Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Bị cáo Indonesia được phóng thích: 'Giờ tôi chỉ muốn bình yên'

01/04/2019 07:07 GMT+7

TTO - Trở về Indonesia, Siti Aisyah không chỉ được chào đón bởi gia đình mà còn bởi các quan chức hàng đầu đất nước, bao gồm cả Tổng thống Joko Widodo - những người xem sự tự do của cô là một thành tựu đối ngoại vô cùng ý nghĩa..

Bị cáo Indonesia được phóng thích: Giờ tôi chỉ muốn bình yên - Ảnh 1.

Siti Aisyah trong cuộc gặp ngắn với tổng thống Indonesia ngày 12-3 - Ảnh chụp màn hình Jakarta Post

Nhưng cô đã gần như biến mất và im lặng với truyền thông kể từ sau cuộc gặp với ông Widodo ngày 12-3, chỉ một ngày sau khi được thả.

Đến thời điểm hiện tại, gần 3 tuần sau khi Siti được trả tự do, phía công tố Malaysia vẫn không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào cho việc rút lại các cáo buộc đối với Siti, cũng như tại sao lại có sự khác biệt trong cách đối xử với Hương và Siti.

Việc Siti được trả tự do đã giúp ông Widodo, người đang đứng trước cuộc bầu cử tổng thống quan trọng vào tháng 4, có được lợi thế rất lớn. Trang bìa của các tờ báo như Kompas Jakarta Post khi đó bị chiếm lĩnh bởi những bài viết chi tiết về quá trình thương thảo giữa Indonesia và Malaysia, truyền hình tràn ngập hình ảnh Siti xúc động đoàn tụ gia đình trong ngày trở về.

"Tôi không ngủ được, chắc chỉ chợp mắt được khoảng nửa tiếng. Tôi vẫn còn thấy sốc, chưa tin đó là sự thật. Tôi không diễn tả được cảm xúc của mình. Tôi cần nghỉ ngơi và tránh xa sự soi mói của truyền thông. Giờ tôi chỉ muốn ở với gia đình, muốn được bình yên" - báo Jakarta Post thuật lại lời của Siti sau khi gặp ông Widodo, người khuyên cô "nên ở trong nhà đến khi cảm thấy bình tĩnh hơn để có thể bắt đầu cuộc sống trở lại".

Bị cáo Indonesia được phóng thích: Giờ tôi chỉ muốn bình yên - Ảnh 2.

Siti tươi cười trong cuộc họp báo tổ chức tại sân bay Halim Perdanakusuma ở Jakarta (Indonesia) ngày 11-3, sau khi cô được tự do rời Malaysia - Ảnh: REUTERS

Dù phủ nhận các nỗ lực thuyết phục trả tự do cho Siti được tiến hành bởi động cơ chính trị, các quan chức Indonesia không giấu giếm chuyện họ đã tác động như thế nào đến kết quả tiến trình tố tụng của Malaysia.

Chính phủ Indonesia đã vận động hành lang suốt hai năm, chỉ một thời gian ngắn sau khi Siti bị bắt, Bộ trưởng Luật và nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly tiết lộ, bao gồm các cuộc tiếp xúc với nhà chức trách Malaysia và những cuộc điện đàm, hội kiến với nội dung trả tự do cho Siti được lặp đi lặp lại giữa Tổng thống Widodo và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Đoàn Thị Hương: Đoàn Thị Hương: 'Tôi rất đau khổ. Tôi vô tội' Việt Nam lấy làm tiếc việc tòa Malaysia chưa trả tự do Đoàn Thị Hương Việt Nam lấy làm tiếc việc tòa Malaysia chưa trả tự do Đoàn Thị Hương Đại sứ Việt Nam thất vọng khi tòa Malaysia không tha bổng Đoàn Thị Hương Đại sứ Việt Nam thất vọng khi tòa Malaysia không tha bổng Đoàn Thị Hương
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận