Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Điều tra không công bằng, bị áp lực từ cấp trên

22/03/2018 16:33 GMT+7

TTO - Các luật sư biện hộ cho Đoàn Thị Hương cho rằng các điều tra viên đã không công bằng và chịu áp lực từ sĩ quan cấp trên, thậm chí là cấp bang Selangor làm dẫn đến kết luận điều tra không có lợi cho Hương.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Điều tra không công bằng, bị áp lực từ cấp trên - Ảnh 1.

Luật sư Naran Singh (trái) trao đổi với báo chí ngay trong phòng xử án sau khi phiên xử buổi sáng kết thúc - Ảnh: LÊ NAM

Sáng 22-3, tòa án Shah Alam, bang Selangor, Malaysia tiếp tục phiên tranh luận xung quanh các chứng cứ và lời khai của Đoàn Thị Hương. Các luật sư biện hộ cho Đoàn Thị Hương cho rằng các điều tra viên đã không công bằng và chịu áp lực từ sĩ quan cấp trên, thậm chí là cấp bang Selangor làm dẫn đến kết luận điều tra không có lợi cho Hương.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, luật sư Naran Singh đã vặn hỏi điều tra viên Wan Azirul - người phụ trách chính việc điều tra vụ án Đoàn Thị Hương - và hé lộ đã có bằng chứng cho thấy tài liệu điều tra đã bị thất lạc.

Video game show không là chứng cứ?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tại phòng xử án trước khi phiên xử bắt đầu lúc 9h30, Đoàn Thị Hương cho biết cô chưa hề thay đổi hay bổ sung lời khai từ lần khai trước (lúc bị bắt tháng 2-2017).

"Tuy không hiểu hết tất cả những phần tranh luận bằng tiếng Bahasa (ngôn ngữ được dùng ở Malaysia) nhưng thông qua phiên dịch tôi hiểu và tin rằng các luật sư sẽ tìm được chứng cứ và biện luận chứng minh tôi vô tội. Cách họ làm việc tại tòa và cách họ quan tâm đến tôi làm tôi thấy được động viên rất nhiều", Hương chia sẻ.

Trả lời các câu hỏi của luật sư Naran Singh - đại diện nhóm luật sư bảo vệ quyền lợi của Đoàn Thị Hương, điều tra viên Wan Azirul cho rằng các video thể hiện các trò chơi có thưởng mà Hương đã từng tham gia ở VN "không thể là bằng chứng".

Điều tra viên Wan Azirul còn cho rằng Đoàn Thị Hương đã "chạy quá nhanh" trong các clip thử game show thu được từ camera an ninh ở sảnh đến nhà ga sân bay quốc tế Nội Bài (ghi lại chiều ngày 2-2-2017) và cả trong clip ghi lại sự cố với Kim Jong Nam ở nhà ga sảnh đi sân bay quốc tế Kuala Lumpur (ghi được ngày 13-2-2017) nên không thể là "đang thực hiện game show và càng không thể xem là chứng cứ".

Nghe đến đây, luật sư Naran Singh bật dậy hỏi "ông là chuyên gia về các video trên mạng xã hội, đặc biệt là các video của các game show như hai clip ghi ở công viên Hà Nội mà chúng tôi đã từng trình cho mọi người xem (hai clip đã có trên YouTube của nam thanh niên có nicknam Quang Bek)?", điều tra viên Wan Azirul trả lời "không".

Cả khán phòng và chủ tọa phiên tòa Y.A.Dato Azmi Bin Ariffin đều cười ồ lên, chỉ duy nhất điều tra viên mặt vẫn lạnh như tiền.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Điều tra không công bằng, bị áp lực từ cấp trên - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương (trùm khăn nâu, ở giữa, đi đầu nhóm) bị dẫn về trại giam sau phiên xử trước - Ảnh: LÊ NAM

Chịu áp lực từ cấp trên

Các luật sư cũng cho rằng cuộc điều tra này không công bằng và bị áp đặt theo hướng không có lợi cho Đoàn Thị Hương.

Luật sư Naran Singh tiếp hỏi điều tra viên Wan Azirul liên quan đến việc có bất cứ thỏa thuận nào giữa cảnh sát Malaysia và bên Triều Tiên không.

Đặc biệt ông luật sư đã xoáy vào điểm mà nhóm luật sư bảo vệ cho Đoàn Thị Hương cho rằng có dấu hiệu vụ án này có sự thiên vị và chịu ảnh hưởng từ nhiều cấp lãnh đạo.

"Ông bị có chịu áp lực và bị kiểm soát bởi các sĩ quan trực tiếp và các lãnh đạo cảnh sát cấp cao của bang Selangor trong khi điều tra vụ án này?" - luật sư Naran Singh hỏi.

"Tôi có bị thúc ép" - điều tra viên Wan Azirul trả lời.

"Đó có phải là sự thúc ép phải theo một hướng khẳng định tội cho Đoàn Thị Hương?".

Điều tra viên Wan Azirul chỉ trả lời ông ta làm theo cách mà điều tra viên phải làm và không thừa nhận chịu thúc ép từ một nhân vật cụ thể nào.

Trao đổi bên ngoài phiên tòa với Tuổi Trẻ Online, luật sư Naran Singh cho rằng một khi điều tra viên phải "chịu sức ép" có nghĩa là anh ta chỉ có thể điều tra ở khía cạnh A mà không công bằng điều tra toàn diện vấn đề.

Ở một vụ án mạng nghiêm trọng như vụ đang xử, phải điều tra toàn diện, nhiều khía cạnh. Luật sư Naran Singh còn cho rằng cuộc điều tra chưa thật sự hoàn tất và các điều tra viên chỉ đưa các thông tin theo hướng họ muốn.

Cũng tại phiên tòa sáng nay (22-3), luật sư Naran Singh còn cho biết hồ sơ điều tra vụ án này đã bị thất lạc đồng thời đặt câu hỏi với điều tra viên Wan Azirul đó là hồ sơ gì và vì sao lại mất.

Viên cảnh sát Wan Azirul không thừa nhận hồ sơ gì đã bị mất mà chỉ là thất lạc tạm thời. Luật sư tiếp tục gặng hỏi nhưng ông này cũng không cho biết cụ thể hồ sơ gì đã không được tìm thấy.

Phiên tòa buổi sáng kết thúc lúc 12h15.

LÊ NAM (từ Shah Alam, Malaysia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận