Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur

24/10/2017 13:03 GMT+7

TTO - Phiên xét xử Đoàn Thị Hương cùng bị cáo người Indonesia lại bắt đầu đợt thứ ba của phiên thứ sáu với việc đưa 2 bị cáo ra hiện trường. Đoàn Thị Hương phải ngồi xe lăn.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 1.

Hai bị cáo Đoàn Thị Hương (giữa) và Siti (hàng đầu) bị dẫn giải ra hiện trường của sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters mô tả việc áp giải ra hiện trường để tái hiện vụ việc đã gây cảnh náo loạn tại sân bay với sự hiện diện của vô số cảnh sát đặc nhiệm có vũ trang đồ đen hầm hố.

Hai bị cáo bị còng tay và mặc áo chống đạn xuất hiện trong vòng vây của các cảnh sát bảo vệ và rừng ống kính của giới truyền thông.

Bị còng tay, mặc áo giáp chống đạn và được bảo vệ nghiêm ngặt, hai nghi phạm vụ ám sát ông Kim Chol là Siti Aisyah (25 tuổi) và Đoàn Thị Hương (28 tuổi) được tháp tùng trở lại hiện trường vụ án ở Sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 24-10. 

Đi cùng họ là các quan chức tòa án dẫn đầu bởi thẩm phán Azmi Ariffin, hơn 100 sĩ quan cảnh sát và hàng chục phóng viên. Chuyến đi này nhằm tái hiện lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trước, trong và sau vụ án mạng.

Những địa điểm chính của vụ án bao gồm nhà hàng nơi Siti Aisyah gặp gỡ một người đàn ông lạ mặt, nhà vệ sinh nơi hai nghi phạm đi vào sau khi tấn công ông Kim Chol, phòng y tế nơi nạn nhân nhờ sự giúp đỡ và khu vực bắt taxi nơi các nhân chứng trông thấy hai nghi phạm sau vụ việc. 

Nạn nhân người Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, được giới truyền thông cho rằng đó là ông Kim Jong Nam - người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 3.

Hai bị cáo được đưa ra hiện trường ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang ngày 24-10 trong vòng vây của cảnh sát bảo vệ và các quan chức tòa án - Ảnh: REUTERS

Theo mô tả của hãng tin Reuters, Đoàn Thị Hương dường như không được khỏe vào giữa chuyến thực nghiệm hiện trường, còn Siti Aisyah thì bật khóc. Cả hai sau đó được cho ngồi trên xe lăn.

Băng ghi hình ngày 13-2 cho thấy cảnh Hương tiếp cận ông Kim Chol từ phía sau, chụp tay lên mặt ông này gần khu vực check-in sân bay trước khi bỏ đi. Siti Aisyah không được nhìn thấy trong đoạn băng nhưng một nhân chứng mô tả cô này chạy về hướng khác.

Tiếp theo, băng ghi hình thu được cảnh cả hai người phụ nữ bước vào hai phòng vệ sinh khác nhau để rửa tay. Họ bị nghi đã dùng chất độc thần kinh VX phun vào mặt ông Kim Chol, dẫn đến cái chết của nạn nhân sau đó.

Các chuyên gia pháp y và vũ khí của Malaysia kết luận ông Kim Chol tử vong vì chất độc thần kinh. Chất VX được tìm thấy trên quần áo hai nghi phạm và cả dưới móng tay của Hương.

Các công tố viên cáo buộc Siti Aisyah và Hương cấu kết cùng 4 người khác, vốn đang trốn chạy, để giết ông Kim Chol.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 4.

Đoàn Thị Hương phải ngồi xe lăn sau một khoảng thời gian có mặt ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 5.

Trước đó, khi mới đến hiện trường, Đoàn Thị Hương trông vẫn còn tươi tỉnh - Ảnh: REUTERS

Các luật sư bào chữa của hai bị cáo đưa ra quan điểm rằng hai người phụ nữ này không biết họ đang cầm trên tay chất độc, chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là một trò chơi khăm của một chương trình truyền hình thực tế.

Trước đó, vào ngày 2-10, tại phiên xét xử diễn ra tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor của Malaysia, bị cáo Đoàn Thị Hương cũng đã phủ nhận cáo buộc chủ ý sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Theo bà Maridam - phiên dịch cho bị cáo Đoàn Thị Hương tại tòa, mở đầu phiên tòa, bên công tố đã đọc lại cáo trạng giống như những lần trước, trong đó cáo buộc Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah cùng 4 người đàn ông hiện đang lẩn trốn có cùng ý định sát hại công dân Triều Tiên tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) hôm 13-2.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 6.

Cảnh sát trang bị súng ống hầm hố bảo vệ sự kiện đưa hai bị cáo ra hiện trường ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 7.

Cảnh sát vũ trang và che mặt kiểu đặc nhiệm bảo vệ sự kiện 2 bị cáo ra hiện trường ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Trước cáo buộc trên của bên công tố, lần đầu tiên các bị cáo được phép biện hộ. Cả hai nữ nghi phạm đều lên tiếng cho rằng họ vô tội. Họ chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm trên truyền hình thực tế mà mình được mời tham gia. Họ không hề biết mình bị dụ dỗ vào vụ sát hại nạn nhân.

Bên công tố viên sau đó đã đưa các bằng chứng nhằm chứng minh các nghi phạm đã sử dụng tác nhân thần kinh VX gây nên cái chết của nạn nhân.

Luật sư của hai nghi phạm đã yêu cầu bên công tố cho biết tên của 4 nghi phạm đã trốn thoát, được cho là đang ở tại Triều Tiên, song Tòa đã bác bỏ đề nghị này. Tòa cho rằng điều đó là không cần thiết. Trong phiên xét xử buổi sáng, có 2 nhân chứng đã đến tòa.

Cũng theo bà Maridam, bị cáo Đoàn Thị Hương có sức khỏe và tâm lý ổn định.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 8.

Bị cáo Đoàn Thị Hương trông bình tĩnh và khỏe mạnh trong lần được áp giải đến Bộ Hóa học để nghe về nghi vấn kiểm tra chất độc thần kinh liên quan trong vụ án hôm 9-10 ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Đây là lần xét xử thứ 6 đối với 2 bị cáo nêu trên, đồng thời là lần đầu tiên có phần tranh tụng. Năm phiên tòa trước chỉ có tính chất thủ tục và để chuẩn bị cho lần xét xử này.

Theo Thẩm phán Azmi Ariffin - chủ tọa phiên tòa, lần xét xử thứ 6 sẽ kéo dài 23 ngày, cụ thể gồm các ngày từ 2 đến 5-10, 9 và 10-10, 24 đến 26-10, 6 đến 9-11, 13 đến 16-11 và 27 đến 30-11.

Tòa sẽ cho gọi từ 30-40 nhân chứng.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng một số cá nhân khác đã bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ sau cái chết của ông Kim. Tuy nhiên những nghi can người Triều Tiên sau đó đã được trả tự do và rời khỏi Malaysia.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam và các luật sư Malaysia đại diện cho Đoàn Thị Hương để đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan, cũng như bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận