Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Luật sư Malaysia: Không có thỏa thuận gì trong việc trả tự do cho Hương

01/04/2019 16:29 GMT+7

TTO - Các luật sư Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương khẳng định bản án 3 năm 4 tháng tù không phải là một thỏa thuận trao đổi, nhấn mạnh họ đã giải thích cụ thể với Hương về tội danh do công tố đề xuất và quyết định là của Hương.

Luật sư Malaysia: Không có thỏa thuận gì trong việc trả tự do cho Hương - Ảnh 1.

Các luật sư Malaysia bào chữa cho Đoàn Thị Hương và chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh tổ chức họp báo sau phiên tòa chiều 1-4 - Ảnh: DUY LINH

Đoàn Thị Hương - công dân Việt Nam trong nghi án sát hại công dân Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - đã được hủy tội danh giết người trong phiên tòa sáng 1-4. 

Cô bị kết án 3 năm 4 tháng tù theo điều 324 Bộ luật hình sự Malaysia, thay cho điều 302 với mức án duy nhất là tử hình.

Các luật sư Malaysia và đại diện Liên đoàn Luật sư Việt Nam cùng công tố Malaysia đã trả lời hàng loạt câu hỏi của phóng viên sau phiên tòa.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Đỗ Ngọc Thịnh - chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - khẳng định: "Chúng tôi đã phối hợp với luật sư Malaysia suốt thời gian vừa qua để hỗ trợ pháp lý cho công dân Đoàn Thị Hương. Chúng tôi đã bàn các phương án bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho Đoàn Thị Hương tại tòa Malaysia.

Chúng tôi đánh giá rất cao ba luật sư do ông Teh Poh Teik, ông Salim Bashir và ông Naran Singh đã phối hợp chặt chẽ, cùng chúng tôi bào chữa cho Đoàn Thị Hương thời gian vừa qua.

Chúng tôi thực hiện việc này là vì cộng đồng, vì người dân Việt Nam khi chúng tôi có thể hỗ trợ pháp lý được cho họ".

Hỏi: Ông làm điều đó có phải vì tin rằng cô ấy vô tội không?

Ông Đỗ Ngọc Thịnh: Khi phối hợp với luật sư Malaysia, sau một thời gian chúng tôi cũng tin tưởng điều đó. Chúng tôi đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành tại Việt Nam để xác định việc Đoàn Thị Hương bị lừa trong vụ án này.

Chúng tôi đã bàn với luật sư Malaysia và họ đã đồng tình với tất cả lập luận và chứng cứ của chúng tôi. Họ đã chứng minh việc này ra tòa trong hai năm vừa qua.

Hỏi: Tiền ở đâu cho các chi phí pháp lý của Đoàn Thị Hương?

Ông Đỗ Ngọc Thịnh: Đây là sự hỗ trợ của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Chúng tôi huy động từ các nguồn xã hội và trong đội ngũ luật sư của chúng tôi.

Luật sư Malaysia: Không có thỏa thuận gì trong việc trả tự do cho Hương - Ảnh 2.

Từ trái sang: ông Đỗ Ngọc Thịnh, đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh, luật sư Salim Bashir trước phiên tòa sáng 1-4 - Ảnh: DUY LINH

Hỏi: Dù Đoàn Thị Hương vô tội nhưng tòa vẫn mất đến 2 năm để phán quyết?

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Tòa phải cân nhắc rất kỹ mới có thể đưa ra được phán quyết của mình, vì vậy cần phải có thời gian. Rốt cuộc chúng ta vẫn chứng minh được rằng những người Triều Tiên là những đối tượng gây án này, chứ không phải Đoàn Thị Hương.

Hỏi: Có phải ông giữ quan điểm là chị Hương bị lừa?

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Chúng tôi luôn luôn nghĩ như vậy và trong bất kỳ trường hợp nào chúng tôi cũng đều nói như vậy... Cô Hương chỉ bị lừa để đóng một clip hài thôi.

Ngay từ đầu đến cuối, cô Hương vẫn khẳng định là tham gia một trò chơi. Ngay từ đầu, bên công tố đã đưa ra một lời buộc tội theo điều 302. Sau một thời gian, chúng tôi đã chứng minh được rằng cô Hương chỉ phạm vào điều 324, tức cô ấy không có ý thức về hành động của mình.

Trong bản án vừa rồi, mọi người đều thấy là thẩm phán đã quyết định như thế. Chúng tôi đã tập hợp thêm trong hai năm vừa rồi những tình tiết giảm nhẹ và lược trừ thì có thể trong một tháng nữa cô Hương sẽ được thả.

Luật sư Malaysia: Không có thỏa thuận gì trong việc trả tự do cho Hương - Ảnh 3.

Ông Đoàn Văn Thạnh, bố của Đoàn Thị Hương, phấn chấn thấy rõ sau phiên tòa - Ảnh: AFP

Hỏi: Lý do tại sao bên công tố lại thay đổi bản án của mình?

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều trong công tác bảo vệ công dân của mình.

Vì có nỗ lực của Liên đoàn Luật sư Việt Nam, có nỗ lực của các luật sư Malaysia, có cả nỗ lực của Chính phủ Việt Nam, cần cân nhắc thêm cả vụ của cô Siti Aisyah nên mới có được kết quả như vậy.

Chúng tôi rất vui với kết quả hôm nay, vì với chúng tôi như vậy cũng là có hậu rồi.

Như các bạn thấy thì sau đợt cô Siti Aisyah được thả đi thì cô Hương có hơi dao động, hơi có một chút vấn đề về sức khỏe, nhưng bây giờ hoàn toàn cô ấy đã ổn định rồi. Hôm nay, như các bạn thấy, cô ấy rất vui.

Bản án thay thế này chúng tôi đã nhận được sự đồng ý của cô Hương, vì vậy mới có được kết quả như vừa rồi. Bởi vì nếu cô Hương chấp nhận điều 324 thì có thể cô sẽ được về sớm. Nếu không chấp nhận thì bản án 302 cận kề bên cổ rồi.

Chính vì vậy, chúng tôi đã trao đổi với cô Hương rằng một là chấp nhận, hai là kháng cáo và tiếp tục, cuối cùng cô đã chấp nhận.

Hỏi: Thả Đoàn Thị Hương có phải là một thỏa thuận?

Luật sư của Đoàn Thị Hương: Không, không! Đây chẳng phải là một thỏa thuận gì cả. Chúng tôi đã giải thích về tội danh được đề xuất với cô ấy và Hương có quyền lựa chọn nhận tội hay không nhận tội. Tất cả sự lựa chọn đều là của cô Hương, nên tôi hi vọng mọi người đừng dùng từ thỏa thuận hay trao đổi để nói về điều này.

Luật sư Malaysia: Không có thỏa thuận gì trong việc trả tự do cho Hương - Ảnh 4.

Công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad cho biết thời gian chính xác khi nào Hương được về nước sẽ phụ thuộc vào cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Malaysia - Ảnh: DUY LINH

Trước cuộc họp báo của các luật sư, công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad, người đọc đề xuất tội danh nhẹ hơn cho Đoàn Thị Hương trong sáng 1-4, đã lặng lẽ rời khỏi tòa án nhưng bị một số phóng viên phát hiện nên vây lấy phỏng vấn. Câu trả lời vì thế rất ngắn gọn.

Hỏi: Ông có hài lòng với mức tuyên án của Đoàn Thị Hương không?

Công tố viên: Với tôi thì ổn thôi, nhưng giờ chúng tôi sẽ phải viết bản báo cáo cho Bộ Tư pháp Malaysia và để họ cho biết những bước tiếp theo là gì.

Hỏi: Khi án tuyên cho cô Đoàn Thị Hương chỉ bằng một phần ba mức án tù, ông có hài lòng không bởi lẽ như thế này cô ấy sẽ được thả ra khá sớm?

Công tố viên: Đó là mức án tòa tuyên, tôi không ý kiến gì về vấn đề này.

Hỏi: Ông có hài lòng về cách mà vụ án này đã kết thúc hay không?

Công tố viên: Cần hiểu rằng chúng tôi chỉ ở đây với nghĩa vụ của mình, để hỗ trợ nếu cần. Mức tuyên án vẫn có đó.

Đây sẽ là phiên xét xử cuối cùng. Ngày chính xác cô này được thả sẽ do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Malaysia công bố.

DUY LINH - NGUYÊN HẠNH - HÀ MY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận