Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur

24/10/2017 13:03 GMT+7

TTO - Phiên xét xử Đoàn Thị Hương cùng bị cáo người Indonesia lại bắt đầu đợt thứ ba của phiên thứ sáu với việc đưa 2 bị cáo ra hiện trường. Đoàn Thị Hương phải ngồi xe lăn.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 1.

Hai bị cáo Đoàn Thị Hương (giữa) và Siti (hàng đầu) bị dẫn giải ra hiện trường của sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters mô tả việc áp giải ra hiện trường để tái hiện vụ việc đã gây cảnh náo loạn tại sân bay với sự hiện diện của vô số cảnh sát đặc nhiệm có vũ trang đồ đen hầm hố.

Hai bị cáo bị còng tay và mặc áo chống đạn xuất hiện trong vòng vây của các cảnh sát bảo vệ và rừng ống kính của giới truyền thông.

Bị còng tay, mặc áo giáp chống đạn và được bảo vệ nghiêm ngặt, hai nghi phạm vụ ám sát ông Kim Chol là Siti Aisyah (25 tuổi) và Đoàn Thị Hương (28 tuổi) được tháp tùng trở lại hiện trường vụ án ở Sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 24-10. 

Đi cùng họ là các quan chức tòa án dẫn đầu bởi thẩm phán Azmi Ariffin, hơn 100 sĩ quan cảnh sát và hàng chục phóng viên. Chuyến đi này nhằm tái hiện lại toàn bộ các sự kiện diễn ra trước, trong và sau vụ án mạng.

Những địa điểm chính của vụ án bao gồm nhà hàng nơi Siti Aisyah gặp gỡ một người đàn ông lạ mặt, nhà vệ sinh nơi hai nghi phạm đi vào sau khi tấn công ông Kim Chol, phòng y tế nơi nạn nhân nhờ sự giúp đỡ và khu vực bắt taxi nơi các nhân chứng trông thấy hai nghi phạm sau vụ việc. 

Nạn nhân người Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol, được giới truyền thông cho rằng đó là ông Kim Jong Nam - người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 3.

Hai bị cáo được đưa ra hiện trường ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang ngày 24-10 trong vòng vây của cảnh sát bảo vệ và các quan chức tòa án - Ảnh: REUTERS

Theo mô tả của hãng tin Reuters, Đoàn Thị Hương dường như không được khỏe vào giữa chuyến thực nghiệm hiện trường, còn Siti Aisyah thì bật khóc. Cả hai sau đó được cho ngồi trên xe lăn.

Băng ghi hình ngày 13-2 cho thấy cảnh Hương tiếp cận ông Kim Chol từ phía sau, chụp tay lên mặt ông này gần khu vực check-in sân bay trước khi bỏ đi. Siti Aisyah không được nhìn thấy trong đoạn băng nhưng một nhân chứng mô tả cô này chạy về hướng khác.

Tiếp theo, băng ghi hình thu được cảnh cả hai người phụ nữ bước vào hai phòng vệ sinh khác nhau để rửa tay. Họ bị nghi đã dùng chất độc thần kinh VX phun vào mặt ông Kim Chol, dẫn đến cái chết của nạn nhân sau đó.

Các chuyên gia pháp y và vũ khí của Malaysia kết luận ông Kim Chol tử vong vì chất độc thần kinh. Chất VX được tìm thấy trên quần áo hai nghi phạm và cả dưới móng tay của Hương.

Các công tố viên cáo buộc Siti Aisyah và Hương cấu kết cùng 4 người khác, vốn đang trốn chạy, để giết ông Kim Chol.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 4.

Đoàn Thị Hương phải ngồi xe lăn sau một khoảng thời gian có mặt ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 5.

Trước đó, khi mới đến hiện trường, Đoàn Thị Hương trông vẫn còn tươi tỉnh - Ảnh: REUTERS

Các luật sư bào chữa của hai bị cáo đưa ra quan điểm rằng hai người phụ nữ này không biết họ đang cầm trên tay chất độc, chỉ nghĩ đơn giản rằng đó là một trò chơi khăm của một chương trình truyền hình thực tế.

Trước đó, vào ngày 2-10, tại phiên xét xử diễn ra tại Tòa thượng thẩm Shah Alam, bang Selangor của Malaysia, bị cáo Đoàn Thị Hương cũng đã phủ nhận cáo buộc chủ ý sát hại công dân Triều Tiên có tên trên hộ chiếu là Kim Chol.

Theo bà Maridam - phiên dịch cho bị cáo Đoàn Thị Hương tại tòa, mở đầu phiên tòa, bên công tố đã đọc lại cáo trạng giống như những lần trước, trong đó cáo buộc Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Indonesia Siti Aisyah cùng 4 người đàn ông hiện đang lẩn trốn có cùng ý định sát hại công dân Triều Tiên tại Sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 (KLIA2) hôm 13-2.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 6.

Cảnh sát trang bị súng ống hầm hố bảo vệ sự kiện đưa hai bị cáo ra hiện trường ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 ở Sepang ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 7.

Cảnh sát vũ trang và che mặt kiểu đặc nhiệm bảo vệ sự kiện 2 bị cáo ra hiện trường ngày 24-10 - Ảnh: REUTERS

Trước cáo buộc trên của bên công tố, lần đầu tiên các bị cáo được phép biện hộ. Cả hai nữ nghi phạm đều lên tiếng cho rằng họ vô tội. Họ chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm trên truyền hình thực tế mà mình được mời tham gia. Họ không hề biết mình bị dụ dỗ vào vụ sát hại nạn nhân.

Bên công tố viên sau đó đã đưa các bằng chứng nhằm chứng minh các nghi phạm đã sử dụng tác nhân thần kinh VX gây nên cái chết của nạn nhân.

Luật sư của hai nghi phạm đã yêu cầu bên công tố cho biết tên của 4 nghi phạm đã trốn thoát, được cho là đang ở tại Triều Tiên, song Tòa đã bác bỏ đề nghị này. Tòa cho rằng điều đó là không cần thiết. Trong phiên xét xử buổi sáng, có 2 nhân chứng đã đến tòa.

Cũng theo bà Maridam, bị cáo Đoàn Thị Hương có sức khỏe và tâm lý ổn định.

Đoàn Thị Hương bị đưa ra hiện trường ở sân bay Kuala Lumpur - Ảnh 8.

Bị cáo Đoàn Thị Hương trông bình tĩnh và khỏe mạnh trong lần được áp giải đến Bộ Hóa học để nghe về nghi vấn kiểm tra chất độc thần kinh liên quan trong vụ án hôm 9-10 ở Petaling Jaya, gần Kuala Lumpur - Ảnh: REUTERS

Đây là lần xét xử thứ 6 đối với 2 bị cáo nêu trên, đồng thời là lần đầu tiên có phần tranh tụng. Năm phiên tòa trước chỉ có tính chất thủ tục và để chuẩn bị cho lần xét xử này.

Theo Thẩm phán Azmi Ariffin - chủ tọa phiên tòa, lần xét xử thứ 6 sẽ kéo dài 23 ngày, cụ thể gồm các ngày từ 2 đến 5-10, 9 và 10-10, 24 đến 26-10, 6 đến 9-11, 13 đến 16-11 và 27 đến 30-11.

Tòa sẽ cho gọi từ 30-40 nhân chứng.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah cùng một số cá nhân khác đã bị cơ quan chức năng Malaysia bắt giữ sau cái chết của ông Kim. Tuy nhiên những nghi can người Triều Tiên sau đó đã được trả tự do và rời khỏi Malaysia.

Theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam và các luật sư Malaysia đại diện cho Đoàn Thị Hương để đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan, cũng như bảo vệ các quyền lợi hợp pháp của công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội trước tòa

TTO - Ngày 2-10, trong phiên tòa tại Malaysia xử các tình nghi trong vụ sát hại một công dân Triều Tiên hồi tháng 2-2017, Đoàn Thị Hương khẳng định vô tội.

PHÚC LONG

Tin mới nhất

11:33 PM

Hàng vạn khách xem show nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

TTO - Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để thưởng thức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì và chương trình nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

11:02 PM

Điều tra vụ nam thanh niên bị đánh hội đồng tại trụ sở khu phố

TTO - Theo người nhà nạn nhân, tại trụ sở khu phố khu phố Thống Nhất , thị xã Dĩ An (Bình Dương) anh Vũ Hồng Minh bị một số người tiếp tục đánh vào vùng mặt, đầu, mất nhiều máu thương tích nặng.

10:59 PM

​Trực tuyến M.U - Tottenham (23h15)

TTO - Mời bạn đọc theo dõi trực tuyến trận bán kết Cúp FA giữa Manchester United (M.U) và Tottenham trên sân Wembley.

09:11 PM

Nhà thuốc bệnh viện bán thuốc hạ sốt quá hạn 4 tháng

TTO - Mua thuốc hạ sốt của một quầy thuốc trong Bệnh viện đa khoa Chân Mây, người nhà bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện vỉ thuốc đã quá hạn hơn 4 tháng.

09:07 PM

Cho chủ liền kề đấu giá mua đất 'đầu thừa đuôi thẹo' bên cạnh

TTO - Dự kiến TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng liền kề.

08:49 PM

Clip những tình huống đáng chú ý trận West Brom - Liverpool

TTO - Tối 21-4, West Brom đã kiên cường cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns ở vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League). Mời bạn đọc xem những diễn biến chính của trận đấu.

08:44 PM

​Liverpool đánh rơi chiến thắng sau khi dẫn West Brom hai bàn

TTO - Tối 21-4, ở trận đấu sớm vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League), West Brom đã gây bất ngờ khi lội ngược dòng cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns sau khi bị dẫn trước 2-0.

08:38 PM

Làm gì để không 'lo thon thót' khi con đi dã ngoại?

TTO - Theo sát con vì không yên tâm, hoặc 'sống trong sợ hãi' cho đến khi con trở về... là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

08:07 PM

Trung tá công an treo cổ tại khách sạn sau khi đi công tác về

TTO - Theo người nhà trung tá Trần Văn Đông, sau khi đi công tác từ Cần Thơ về nhà cất đồ lúc 2h sáng, ông Đông ra khách sạn thuê phòng ngủ.

07:59 PM

Ấn Độ sẽ có luật tử hình kẻ hiếp dâm trẻ dưới 12 tuổi

TTO - Nội các Ấn Độ ngày 21-4 đã thông qua sắc lệnh áp dụng án tử hình với những kẻ hiếp dâm trẻ em gái dưới 12 tuổi tại nước này.

07:49 PM

Chị em Cù Lao Dung đã thôi 'lấy chồng xứ lạ'!

TTO - Ngoài nổi tiếng là vùng đất trù phú, cây trái xum xuê quanh năm, Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) còn được biết đến vì có nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

07:32 PM

​Công Phượng “nổ súng”, HAGL đá bại Đà Nẵng tại Pleiku

TTO - Chiều 21-4, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã ghi bàn thắng đầu tiên tại V-League 2018, góp công giúp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đá bại SHB Đà Nẵng 2-0 trên sân Pleiku ở vòng 6.