14/03/2019 09:04 GMT+7

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Đoàn Thị Hương đã bật khóc sau khi các công tố viên bác đơn của các luật sư bào chữa đề nghị tha bổng cô. 'Tôi không tức giận về việc Siti được thả tự do. Chúng tôi không phạm tội giết người', cô thổn thức.

Bị cáo Đoàn Thị Hương được dẫn đến tòa sáng 14-3 - Nguồn: AFP

Lúc 9h55, hãng tin Reuters đưa tin phiên tòa xử bị cáo Đoàn Thị Hương sẽ tiếp tục sau khi các công tố viên bác đơn của các luật sư bào chữa đề nghị tha bổng cô.

Đài Sky News cũng đưa tin các nỗ lực đề nghị xóa bỏ những cáo buộc với bị cáo Đoàn Thị Hương đã bị Bộ trưởng Tư pháp Malaysia bác bỏ. Phiên tòa xử cô Hương sẽ được tiếp tục lại vào ngày 1-4.

Đoàn Thị Hương bật khóc, tiếp tục kêu oan

Theo hãng tin PTI (Ấn Độ), mở đầu phiên tòa sáng 14-3, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết: "Liên quan tới phần trình bày nộp lên ngài Bộ trưởng Tư pháp đáng kính hôm 11-3, chúng tôi nhận được lệnh tiếp tục phiên xử".

Khi thông tin được công bố, bị cáo Đoàn Thị Hương đã bật khóc trước tòa. Cô thổn thức trước báo giới: "Tôi không tức giận về việc Siti được thả tự do. Chỉ có Chúa mới biết chúng tôi đã không phạm tội giết người". "Tôi muốn gia đình hãy cầu nguyện cho tôi", cô nói.

Theo hãng tin AP, công tố viên Iskandar Ahmad đã không đưa ra lập luận giải thích cho việc từ chối xóa án cho bị cáo Đoàn Thị Hương. 

Như vậy, sau quyết định bất ngờ trả tự do cho bị cáo người Indonesia ngày 11-3, hiện tại Đoàn Thị Hương là nghi phạm duy nhất trong vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol (hay Kim Jong Nam) còn đang bị giam giữ.

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 2.

Đoàn Thị Hương rơi nước mắt khi cô rời tòa án thượng thẩm Shah Alam - Ảnh: REUTERS

Luật sư của bị cáo Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik, nói việc tòa Malaysia không hủy bỏ cáo trạng với cô là một điều "thất vọng".

"Quyết định không xóa tội là không thể chấp nhận với hệ thống tư pháp hình sự của chúng ta. Đã có sự phân biệt khi quá trình truy tố thiên vị bên này hơn bên khác", Đài CNN dẫn lời luật sư Poh Teik nói.

"Cả hai đều đã trình bày sự biện hộ giống nhau trước tòa này… Công tố viên nhà nước đã hành động không công bằng", luật sư bào chữa cho bị cáo Hương nhận định.

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 3.

Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa án sáng 14-3 - Ảnh: REUTERS

Theo ông Hisyam Teh Poh Teik, sức khỏe Đoàn Thị Hương những ngày qua không tốt. Kể từ sau khi bị cáo người Indonesia được thả, cô chỉ ngủ mỗi đêm được khoảng 1 giờ và chưa sẵn sàng để biện hộ.

Vì lý do này, thẩm phán phiên tòa đã đồng ý trì hoãn phiên xử bị cáo này tới ngày 1-4, nhưng cũng cảnh báo sẽ không trì hoãn thêm nữa.

Xuất hiện tại phiên tòa sáng 14-3, trông cô Hương rất mệt mỏi. Cô đã nức nở khóc khi trao đổi với các nhân viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia sau khi phiên dự kiến biện hộ kết thúc.

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 4.

Ông Đoàn Văn Thạnh, cha của bị cáo Đoàn Thị Hương, chờ tin con gái tại nhà ngày 14-3 - Ảnh: REUTERS

Nhiều nỗ lực để Đoàn Thị Hương được tha bổng

Phiên tòa biện hộ đối với Đoàn Thị Hương bắt đầu lúc 10h hôm nay 14-3 (9h giờ Việt Nam) tại Tòa cấp cao (tòa thượng thẩm) Shah Alam ở ngoại ô Kuala Lumpur, Malaysia. Phiên tòa này bị hoãn theo đề nghị của luật sư bào chữa cho Hương hôm 11-3 do bị cáo trong tình trạng tâm lý không ổn định, theo AP.

Được dẫn giải tới tòa án tại Kuala Lumpur, Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn và trùm một chiếc khăn màu đỏ.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 11-3, sau khi thẩm phán tuyên bố tha bổng bị cáo người Indonesia, cô Siti Aisyah, luật sư của bị cáo Hương đã đề nghị tòa hoãn phiên tòa tới ngày 14-3 để có thời gian nộp đơn xin xóa án cho bị cáo Hương lên Bộ trưởng Tư pháp Malaysia.

Theo hãng tin AP, việc bị cáo người Indonesia, cô Siti Aisyah, bất ngờ được tòa tha bổng trong phiên tòa ngày 11-3 và ngay lập tức được trở về nhà an toàn trong cùng ngày đã làm dấy lên nhiều hi vọng cho bị cáo người Việt Đoàn Thị Hương.

Hi vọng này không hề vô lý. Bởi trước đó chỉ 4 ngày, số phận của Siti Aisyah vẫn còn mờ mịt. Cô gái này bị cáo buộc cùng một tội danh và cùng bị giam giữ trong 2 năm qua với bị cáo Đoàn Thị Hương. Thế nhưng nay cô đã được bất ngờ xóa án.

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 5.

Gương mặt mệt mỏi và nhợt nhạt của cô Đoàn Thị Hương khi tới phiên tòa ngày 14-3 - Ảnh: AP

Nhiều cơ quan thông tấn, báo chí quốc tế, trong đó có StraitsTimes, đặt vấn đề nên hiểu như thế nào về hệ thống tư pháp của Malaysia nếu xảy ra tình huống chỉ một trong hai người bị cáo buộc cùng một tội danh và cùng được bào chữa như nhau được xóa tội?

Về các nỗ lực can thiệp ngoại giao, các quan chức cấp cao của Việt Nam cũng đã có những động thái rất cụ thể trong vấn đề này.

Chiều 12-3 Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long cũng đã gửi thư cho người đồng cấp Malaysia, ông Tommy Thomas, đề nghị chính phủ Malaysia xem xét trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Trong thư, ông Long bày tỏ vui mừng và đánh giá cao việc công dân Indonesia, cô Siti Aisyah, người cùng chịu cáo buộc giống bị cáo Đoàn Thị Hương trong vụ án ông Kim Jong Nam bị sát hại, đã được Malaysia xóa tội và tha bổng.

Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, cả cô Hương lẫn cô Siti đều "bị lợi dụng, lôi kéo vào vụ việc mà không biết hành động của mình có thể dẫn đến hậu quả chết người". Từ đó, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam đề nghị ông Tommy Thomas xem xét và đưa ra quyết định trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương trên cơ sở đối xử pháp luật công bằng, phù hợp với quan hệ hữu nghị tốt đẹp, đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Malaysia.

Cũng trong ngày 12-3, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với người đồng cấp Malaysia, ông Saifuddin Abdullah, chia sẻ rằng lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam rất quan tâm tới sự việc của công dân Đoàn Thị Hương. Việt Nam đề nghị Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, trả tự do cho cô Đoàn Thị Hương.

Hai bộ trưởng nhất trí tiếp tục duy trì các cơ chế hợp tác song phương nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia.

Cha của bị cáo Hương: "Gia đình chỉ còn biết chờ đợi"

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 13-3, ông Đoàn Văn Thạnh, cha bị cáo Đoàn Thị Hương cho biết, mặc dù rất lo lắng cho con gái trước thời điểm tòa có thể tuyên án, nhưng lúc này ông và cả gia đình "không biết làm gì hơn ngoài việc chờ đợi kết quả phiên tòa" ngày 14-3.

Hai năm thử thách đằng đẵng vừa qua dường như quá dài và khiến người cha này đã bình tĩnh hơn khi được hỏi về cảm xúc, tâm trạng trước một thời điểm quan trọng có thể quyết định tới sinh mệnh của con mình. Ông Thạnh cho biết, mặc dù ở phiên tòa này, ông và gia đình đã không thể tới dự, nhưng trong thời gian qua, ông vẫn thường xuyên liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để hỏi thăm tình hình con gái và được biết con vẫn khỏe mạnh bình thường.

Nói về diễn biến của phiên tòa ngày 11-3, ông Thạnh chia sẻ, thấy cô bị cáo người Indonesia được thả, ông cũng mừng cho họ, và mong con gái mình cũng có được kết quả tốt đẹp như cô ấy trong phiên tòa ngày 14-3.

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 7.

Đoàn Thị Hương được chở tới tòa sáng 14-3 - Ảnh: EPA

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 8.

Đoàn Thị Hương bước ra khỏi xe khi cô đến Tòa án tối cao Shah Alam ở ngoại ô Malaysia ngày 14-3 - Ảnh: REUTERS

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 9.

Đoàn Thị Hương được dẫn ra tòa sáng 14-3 - Ảnh: Malay Mail

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 10.

Bị cáo Đoàn Thị Hương được dẫn giải đến tòa sáng nay 14-3 - Ảnh: GETTY IMAGES

Tòa Malaysia bác đơn đề nghị tha bổng Đoàn Thị Hương - Ảnh 11.

Các cảnh sát đang chờ bên ngoài phòng xử án tại tòa Malaysia - Ảnh: CNN

Nhiều câu hỏi sau phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương Nhiều câu hỏi sau phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương

TTO - 'Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy đến với tôi lúc này. Tôi vô tội, xin hãy cầu nguyện cho tôi' - Đoàn Thị Hương kêu oan tại phiên tòa liên quan đến vụ ám sát ông Kim Jong Nam tại Malaysia ngày 11-3.

D. KIM THOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên