Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Mỹ và Trung Quốc cùng nói 'đàm phán thương mại diễn ra trên tinh thần xây dựng'

31/07/2019 21:24 GMT+7

TTO - Bất kể việc vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Thượng Hải đã kết thúc sớm hơn kế hoạch, phía Trung Quốc vẫn cho rằng nó đã diễn ra trên tinh thần “xây dựng”.

Mỹ và Trung Quốc cùng nói đàm phán thương mại diễn ra trên tinh thần xây dựng - Ảnh 1.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chụp ảnh tại Trung tâm hội nghị Xijiao ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là nhận định được nêu trong thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi ngay sau khi phái đoàn Mỹ rời Thượng Hải ngày 31-7.

"Cả hai bên, theo tinh thần đồng thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo tại Osaka, đã có cuộc trao đổi thẳng thắn, rất hiệu quả, xây dựng và đi sâu về các vấn đề kinh tế, thương mại cả hai cùng quan tâm", thông cáo nêu.

Thông cáo cũng cho biết các nhà đàm phán đã thảo luận việc Trung Quốc sẽ mua thêm nông sản Mỹ. Đây cũng là vấn đề khúc mắc tồn tại lâu nay giữa hai bên, sau khi Tổng thống Donald Trump nói Trung Quốc không thực hiện việc mua hàng như đã cam kết.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên sẽ gặp lại nhau trong tháng 9 tới tại Mỹ để tiếp tục đàm phán.

Phía Mỹ tới lúc này vẫn chưa phát thông cáo bày tỏ quan điểm về vòng đàm phán tại Thượng Hải.

Vòng đàm phán mới nhất tại Thượng Hải diễn ra trong bối cảnh giới quan sát không đặt nhiều kỳ vọng về kết quả. Ngày 30-7, ông Trump lên Twitter tung cáo buộc Bắc Kinh cố tình kéo dài thời gian và cảnh báo nếu họ tiếp tục làm thế thì hậu quả sẽ tồi tệ hơn.

Hôm nay (31-7), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói bà không biết những diễn biến mới nhất trong vòng đàm phán, nhưng rõ ràng phía Mỹ vẫn tiếp tục thay đổi đột ngột mọi việc.

Vòng đàm phán tại Thượng Hải được dự đoán sẽ tập trung vào những động thái biểu thị "thiện chí" giữa hai bên. Với Trung Quốc là những cam kết sẽ mua hàng nông sản của Mỹ, và với Mỹ là các bước nới lỏng trừng phạt với Hãng công nghệ Huawei.

Hãng tin Tân Hoa xã cũng cho biết vấn đề Trung Quốc mua nông sản Mỹ đã được thảo luận trong dịp này.

Theo Hãng tin Reuters, sau đàm phán, Nhà Trắng cũng đã phát thông cáo nói những cuộc trao đổi vừa diễn ra giữa hai bên là "xây dựng" và sẽ tiếp tục đàm phán trong đầu tháng 9 tại Washington. Cùng với đó, Nhà Trắng cũng cho biết phía Trung Quốc sẽ tăng mua nông sản xuất khẩu của Mỹ, tuy nhiên không nói cụ thể.

Đàm phán thương mại kết thúc sớm, Trung Quốc tố Mỹ xoay Đàm phán thương mại kết thúc sớm, Trung Quốc tố Mỹ xoay '180 độ'

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 31-7 cáo buộc Mỹ 'trở mặt' trong các cuộc đàm phán song phương suốt một năm qua. Vòng đàm phán thương mại mới nhất giữa hai bên cũng được cho là kết thúc sớm hơn dự tính.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận