Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Vụ Đoàn Thị Hương: Triệu tập các nhân chứng cuối cùng

23/01/2018 12:06 GMT+7

TTO - Cho đến thời điểm hiện tại phía công tố Malaysia vẫn không thể chứng minh động cơ sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah. Đây có thể được xem là mấu chốt giúp cả hai thoát án tử.

Vụ Đoàn Thị Hương: Triệu tập các nhân chứng cuối cùng - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương được dẫn vào bên trong tòa - Ảnh: REUTERS

Phiên tòa xét xử Hương và Siti đến từ Indonesia đã được nối lại vào ngày 22-1 sau gần 2 tháng gián đoạn và được tiếp tục vào ngày hôm nay (23-1).

Hương và Siti, dưới sự áp tải của các nữ cảnh sát và đặc nhiệm vũ trang, được dẫn giải vào bên trong tòa án Shah Alam, ngoại ô Kuala Lumpur.

Cả hai bị buộc tội đã bôi chất độc thần kinh VX - một chất bị Liên Hiệp Quốc cấm, lên mặt của Kim Chol - người được cho là Kim Jong Nam - anh em cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, ngày 13-2-2017.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin công tố Malaysia cho biết tòa án sẽ triệu tập các nhân chứng cuối cùng trong vụ án trong một vài tuần tới. 

Tổng cộng, đã có 29 nhân chứng ra tòa trong thời gian qua. Dự kiến sẽ có thêm 4 người nữa ra tòa làm chứng trong tuần này.

"Chúng tôi hi vọng có thể hoàn tất thẩm vấn tất cả nhân chứng vào trước tháng 3 này", công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad nói với các phóng viên bên ngoài tòa án ngày 22-1.

Vụ Đoàn Thị Hương: Triệu tập các nhân chứng cuối cùng - Ảnh 2.

Bị cáo Siti Aisyah đến từ Indonesia - Ảnh: REUTERS

Theo hãng thông tấn AP, trong phiên tòa ngày 22-1, các nhân chứng bao gồm nhân viên kỹ thuật sân bay đã ra tòa nhằm xác thực các đoạn video an ninh tại sân bay Kuala Lumpur ghi lại cảnh Hương và Siti ra tay với người đàn ông tên hộ chiếu Kim Chol.

Hình ảnh cho thấy hai người phụ nữ này đã tiếp xúc với 4 người khác trước khi hành động. Những người này được xác định là công dân Triều Tiên và hiện đã bỏ trốn.

Tuy nhiên, ông Gooi Soon Seng, luật sư của bị cáo Siti, cho rằng vụ sát hại "Kim Chol" có động cơ chính trị, cáo buộc tòa đã cố tình đơn giản hóa vụ việc khi không chứng minh động cơ gây án của hai bị cáo.

"Những gì thu được qua camera an ninh và dấu vết chất độc VX còn lưu lại cho thấy hành động của hai bị cáo đã dẫn đến cái chết của nạn nhân. Nhưng hỏi tại sao họ giết ông ta thì không ai trả lời được", ông Gooi nói.

Cả Hương và Siti đều phủ nhận các cáo buộc giết người, khẳng định từ đầu đến cuối họ chỉ nghĩ đó là một trò chơi khăm trên truyền hình. Nếu bị kết tội, cả hai có thể đối mặt án tử hình.

Malaysia chưa bao giờ cáo buộc quốc gia nào đứng đầu sau vụ án, khẳng định họ không muốn chính trị hóa vấn đề. Nhưng nói như luật sư Gooi "các cô gái đã trở thành vật tế thần".

Phiên tòa Đoàn Thị Hương: Luật sư cáo buộc Malaysia ‘phi đạo đức’ Phiên tòa Đoàn Thị Hương: Luật sư cáo buộc Malaysia ‘phi đạo đức’

TTO - Luật sư của nghi phạm người Indonesia, cô Siti Aishah, cáo buộc chính quyền Malaysia “phi đạo đức” khi không cung cấp đầy đủ tài liệu liên quan trước phiên tòa.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận