Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương trước phiên tòa quan trọng

30/03/2019 10:42 GMT+7

TTO - Nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự lần thứ tư với Đoàn Thị Hương ngay trước phiên tòa mang tính quyết định diễn ra ngày 1-4 tại Malaysia.

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương trước phiên tòa quan trọng - Ảnh 1.

Tòa án Shah Alam, nơi sẽ diễn ra phiên tòa xử Đoàn Thị Hương ngày 1-4 - Ảnh: DUY LINH

Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã đến thăm lãnh sự cô Đoàn Thị Hương vào ngày 29-3, thăm hỏi sức khỏe và động viên Hương. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và phía luật sư của Hương đã phối hợp chặt chẽ cho phiên tòa quan trọng lần này. Hai bên đang nỗ lực tối đa nhằm đảm bảo phiên tòa diễn ra công bằng, khách quan và ai cũng mong Hương sớm được trả tự do.

Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, sẽ tiếp tục có mặt tại phiên tòa xử Đoàn Thị Hương ngày 1-4 ở bang Selangor.

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã có mặt tại tòa Shah Alam từ chiều 29-3 và đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia để chuẩn bị cho việc đưa tin trực tiếp từ tòa.

Shah Alam, một tòa cấp tỉnh, nằm cách Kuala Lumpur khoảng 40km và là nơi đã diễn ra các phiên tòa xét xử bị cáo Đoàn Thị Hương trước đó.

Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam, hiện đang bị xét xử tại Malaysia trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol, người được cho là anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28-3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết để động viên tinh thần và chuẩn bị tốt nhất tâm lý cho Đoàn Thị Hương, kể từ ngày 1-3-2019 đến nay Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã thăm lãnh sự Hương ba lần. 

Bà Lê Thị Thu Hằng khi đó xác nhận Đại sứ quán Việt Nam đang làm các thủ tục cần thiết để có thể thăm lãnh sự Đoàn Thị Hương một lần nữa trước phiên tòa ngày 1-4.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định tất cả các phiên tòa xét xử Đoàn Thị Hương đều có mặt đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ Việt Nam tại Malaysia, nhấn mạnh "Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở mức cao nhất",

Theo tiết lộ của nhóm luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương, họ đã nộp đơn xin trả tự do lần hai lên Tổng chưởng lý Malaysia, một bước đi cần thiết để người đứng đầu cơ quan tư pháp Malaysia cân nhắc lại việc từ chối từ chối trước đó. 

Tất cả các kịch bản trong phiên tòa 1-4, từ được trả tự do tại tòa đến giảm án hoặc tệ nhất là tiếp tục quá trình tố tụng, đều được luật sư Hisyam Teh Poh Teik đưa ra.

Bị cáo Siti Aisyah, người Indonesia, đã được phóng thích tại tòa vào ngày 11-3. Trong phiên tòa tiếp theo vào ngày 14-3, tòa Malaysia cho biết bị cáo Hương không đủ tỉnh táo, rối loạn tâm lý nên hoãn phiên xử đến ngày 1-4.

Hương sau đó được đưa đến một bệnh viện để đánh giá tâm thần và điều trị giảm căng thẳng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương, nhắn nhủ: "Mong con bình tĩnh, giữ sức khỏe. Tiến trình xét xử của người ta đến đâu thì mình theo đến đó, chứ biết sao giờ".

Các luật sư bào chữa cho hai bị cáo khẳng định thân chủ của họ đã bị lừa, nghĩ rằng đang tham gia một trò chơi khăm mà không hề biết mình đang thực hiện hành vi giết người.

DUY LINH (từ Malaysia)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận