Thứ 4, ngày 8 tháng 7 năm 2020

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đột ngột rời Mỹ sớm hơn dự kiến

21/09/2019 13:27 GMT+7

TTO - Đoàn đàm phán Trung Quốc đột ngột thay đổi kế hoạch, hủy chuyến thăm trang trại tại Mỹ và kết thúc sớm đàm phán thương mại tại Washington. Đoàn Trung Quốc không hề đưa ra đề xuất mới nào về các vấn đề cốt lõi của thương chiến.

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đột ngột rời Mỹ sớm hơn dự kiến - Ảnh 1.

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đã ra về sớm hơn dự tính - Ảnh: REUTERS

Từ ngày 19 đến 20-9, đoàn đàm phán thương mại cấp thứ trưởng giữa Trung Quốc và Mỹ nhóm họp tại Washington. Cuộc họp được cho là chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại cấp cao giữa hai bên tại Washington vào đầu tháng 10.

Bà Nicole Rolf, giám đốc phụ trách các vấn đề quốc gia của Cục Nông trại Montana, cho biết ngày 20-9 (giờ địa phương), đoàn đại biểu Trung Quốc bất ngờ thay đổi lịch trình và quay về nước sớm hơn dự kiến vài giờ.

Theo lịch trình, các quan chức Trung Quốc sẽ thăm các trang trại tại Montana và Nebraska ở Mỹ vào tuần sau. Đây là việc làm mang tính biểu tượng cho sự thiện chí, nhưng cuối cùng bị hủy vào phút chót.

Những thay đổi dạng này thông thường mang tới cảm giác cuộc họp có gì đó không trơn tru. Nhưng chỉ vài giờ sau đó, Tân Hoa xã ngày 21-9 đưa tin đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ "có tính xây dựng".

Cũng theo hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, hai nước đã đồng ý tiếp tục đối thoại về các vấn đề liên quan, cũng như bàn thảo chi tiết về vòng đàm phán thương mại cấp cao sắp tới vào đầu tháng 10 ở Washington. Tuy nhiên, Tân Hoa xã không nêu cụ thể nội dung được bàn bạc trong cuộc đàm phán vừa qua.

Trong khi đó, Mỹ đã dỡ bỏ thuế quan đối với 400 loại hàng hóa của Trung Quốc để đáp ứng yêu cầu từ các công ty trong nước. Số hàng hóa này sẽ được miễn các khoản thuế bổ sung trong khoảng 1 năm.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đưa ra thông báo ngắn gọn, miêu tả 2 ngày làm việc 19 và 20-9 "rất hiệu quả", cũng như vòng đàm phán tại Washington vào tháng 10 vẫn sẽ diễn ra như lịch trình.

Tuy nhiên, bấy nhiêu thông tin vẫn chưa đủ để khiến giới quan sát hài lòng về chuyển biến của cuộc chiến thương mại.

Đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc đột ngột rời Mỹ sớm hơn dự kiến - Ảnh 2.

Diễn biến đàm phán mới nhất được cho rằng vẫn chưa nói lên gì nhiều - Ảnh: REUTERS

Các chuyên gia thương mại, lãnh đạo doanh nghiệp và chính phủ cả 2 nước đều cho rằng ngay cả khi các vòng đàm phán vào tháng 9 và 10 đưa ra được một thỏa thuận tạm thời, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã biến thành một cuộc đấu về chính trị và tư tưởng, theo CNBC.

Điều này có thể đưa các căng thẳng leo thang vượt khỏi thuế quan trả đũa và mất nhiều năm trời để giải quyết.

Một nguồn tin tóm tắt lại nội dung cuộc họp cho CNBC cho biết đoàn đại diện Trung Quốc không hề đưa ra bất cứ đề xuất mới nào về các vấn đề cốt lõi như bảo vệ sở hữu trí tuệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ, trợ cấp công nghiệp, và các rào cản thương mại khác.

"Kết luận từ phía Mỹ rằng chúng ta vẫn chưa tới gần một thỏa thuận", người này nói.

Ngoài ra, một nguồn thạo tin khác của CNBC cũng tiết lộ Thứ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Liao Min đã đưa ra các yêu cầu của Bắc Kinh. Theo đó, nước này muốn bất cứ thỏa thuận nào cũng phải đi kèm với việc Mỹ gỡ bỏ toàn bộ thuế quan bổ sung. 

Đó sẽ là một thỏa thuận cân bằng, không phải đổi bằng sự nhượng bộ của Bắc Kinh hay Washington.

Theo CNBC, việc không đạt được kết quả trong đàm phán cấp thứ trưởng không phải là điều bất thường, vì cấp bậc này không có quyền thỏa thuận hay đưa ra đề xuất mới.

Ông Trump nói không cần đạt thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử Ông Trump nói không cần đạt thỏa thuận với Trung Quốc trước bầu cử

TTO - Trước thềm vòng đàm phán thương mại mới Mỹ - Trung, ông Trump nói ông cảm thấy không cần phải đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước mùa bầu cử 2020.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận