Thứ 3, ngày 1 tháng 12 năm 2020

Tòa Malaysia trả hộ chiếu cho Đoàn Thị Hương

01/04/2019 17:30 GMT+7

TTO - Ngay trong sáng 1-4, tòa Malaysia đã ra quyết định trả hộ chiếu cho Đoàn Thị Hương. Việc cô về nước chính xác vào thời điểm nào phụ thuộc vào Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia.

Tòa Malaysia trả hộ chiếu cho Đoàn Thị Hương - Ảnh 1.

Đoàn Thị Hương tươi cười, không còn né ống kính khi ra khỏi tòa ngày 1-4 - Ảnh: AFP

Đoàn Thị Hương, công dân Việt Nam dính vào nghi án sát hại công dân Triều Tiên tên Kim Chol, bị Tòa thượng thẩm Shah Alam của Malaysia tuyên án 3 năm 4 tháng tù trong phiên tòa sáng 1-4. 

Hương trước đó bị truy tố theo điều 302 với mức án tử hình, nhưng đã được đề xuất tội danh vô ý gây thương tích bằng vũ khí hoặc vật liệu nguy hiểm, với mức án nhẹ hơn theo điều 324. Thời gian thụ án của Hương sẽ được tính từ lúc cô bị bắt giữ là tháng 2-2017 đến nay.

Phán quyết của tòa còn nhắc đến việc sẽ trả hộ chiếu cho Hương, vốn bị tịch thu trong quá trình điều tra và xét xử.

Với việc được giảm án, Hương có thể sẽ được trả về Việt Nam vào đầu tháng 5 tới. 

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ Online, sau khi phiên tòa kết thúc, ông Đoàn Văn Thạnh, cha của Đoàn Thị Hương, tiếp tục được cho gặp con gái để động viên và dặn dò cô giữ sức khỏe. 

"Hộ chiếu, các vật dụng cá nhân của Hương như hai chiếc điện thoại đã được trao cho Đại sứ quán Việt Nam và cha của cô", nguồn tin của Tuổi Trẻ Online tiết lộ.

Trước đó, vào đầu phiên tòa, sau khi công tố đề xuất một mức án nhẹ hơn cho Đoàn Thị Hương, các luật sư của cô đã xin tòa nghỉ 10 phút để hội ý trong khu vực cách ly. 

"Lúc được đưa vào phòng kín để hỏi ý kiến, các luật sư đã nói với Hương rằng cô được đề xuất một tội danh khác theo điều 324 với mức án nhẹ hơn. Các hình phạt trong bản án được giải thích rõ ràng và Hương đã tự nguyện đồng ý nhận tội", nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết thêm.

Việc thoát án tử đã giúp tinh thần của Đoàn Thị Hương phấn chấn lên thấy rõ. Buổi sáng, trước giờ xử, cô bị còng tay, bước đi nhanh và cúi mặt như né các phóng viên khi được dẫn vào bên trong tòa. 

Tuy nhiên, vào cuối buổi, khi tòa tuyên án, Hương liên tục cúi đầu cảm ơn, ánh mắt sáng lên và luôn tươi cười cảm ơn mọi người khi được dẫn ra ngoài.

"Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Rất cảm ơn mọi người, Chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa ngày hôm nay. Ông ấy là một người tốt bụng", Đoàn Thị Hương chia sẻ sau khi nghe tuyên án.

Cô cũng cho biết dự định làm ca sĩ hoặc diễn viên sau khi được trả tự do.

DUY LINH (từ Malaysia)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận