Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Liên đoàn luật sư kiến nghị có biện pháp bảo vệ Đoàn Thị Hương

12/03/2019 18:48 GMT+7

TTO - Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có đơn kiến nghị gửi Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, đề nghị có ngay biện pháp bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương đang bị xét xử tại Malaysia.

Liên đoàn luật sư kiến nghị có biện pháp bảo vệ Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương bị áp giải ra tòa sáng 11-3 - Ảnh: REUTERS

Chiều 12-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Ngọc Thịnh - chủ nhiệm Liên đoàn Luật sư Việt Nam - cho biết kiến nghị trên đã được gửi đi trong ngày hôm nay.

Theo ông Thịnh, cùng với việc gửi kiến nghị trên một nhóm chuyên gia của Liên đoàn Luật sư đang tiếp tục phối hợp tích cực với luật sư người Malaysia làm việc với cơ quan chức năng, thu thập và trao đổi chứng cứ để có hướng bảo vệ tốt nhất cho Đoàn Thị Hương.

"Luật sư người Malaysia đang làm rất tốt công việc của họ, Liên đoàn cũng phối hợp tốt. Luật sư đã đề nghị hoãn phiên tòa đến ngày 14-3 sẽ xử tiếp, đề nghị này được Tòa chấp nhận.

Luật sư của Malaysia cũng có văn bản gửi Tổng chưởng lý của họ đề nghị đối xử công bằng với Đoàn Thị Hương cũng như với cô Siti Aisyah người Indonesia. Họ kiến nghị thế là rất tốt, câu chuyện hiện nay là Tòa và Tổng chưởng lý Malaysia sẽ có các động thái tiếp theo như nào", ông Thịnh nói.

Trước đó, tại phiên tòa liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia ngày 11-3, Đoàn Thị Hương kêu oan: "Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy đến với tôi lúc này. Tôi vô tội, xin hãy cầu nguyện cho tôi".

Phiên tòa này có diễn biến vô cùng bất ngờ khi Siti được trả tự do ngay trong phiên tòa.

Quyết định được tòa Malaysia đưa ra sau 1 năm rưỡi hai bị cáo phải hầu tòa vì những cáo buộc liên quan vụ ông Kim Jong Nam, người được cho là anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX ở sân bay Kuala Lumpur tháng 2-2017.

Vào giây phút nghe tuyên án, nữ công dân người Indonesia đã bật khóc và quay sang ôm người đồng cảnh ngộ, bị cáo Hương, lúc này bắt đầu thổn thức. Sau phút chia sẻ, Siti Aisyah mỉm cười hạnh phúc khi được dẫn ra ngoài, ở đó đã có ôtô của Đại sứ quán Indonesia chờ sẵn đưa cô rời tòa án.

Diễn biến phiên tòa không chỉ bất ngờ mà còn thực sự sốc với bị cáo Hương. Hương đã "rất đau khổ" khi không được thả như bị cáo Siti, luật sư của cô mô tả.

Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương Việt Nam đề nghị Malaysia trả tự do cho Đoàn Thị Hương

TTO - Chiều 12-3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Saifuddin Abdullah. Hai bên có trao đổi về công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận