được xóa tội.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận