Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Bị cáo Indonesia được xóa tội, Đoàn Thị Hương có cơ hội tương tự?

11/03/2019 09:41 GMT+7

TTO - Phiên tòa xử hai bị cáo liên quan vụ người được cho là anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bị sát hại được mở lại hôm nay (11-3). Diễn biến bất ngờ nhất là bị cáo Indonesia được xóa tội.

Bị cáo Indonesia được xóa tội, Đoàn Thị Hương có cơ hội tương tự? - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương bị áp giải ra tòa sáng 11-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reutes, sáng nay 11-3, hai bị cáo là cô Đoàn Thị Hương người Việt Nam, 30 tuổi, và cô Siti Aisyah, 27 tuổi, người Indonesia, đã được dẫn giải tới Tòa án cấp cao Shah Alam tại vùng ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Diễn biến bất ngờ nhất là cô Siti Aisyah cho biết rất hạnh phúc vì được thả tự do sau khi thẩm phán Malaysia hủy bỏ cáo buộc giết người với cô trong phiên tòa sáng nay. 

Theo Hãng tin AFP, thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố tại Tòa án cấp cao Shah Alam: “Cô Siti Aisyah được tự do” sau khi ông chấp thuận yêu cầu từ một công tố viên hủy bỏ cáo buộc cho rằng công dân Indonesia này đã sát hại ông Kim Jong Nam. 

“Cô ấy có thể ra về bây giờ”, thẩm phán nói. 

Hãng tin Reuters cho biết sau khi được tòa thả, họ đã thấy cô Siti Aisyah bước vào xe của đại sứ quán Indonesia và rời khỏi trụ sở tòa án tại ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. 

Hãng tin AP dẫn lời cô Siti Aisyah cho biết cô đã rất vui sau khi tòa hủy cáo trạng và trả tự do cho cô.

Bị cáo Indonesia được xóa tội, Đoàn Thị Hương có cơ hội tương tự? - Ảnh 2.

Bị cáo Indonesia, cô Siti Aisyah, rời tòa cấp cao Shah Alam bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur để ra xe của đại sứ quán Indonesia sáng 11-3 - Ảnh: AFP

Theo Reuters, sau khi được tòa tuyên xóa tội và được thả tự do, cô Siti Aisyah đã ôm bị cáo cùng bị buộc tội trong vụ việc với mình, cô Đoàn Thị Hương, và bật khóc. 

“Chúng tôi vẫn tin cô ấy chỉ là người giơ đầu chịu báng”, ông Gooi Soon Seng, luật sư bảo vệ quyền lợi cho cô Sity Aisyah, nói với báo giới sau quyết định của tòa Malaysia. “Tôi vẫn tin Triều Tiên có liên quan tới vụ việc”, ông nói tiếp. 

Cũng theo Reuters, các công tố viên cho biết trước tòa ngày 11-3 là họ được chỉ đạo rút bỏ cáo buộc với cô Siti Aisyah. Tuy nhiên không có lý do nào cho việc này. 

Mặc dù tòa Malaysia đã thả bị cáo người Indonesia, tuy nhiên họ đã từ chối yêu cầu từ luật sư của cô tuyên bố cô hoàn toàn vô tội. Tòa cho rằng cô Siti có thể bị triệu tập trở lại nếu có thêm các bằng chứng mới chống lại cô liên quan vụ việc.

Theo báo Guardian, lệnh thả tự do chỉ áp dụng với bị cáo Siti. Bị cáo Đoàn Thị Hương sẽ vẫn phải điều trần trước tòa trong hôm nay (11-3).

Đây cũng là lần đầu tiên bị cáo Đoàn Thị Hương điều trần trước tòa. Theo BBC, cô sẽ đọc một văn bản có tuyên thệ, giải thích về vai trò của cô trong vụ ám sát kỳ lạ đã xảy ra với ông Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam. 

Theo phóng viên Jonathan Head của đài BBC đang theo dõi tại phiên tòa, có vẻ như những chứng cứ chống lại bị cáo người Indonesia ít hơn so với bị cáo người Việt Nam.

Tuy nhiên theo AFP, các luật sư của cô Đoàn Thị Hương cho biết đang đề nghị tạm hoãn phiên toà. Do đó không biết cô sẽ điều trần trong hôm nay hay không.
Bị cáo Indonesia được xóa tội, Đoàn Thị Hương có cơ hội tương tự? - Ảnh 4.

Bị cáo người Indonesia Siti Aisyah bị dẫn giải ra tòa ở ngoại ô Kuala Lumpur sáng nay 11-3 - Ảnh: REUTERS

Trong yêu cầu rút bỏ báo buộc với bị cáo Siti Aisyah, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad đã không đưa ra lý do cho động thái này tại tòa. Ông Ahmad cho biết cô Aisyah được tự do rời khỏi Malaysia. 

Phát biểu trước báo giới, đại sứ Indonesia tại Malaysia, ông Rusdi Kirana, nói: “Chúng tôi rất vui trước quyết định của tòa. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa cô Siti bay trở lại Indonesia trong hôm nay hoặc sớm nhất có thể”. 

Theo AFP, đây là động thái bất ngờ vì phiên tòa mở lại dự kiến để nghe phần điều trần của bị cáo Việt Nam Đoàn Thị Hương, bị cáo cùng bị buộc tội với cô Siti, trong ngày 11-3.

Báo The Sun Daily của Malaysia cũng cho biết phó ủy viên công tố nhà nước, ông Iskandar Ahmad, không công bố lý do của việc hủy bỏ cáo buộc tội danh giết người với cô Siti Aisyah. Và hiện cũng chưa rõ liệu bị cáo người Indonesia này có bị cáo buộc tội danh khác nhẹ hơn không.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Lalu Iqbal, nói nếu mọi thủ tục giấy tờ có thể hoàn tất, cô Siti Aisyah có thể được về nhà trong hôm nay.

Dẫn giải 2 bị cáo đến tòa đầu ngày - Nguồn: CNA

Hai bị cáo bị buộc tội giết công dân Triều Tiên là Kim Chol bằng chất độc thần kinh VX, một chất cấm trong danh mục của Liên Hiệp Quốc, tại sân bay Kuala Lumpur. 

Một trong những chứng cứ chính chống lại họ là hình ảnh ghi lại sự việc trong camera giám sát an ninh tại sân bay này.

Nạn nhân Kim Chol chính là Kim Jong Nam, người được cho là anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Vụ việc xảy ra hồi tháng 2-2017 đã gây chấn động thế giới. Đoàn Thị Hương luôn phủ nhận cáo buộc đã giết người và cho rằng cô bị đặc vụ Triều Tiên gài bẫy.

Cô bị đưa ra tòa xét xử vào tháng 10-2017. Từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 7-2017, Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah đã hầu tòa bốn lần nhưng quá trình tố tụng diễn ra rất chậm, số lượng lớn nhân chứng và các phiên điều trần được tổ chức không thường xuyên.

Vụ xét xử Đoàn Thị Hương: Công tố đưa bằng chứng không thuyết phục Vụ xét xử Đoàn Thị Hương: Công tố đưa bằng chứng không thuyết phục

TTO - Luật sư bào chữa cho công dân Đoàn Thị Hương của Việt Nam cho biết phía công tố của Malaysia đã chấm dứt phần đưa bằng chứng buộc tội và các chứng cứ đưa ra không thuyết phục.

D. KIM THOA - MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận